• 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Prev Next

ดัชนีชี้วัดภาพลักษณ์คอร์รัปชัน ประจำปี พ…

ดัชนีชี้วัดภาพลักษณ์คอร์รัปชัน ประจำปี พ.ศ. 2557

ดัชนีชี้วัดภาพลักษณ์คอร์รัปชัน ประจ าปี พ.ศ. 2557(Corruption Perceptions Index 2014) “ผลคะแนนภาพลักษณ์คอร์รัปชันโลกประจ าปี พ.ศ. 2557 ประเทศไทยได้ที่ 85 จาก 175 ประเทศ”

รายละเอียดเพิ่มเติม

ชี้'สนามฟุตซอล'ผิดสเปกเล็งเรียกเงินบ.รับ…

ชี้'สนามฟุตซอล'ผิดสเปกเล็งเรียกเงินบ.รับเหมาคืน

สตง.ลุยเจาะพื้นคอนกรีตสนามฟุตซอล หลังพบหลายโรงเรียนใน จ.อุบลฯสร้างผิดสเปก เทหนาไม่ถึง 10 ซม. ใช้เหล็กเส้นขนาดเล็กกว่าแบบ เป็นเหตุให้แตกชำรุด              เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน นายพิศิษฐ์ ลีลา วชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เปิดเผยว่า สตง.ได้ตรวจสอบเพิ่มเติมโครงการก่อสร้างสนามฟุตซอลโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จากเดิมตรวจแค่วัสดุพื้นปูสนามด้านบน แต่ต่อมาทางผู้รับเหมาได้ฟ้องร้องโรงเรียนต่อศาลปกครองให้สั่งโรงเรียนจ่ายเงินค่าทำฐานราก ดังนั้น สตง.จึงขยายผลการตรวจสอบถึงฐานรากของสนามด้วยว่าตรงตามมาตรฐานหรือไม่ ซึ่งเท่าที่ได้มีการเจาะพื้นคอนกรีตของสนามพบว่า การก่อสร้างไม่ได้ตามมาตรฐาน ทั้งการเทปูนที่ต่ำกว่าในแบบ รวมถึงการใช้เหล็กต่ำกว่ามาตรฐานที่กำหนด ซึ่งขณะนี้กำลังเจาะพื้นตรวจสอบให้ครบทุกสนาม

รายละเอียดเพิ่มเติม

ชงตั้งศาลพิเศษตัดสินคอร์รัปชั่นคดีไม่มีอ…

ชงตั้งศาลพิเศษตัดสินคอร์รัปชั่นคดีไม่มีอายุความ

โพสต์ทูเดย์ สถาบันต่อต้านคอร์รัปชั่นธรรมศาสตร์เสนอ สปช.ตั้งศาลชำนาญการพิเศษลุยคดีทุจริต นายวสันต์ ภัยหลีกลี้ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ในฐานะแกนนำสถาบันต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และคณะ ได้ยื่นหนังสือต่อนายเทียนฉาย กีระนันทน์ประธาน สปช.เพื่อเสนอแนวคิด 9 ข้อว่าด้วยการปฏิรูปการป้องกันและแก้ไขปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่น โดยมีสาระสำคัญเช่น การให้มีศาลชำนาญพิเศษดำเนินคดีเกี่ยวกับการทุจริต และมีกระบวนวิธีพิจารณาคดีเป็นระบบ เปิดเผย ไม่ล่าช้า ขณะเดียวกัน ให้คู่ความอุทธรณ์ไปยังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ และในกรณีที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่รับดำเนินการไต่สวน และคดีที่เกี่ยวกับการทุจริตที่มีโทษไม่ต่ำกว่า 5 ปี ต้องไม่มีอายุความรวมถึงไม่นับอายุความระหว่างหลบหนีคดีหากมีการวินิจฉัยแล้ว นอกจากนี้ ห้ามให้อัยการหรือเจ้าหน้าที่ในองค์กรกำกับดูแลร่วมเป็นกรรมการหรืออนุกรรมการในรัฐวิสาหกิจด้วย รวมถึงการกำหนดโทษการทุจริตเลือกตั้งให้รุนแรงและห้ามผู้ที่ถูกตัดสินว่าทุจริตลงเลือกตั้งหรือมีตำแหน่งทางการเมืองตลอดชีวิต ด้าน นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวสัมมนาในหัวข้อการต่อต้านคอร์รัปชั่นมาตรการควบคุมการเคลื่อนไหวของเงินว่า...

รายละเอียดเพิ่มเติม

พลิกแฟ้มคดี“สรยุทธ-ไร่ส้ม” ตัวการใหญ่ยัง…

พลิกแฟ้มคดี“สรยุทธ-ไร่ส้ม” ตัวการใหญ่ยังลอยนวล

      ยื้อยุดชุดกระฉากกันมาหลายเดือน ที่สุด “อัยการสูงสุด” (อสส.) ก็รับลูกจาก “คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ” (ป.ป.ช.) สั่งฟ้อง “สรยุทธ สุทัศนะจินดา" นักเล่าข่าวชื่อดัง และบริษัท ไร่ส้ม จำกัด พร้อมด้วยผู้ถูกกล่าวหาอีก 2 ราย ฐานยักยอกเงินโฆษณาจาก บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) จนได้รับความเสียหาย 138,790,000 บาท ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานนองค์การหรือหน่วยงานรัฐ        หลังจากนี้คณะผู้แทน อสส...

รายละเอียดเพิ่มเติม

ปปช.-อัยการสรุปฟ้อง'จุฑามาศ'

ปปช.-อัยการสรุปฟ้อง'จุฑามาศ'

ปปช.-อัยการสรุปฟ้อง'จุฑามาศ'           วันที่ 12 พ.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) จ.นนทบุรี นายวิชัย วิวิตเสวี กรรมการป.ป.ช. แถลงกรณีป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิดนางจุฑามาศ ศิริวรรณ อดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) เรียกรับสินบนจากนักธุรกิจชาวสหรัฐ เพื่อให้ได้สิทธิจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯว่า จากกรณีป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิดนางจุฑามาศไปแล้ว แต่อัยการสูงสุด(อสส.)เห็นว่ายังมีข้อไม่สมบูรณ์ในสำนวน ต้องตั้งคณะทำงานร่วมระหว่างป.ป.ช.กับอสส. มาทบทวนข้อไม่สมบูรณ์นั้น หลังคณะทำงานร่วมใช้เวลาร่วมกัน 2 ปี 11 เดือน 20 วัน

รายละเอียดเพิ่มเติม
   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย