สรรพากรแจงไม่เก็บภาษี'โอ๊ค-เอม'ย้ำศาลพิพากษาเป็นเงิน'ทักษิณ'ถูกยึดทรัพย์แล้ว

19 สิงหาคม 2559


 

          อธิบดีกรมสรรพากรแจงข้อเท็จจริงไม่เก็บภาษี "โอ๊ค-เอม" ชี้ศาลฎีกาพิพากษาชัดแล้วว่าเป็น "เงินทักษิณ" เผยกรมบัญชีกลางยึดทรัพย์เข้าแผ่นดินไว้แล้ว 4.6 หมื่นล้านบาท ระบุศาลตัดสินเป็น "ธุรกรรมอำพราง" สุดท้ายขายหุ้น "บิ๊กลอต" ผ่านตลาดหลักทรัพย์ฯได้ยกเว้นภาษี

          นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร กระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีที่มีการเรียกร้องให้เก็บภาษีจากการโอนหุ้นของ บมจ.ชินคอร์ปอเรชั่น ของนายพานทองแท้ ชินวัตร และ น.ส.พิณทองทา คุณากรวงศ์ บุตรของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งล่าสุดศาลอาญาแผนก คดีทุจริตและประพฤติมิชอบของเจ้าหน้าที่รัฐ มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 28 ก.ค. 2559 ที่ผ่านมา ให้จำคุกนางเบญจา หลุยเจริญ อดีต รมช.คลัง และเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรที่เกี่ยวข้องกับการตอบข้อหารือกรณีการโอนหุ้น ดังกล่าวนั้นว่า กรณีดังกล่าวเคยมีการตัดสินแล้วว่า เป็น "ธุรกรรมอำพราง"

 

          โดยเงินภาษีที่เกิดขึ้น ทางศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง เคยมีคำพิพากษาว่าเป็นเงินของนายทักษิณ โดยที่ผ่านมา กรมบัญชีกลางได้มีการยึดทรัพย์นำเข้าเป็นเงินแผ่นดินไปเรียบร้อยแล้ว คิดเป็นเงินราว 46,000 ล้านบาท ซึ่งต่อมาศาลภาษี จึงมีการยกฟ้องว่าไม่สามารถประเมินเก็บภาษี จากนายพานทองแท้ กับ น.ส.พิณทองทาได้อีก เพราะถือว่าไม่ใช่เงินของบุคคล 2 คนนี้

          "ก่อนหน้านี้ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมืองได้ตัดสินว่า เงินดังกล่าวเป็นเงินของคุณทักษิณ ซึ่งไม่ใช่เฉพาะของ โอ๊ค เอม และไม่ใช่ของคุณหญิงพจมาน หรือของพี่ชายคุณหญิงพจมาน แล้วศาล ก็สั่งให้ทรัพย์นั้นตกเป็นของแผ่นดิน ทีนี้ พอมาถึงศาลภาษี ก็พิจารณาตามศาลฎีกาว่า เมื่อศาลฎีกาบอกว่าไม่ใช่เงินของ โอ๊ค เอม 2 คนนี้ก็ไม่ใช่เจ้าของเงินได้ ศาลภาษีก็เลยมีคำสั่งว่า ประเมินโดยมิชอบ ก็เลยให้ยกฟ้องไป" นายประสงค์กล่าว

          ส่วนประเด็นที่ว่าเหตุใดกรมสรรพากรไม่ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอุทธรณ์ นายประสงค์กล่าวว่าคงต้องไปถามอธิบดีกรมสรรพากรในสมัยนั้น เนื่องจากตนยังไม่ได้เข้ามารับตำแหน่ง อย่างไรก็ดี ตนก็ได้มีการศึกษาในรายละเอียดข้อเท็จจริงแล้ว ก็พบว่า การจะเข้าไปเก็บภาษีจากนายทักษิณที่มีการจำหน่ายหุ้นบิ๊กลอตในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) นั้น กฎหมายมีการยกเว้นภาษีให้กับการขายหุ้นใน ตลท. ของบุคคลธรรมดาอยู่แล้ว

          "มีการแทงเรื่องมาว่า ให้ไปดูว่าเก็บภาษีคุณทักษิณได้หรือเปล่า แล้วการขายบิ๊กลอต ถือว่าขายในตลาดหลักทรัพย์ฯหรือไม่ ผมก็ไปดู ก็ปรากฏว่า เป็นของคุณทักษิณ และมีการขายบิ๊กลอตในตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยทาง ตลท.ทำหนังสือยืนยันกลับมาว่า เป็นการขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ดังนั้นก็ได้รับการยกเว้นภาษี ก็ถือว่าจบตรงนั้น" อธิบดีกรมสรรพากรกล่าว

 

 

 

ที่มา - ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย