ปูดคน 'อคส-อตก.' เอี่ยวโกงจำนำข้าวเร่งไต่สวน 800 คดี

23 สิงหาคม 2559


 

                เลขาฯ ปปท. เผยพบข้าราชาการ อคส.อตก.บางคน เอี่ยวทุจริตจำนำข้าวมากถึง 800 คดี เร่งไต่สวนเอาผิดทางวินัย-อาญา เผยกฎหมายปกติจัดการได้ไม่จ้องใช้ ม.44

                นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เปิดเผยวันที่ 21 ส.ค. ถึงความคืบหน้าการตรวจบ่อน้ำบาดาล ซึ่งเป็นโครงการเก่าเมื่อปี 2547 จำนวนกว่า 4 หมื่นบ่อ ว่ากำลังเร่งดำเนินการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวอยู่และหลังจากนี้ ป.ป.ท.จะสรุปข้อเท็จจริงเพื่อเสนอตั้งอนุกรรมการไต่สวนต่อไป ส่วนการขุดเจาะบ่อบาดาลรอบใหม่ในปี 2558-2559 ที่จะขุดเพิ่มอีกประมาณ 6,900 บ่อ ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานความผิดปกติในการดำเนินการ ขั้นตอนคือต้องเฝ้าระวัง

 

                นอกจากนี้อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการคดีจำนำข้าว เนื่องจากพบว่ามีข้าราชการระดับปฏิบัติการขององค์การคลังสินค้า (อคส.) และองค์การตลาดเพื่อการเกษตร (อ.ต.ก.) เข้าไปเกี่ยวข้อง โดยอยู่ระหว่างเตรียมเสนอคดีประมาณ 600-800 คดีขึ้นมาไต่สวน

                อย่างไรก็ตาม อยู่ในระหว่างวางแผนที่จำเป็นต้องรอบคอบและรัดกุมมากที่สุด เพราะคดีมีจำนวนมาก ยืนยันว่าไม่จำเป็นต้องใช้มาตรา 44 เป็นการตรวจสอบตามปกติ ถ้าพบว่ามีความผิด หน่วยงานก็สามารถดำเนินการทางวินัย แหล่งข่าวระบุว่าในการเบิกความของทนายจำเลยคดีจำนำข้าวเมื่อวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา นายวราเทพ รัตนากร อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และอดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ เข้าไต่สวนเพียงปากเดียว ยืนยันว่าชาวนาไม่ได้เร่งปลูกข้าวเพื่อจะเข้าสู่โครงการ เพราะเป็นไปได้ยาก ขณะที่ชาวนาผู้ที่จะนำเข้ามาจำนำต้องมีการขึ้นทะเบียนเพื่อให้รู้ว่าปลูกข้าวพันธุ์อะไร จำนวนเท่าใด ในพื้นที่ใด แล้วจะมีเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ ซึ่งไม่มีเจ้าหน้าที่คนใดที่จะปล่อยให้มีการจำนำข้าวที่ไม่มีคุณภาพ

                รวมทั้งในขณะนั้นพยานได้รับมอบหมายให้ร่วมตรวจสอบตัวเลขของอนุกรรมการปิดบัญชี ที่ระบุผลขาดทุน 3 ฤดูกาล 5.6 แสนล้านบาทเศษ แต่ตัววเลขดังกล่าวไม่ถูกต้อง และไม่สมบูรณ์ใน 2 กรณี คืออนุฯ ปิดบัญชีได้คิดคำนวณมูลค่าข้าวคงเหลือในบัญชีโดยใช้ราคาเฉลี่ยต่ำสุดที่มาจากราคาต้นทุน ซึ่งเป็นราคาที่รับจำนำ ราคาขาย และราคาที่ขายได้จริง ขณะทีกระทรวงพาณิชย์ให้เสนอใช้ราคาต้นทุนซึ่งมีราคาที่สูงกว่า จะทำให้ตัวเลขขาดทุนน้อยลง และ 2.องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) กับองค์การคลังสินค้า (อคส.) รายงานตัวเลขข้าวแตกต่างกันถึง 2 แสนตัน โดยที่ประชุมตรวจสอบแล้ว สุดท้ายพบว่าตัวเลขอ้างข้าวหายไม่เป็นความจริง จึงทำให้ผลขาดทุนลดลง แต่รัฐบาลไม่ได้คัดค้านตัวเลขของอนุฯ ปิดบัญชี แต่ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับวิธีคำนวณที่ทำให้ตัวเลขแตกต่างกัน สำหรับการควบคุมกรอบวงเงินนั้นเป็นไปตาม พ.ร.บ.หนี้สาธารณะ

                ทั้งนี้ ในคดีจำนำข้าวศาลได้นัดไต่พยานจำเลยอีก 3 ปาก ประกอบด้วย นายโอฬาร ไชยประวัติ อดีตประธานผู้แทนการค้าไทย และอดีตที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายสัตวแพทย์ชัย วัชรงค์ นักวิชาการอิสระ และนายสุเมธ เหล่าโมราพร ประธานคณะผู้บริหารบริษัท ซีพี อินเตอร์เทรด จำกัด ในวันที่ 9 ก.ย. เวลา 09.30 น.

                โดยให้ยกเลิกนัดไต่สวนวันที่ 23 ก.ย.นี้ เนื่องจากองค์คณะต้องเข้าร่วมประชุมใหญ่ศาลฎีกา ส่วนที่ทนายความจำเลยแถลงว่า พยานที่ต้องไต่สวนในวันที่ 23 ก.ย.นั้น เมื่อรวมกับพยานที่ยังรอไต่สวนวันที่ 3 ก.พ.2560 อีก 16 ปาก ซึ่งมีจำนวนมาก

                ดังนั้นจึงขอเพิ่มวันไต่สวน ศาลพิจารณาแล้วมีเหตุอันควรให้เพิ่มวันไต่สวน พยานจำเลยอีก 3 นัด ในวันที่ 17 มี.ค. วันที่ 12 พ.ค. และวันที่ 16 มิ.ย.60 เวลา 09.30 น.

 

 

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย