ตัดสิทธิเฉพาะคนทุจริต นศ.มีเอี่ยวรับทราบข้อหา โกงสอบนายสิบตำรวจ

18 มกราคม 2560


 

          ผู้จัดการรายวัน 360 - ผลตรวจสอบการทุจริตโกงสอบนายสิบตร. โผล่อีกที่ บช.ภ.1 ขณะที่มติที่ประชุมอนุมัติให้ตัดสิทธิเฉพาะบางรายที่มีเอี่ยวในพื้นที่ บช.น.- บช.ภ.7 เตรียมส่งผลสอบให้ ผบ.ตร.พิจารณา ย้ำจะไม่ให้บุคคลทุจริตเข้ามาเป็นตำรวจเด็ดขาด เตรียมขอหมายจับแก๊งโกงสอบนายสิบอีกกว่า 100 ราย ขณะที่นศ.มือปืนรับจ้างที่มีเอี่ยวทยอยเข้ารับทราบข้อกล่าวหา

 

          เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการ พิจารณาผลการตรวจสอบข้อมูลรับสมัครและคัดเลือกสอบนายสิบตำรวจ (นสต.) หลังพบการทุจริตสอบในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) และกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค (บช.ภ.) 7 โดยมีตัวแทน บช.ภ.1-9 ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจชายแดนภาคใต้ (ศชต.) ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) กองบัญชาการศึกษา เข้าร่วม

          พล.ต.อ.เดชณรงค์ กล่าวภายหลังการประชุมว่า จากการตรวจสอบเพิ่มเติมเบื้องต้นพบพิรุธในการสอบเพิ่มเติมที่ บช.ภ.1 ในลักษณะคล้ายๆ กันกับ บช.ภ.7 และ บช.น. พร้อมกันนี้ที่ประชุมได้ลงความเห็นให้ตัดสิทธิเฉพาะรายที่พบการทุจริต ซึ่งมีทั้ง บช.น., บช.ภ.1 และ บช.ภ.7 จำนวนหนึ่ง ส่วนตัวเลขที่ชัดเจนยังไม่ขอเปิดเผย ซึ่งคณะทำงานจะได้เสนอให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.พิจารณาอีกครั้ง

          พล.ต.อ.เดชณรงค์ กล่าวว่า ส่วนการประกาศผลสอบ ทาง บช.ภ.1 กับ บช.ภ.7 ซึ่งมีปัญหาอยู่ขณะนี้ขอประกาศ วันที่ 27 ม.ค.เหมือนกันทุกที่ ส่วน บช.น.ขอเลื่อนออกไปอีก 2-3 วัน คือจะประกาศในวันที่ 30 ม.ค. ยืนยันว่าการพบทุจริต ดังกล่าวไม่กระทบการสอบคัดเลือกแต่อย่างใด ส่วนการดำเนินคดีต่อมือรับจ้างหรือผู้ที่มารับจ้างสอบ ต้องถูกดำเนินคดีข้อหาอั้งยี่ และข้อหานำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ เป็นความผิดมาตรา 14 ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ส่วนผู้สมัครสอบก็ถูกดำเนินคดีในลักษณะเดียวกัน

ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.กล่าวว่า ตนได้ มอบหมายให้ พล.ต.อ.เดชณรงค์ เป็นประธานตรวจสอบข้อเท็จจริง และเชื่อมั่นคณะทำงานว่าจะมีข้อสรุปที่สามารถให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายได้ซึ่งได้พูดคุยเบื้องต้นกับคณะทำงานแล้ว

          ที่ สน.พหลโยธิน พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผบช.น. ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานในคดีทุจริตการสอบนักเรียนนายสิบตำรวจ กองบัญชาการตำรวจนครบาลเดินทางมารับมอบตัวผู้ต้องสงสัย ที่ถูกออกหมายจับในคดีโกงสอบคัดเลือกนายสิบตำรวจ ซึ่งได้มีการนัดให้เข้ามามอบตัวเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ รวม 50 ราย โดยนักศึกษาที่เดินทางมาตามนัด เจ้าหน้าที่จะอนุญาตให้ประกันตัว หากนักศึกษารายใดไม่เข้าพบพนักงานสอบสวนจะไม่ให้ประกันตัวและออกหมายขังต่อไป

          พล.ต.ต.อดุลย์ กล่าวอีกว่า ตำรวจเตรียมขอศาลออกหมายจับกลุ่มทุจริตทำการลอกข้อสอบนายสิบอีกกว่า 100 ราย ในข้อหาอั้งยี่ แจ้งความเท็จ และ ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยยืนยันจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย.

 

 

 

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน 360 องศา ฉบับวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2560

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย