ป.ป.ช. ตั้งคณะทำงานแสวงหาข้อเท็จจริง ปมโรลส์รอยซ์จ่ายสินบนในไทย

20 มกราคม 2560


 

          เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ที่สำนักงานป.ป.ช. นายปรีชา เลิศกมลมาศ กรรมการป.ป.ช. กล่าวว่า ในการประชุมป.ป.ช.วันที่ 19 ม.ค. สำนักการต่างประเทศ ป.ป.ช. ได้รายงานให้ทราบถึงกรณีบริษัทโรลส์รอยซ์ยอมรับต่อสำนักงานปราบปรามการทุจริตของประเทศอังกฤษว่า ได้จ่ายสินบนในหลายประเทศที่ซื้อขายเครื่องยนต์ของโรลส์รอยซ์ รวมถึงประเทศไทยในช่วงปี 2534-2548

 

          นายปรีชากล่าวต่อว่า ซึ่งที่ประชุมป.ป.ช.ได้พิจารณาแล้ว ได้ตั้งคณะทำงานขึ้นแสวงหาข้อเท็จจริง โดยได้สั่งการให้สำนักการข่าวและกิจการพิเศษ และสำนักการต่างประเทศประสานขอข้อมูลไปยังบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เพื่อขอข้อมูลมาดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงเบื้องต้น และให้รายงานข้อมูลกลับมาให้ที่ประชุมป.ป.ช.ทราบโดยด่วน เพื่อพิจารณาว่า จะตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนหรือไม่ เพราะเป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจของประชาชน และให้ทันกับคดีการจัดซื้อบางช่วงที่ใกล้จะหมดอายุความ เนื่องจากเบื้องต้นเท่าที่ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ป.ป.ช.ทราบว่ามีการจัดซื้อเครื่องยนต์แบ่งเป็น 3 ช่วง คือ 1.ช่วงปี 2534-2535 ซึ่งหมดอายุความไปแล้วคงไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ 2.ช่วงปี 2536-2540 มีบางช่วงใกล้จะหมดอายุความ 20 ปี จึงต้องเร่งดำเนินการให้ทันอายุความ 3.ช่วงปี 2547-2548 ที่ยังไม่หมดอายุความ แต่ต้องเร่งดำเนินการต่อไป

          พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีสำนักงานปราบปรามการทุจริตของอังกฤษ (เอสเอฟโอ) พบว่าบริษัทโรลส์-รอยซ์ ผู้ผลิตรถยนต์และเครื่องยนต์สำหรับอากาศยานรายใหญ่จากประเทศอังกฤษจ่ายเงินจำนวน 18.8 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 660 ล้านบาท ให้แก่ผู้แทนของประเทศไทยและพนักงานของบริษัท การบินไทย จำกัด ทั้งยังให้การสนับสนุน 3 เหล่าทัพไทยมาอย่างยาวนาน รวมถึงเป็นผู้จัดหาเฮลิคอปเตอร์ซูเปอร์ ลิงซ์ ให้กองทัพไทยว่า ไม่ทราบเรื่องนี้ และคิดว่ากองทัพไทยไม่น่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการคอร์รัปชั่นของบริษัทดังกล่าว เนื่องจากกองทัพคงไม่มีความสามารถซื้อเครื่องยนต์จากโรลส์รอยซ์ อย่างไรก็ตาม จะให้มีการตรวจสอบเรื่องนี้ต่อไป

 

 

ที่มา : ข่าวสด ฉบับวันที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2560

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย