ข้อมูลตรง สตง.! ชื่อ‘2 ก.-1 ส.’ โผล่คดีโรลส์รอยซ์ ป.ป.ช.ชงเว้นโทษอาญาคนให้สินบน

7 กุมภาพันธ์ 2560


 

ป.ป.ช. รับมีข้อมูลตรงกับ สตง. ปมชื่อย่อ 2 ก.-1 ส.นัดกินข้าวที่โรงแรมวันลอยกระทงปี34 พันคดีโรลส์-รอยซ์ การบินไทยรอข้อมูล SFO ถ้าไม่ได้จะสาวเอง มั่นใจล่าตัวได้แน่ จ่อชงเว้นโทษอาญาคนให้สินบน

          นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะประธานคณะทำงานสอบสวนและรวบรวมข้อมูลคดีสินบนโรลส์-รอยซ์ กล่าวถึงกรณีที่นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ระบุข้อมูลชื่อตัวย่อ 2 ก.-1 ส.เกี่ยวพันกับการรับสินบนในการจัดซื้อเครื่องยนต์จากบริษัท โรลส์-รอยซ์ ช่วงแรกเมื่อปี 2534 ว่า เป็นข้อมูลตรงกับที่ ป.ป.ช. มีว่า บุคคลเหล่านี้เป็นผู้รับผิดชอบในการจัดซื้อเครื่องยนต์โรลส์-รอยซ์ในช่วงเวลาดังกล่าว แต่ ป.ป.ช. ไม่มีข้อมูลลึกถึงขั้นว่า มีพฤติการณ์ไปรับประทานอาหารด้วยกันที่โรงแรมในวันลอยกระทงตามที่ผู้ว่าฯ สตง. ระบุ

 

          นายสรรเสริญ กล่าวถึงความคืบหน้าในการรวบรวมข้อมูล และแสวงหาข้อเท็จจริงว่า มีข้อมูลอยู่พอสมควร อยู่ระหว่างรอข้อมูลจากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตของสหราชอาณาจักร (SFO) ซึ่งไม่สามารถกำหนดได้ว่า จะส่งข้อมูลมาให้ ป.ป.ช. เมื่อไหร่ และคาดเดาไม่ได้ด้วยว่าจะส่งมาให้หรือไม่ เพราะ SFO ต้องทำเรื่องขออนุญาตผ่านผู้บังคับบัญชาเช่นกันว่า จะอนุญาตให้เปิดเผยรายชื่อได้หรือไม่ แต่หากท้ายสุดท้าย SFO ไม่ส่งข้อมูลรายชื่อผู้รับสินบนมาให้ เป็นหน้าที่ของ ป.ป.ช. ต้องสืบหาหลักฐานเองว่า ใครเป็นผู้เกี่ยวข้องในการรับสินบน ซึ่งมั่นใจว่ามีเปอร์เซ็นต์สูงที่จะสามารถหาตัวผู้รับสินบนได้ เพื่อนำไปสู่การตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนฯ

          นายสรรเสริญ กล่าวด้วยว่า คณะทำงานฯ ป.ป.ช. เตรียมจะนำหลักการเรื่องการยกเว้นโทษทางอาญาแก่ผู้ให้สินบนเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในสัปดาห์หน้า เพื่อให้พิจารณาว่าจะมีความเห็นอย่างไร ก่อนเสนอไปยังรัฐบาลเพื่อประกอบการตัดสินใจ

          อนึ่งเมื่อวันที่ 5 ก.พ. 2560 เว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์ รายงานอ้างคำให้สัมภาษณ์ของนายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าฯ สตง. ถึงกรณีการจ่ายสินบนคดีโรลส์-รอยซ์ ว่า อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อฒูลจากหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อรวบรวมรายชื่อบุคคลมาเตรียมไว้ล่วงหน้ารอประกอบข้อมูลที่ขอไปยัง SFO เพื่อจะได้ทราบว่าใครเป็นใคร ใครเป็นคนเสนอข้อมูล โดยเบื้องต้นมีหลายคนให้ข้อมูลว่า มีบุคคลชื่อนำหน้า ก. 2 ราย และ ส. 1 ราย ไปรับประทานอาหารร่วมกันที่ภัตตาคารชื่อดังของโรงแรมแห่งหนึ่ง ในวันที่ 11 พ.ย. 2534 ซึ่งตรงกับวันลอยกระทง ซึ่งข้อมูลส่วนนี้ตรงกับข้อมูลจากต่างประเทศ

 

 

ที่มา : สำนักข่าวอิศรา วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2560

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย