ตร.ส่ง ป.ป.ช.แล้ว!คดีประมูลทอดตลาดรถทหารฉบับ พันเอก เชื่อเป็นขบวนการ

11 กรกฎาคม 2560


 

ร.ต.อ.สันต์ นาคคลี่ รอง ส.ว. สส. สน.บางซื่อ เผยส่งคดีปลอมบัญชีประมูลขายทอดตลาดรถทหาร ให้ ป.ป.ช.สอบต่อ หลัง รับแจ้งความกรมการขนส่งทางบก  สอบถาม ขส.ทบ. แล้วเอกสารไม่ได้ออกโดยหน่วยงาน ดำเนินคดีข้อหาปฏิบัติหน้าที่มิชอบ-ปลอมแปลงเอกสารราชการ คาดทำเป็นขบวนการ

          ความคืบหน้ากรณีขบวนการสวมทะเบียนรถยนต์ผ่านการประมูลขายทอดตลาดรถยนต์ชำรุดของ กรมการขนส่งทหารบก (ขส.ทบ.) ที่ปรากฏชื่อ นายทหารยศพันเอกคนหนึ่ง เป็นผู้ถูกกล่าวหา โดยกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง

 

          ล่าสุด เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 2560 ร.ต.อ.สันติ์ นาคคลี่ รอง ส.ว.สส  สน.บางซื่อ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวอิศรา ว่า ก่อนหน้านี้มีตัวแทนเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เข้ามาแจ้งความดำเนินคดีในกรณีการปลอมแปลงเอกสารการจดทะเบียนรถของกรมการขนส่งทหารบก (ขส.ทบ.) โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ส่งหนังสือสอบถามไปยัง ขส.ทบ. และ ขส.ทบ. ตอบกลับมาแล้วว่า ไม่ได้เป็นเอกสารที่ออกโดย ขส.ทบ. อย่างไรก็ดี เนื่องจากเรื่องนี้เกี่ยวพันกับเจ้าหน้าที่ของรัฐ ทางพนักงานสอบสวนจึงได้ส่งเรื่องไปยังสำนักงานคณะกรรมารป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ดำเนินการสอบสวนตามอำนาจหน้าที่ ในข้อหาการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และปลอมแปลงเอกสารราชการ เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.2560 ที่ผ่านมา

          “ต้องดูว่าขั้นตอนกระบวนการสอบของ ป.ป.ช. จะออกมาอย่างไร เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่รัฐ เพราะเจ้าหน้าที่ที่ถูกระบุชื่ออยู่ในเอกสารมีตัวตนจริงใน ขส.ทบ. ซึ่งเมื่อดูจากรูปคดีแล้วคิดว่าคงจะทำงานคนเดียวไม่ได้ กรณีนี้ต้องมีการทำกันเป็นขบวนการ ร.ต.อ.สันต์ กล่าว

          ขณะที่การดำเนินคดีกับเอกชนนั้น สำนักข่าวอิศรารายงานแล้วว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ยังไม่ได้รับกรณีดังกล่าวเป็นคดีพิเศษ แต่รับเรื่องไว้พิจารณาดำเนินการในส่วนของศูนย์บริหารคดีพิเศษแล้ว และดูข้อกล่าวหาว่ามีมูลความผิดตามที่ร้องเรียนหรือไม่ โดยจะตรวจสอบในประเด็นเรื่องการปลอมแปลงเอกสาร ซึ่งเป็นความผิดอาญา และเรื่องรถยนต์ที่มีการจดทะเบียน 605 คัน ซึ่งบางคันอาจนำเข้ามาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะอาจเข้าข่ายกรณีรถจดประกอบหรือไม่ผ่านกรมศุลกากรด้วย ทั้งนี้ ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ฯ เร่งรัดตรวจสอบข้อมูลที่ร้องเรียนเข้ามาด้วยว่ามีเรื่องดังกล่าวเคยถูกร้องเรียนเข้ามาด้วยหรือไม่

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวอิศรา ที่ 08 กรกฎาคม 2560

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย