พบทุจริตCCTVมีปัญหาตั้งแต่TOR 'โกศล'ระบุ'คกก.'ตรวจรับงานอาจเป็นแค่แพะรับบาป

25 กรกฎาคม 2560


 

          "สุภัทร" รายงานผลตรวจปมทุจริต CCTV ใต้ พบมีปัญหา TOR ตั้งแต่แรก ระบุคณะกรรมการตรวจรับอาจเป็นแพะรับบาป "โกศล" มอบ ป.ป.ท.ตรวจสอบเชิงเทคนิคอีกครั้ง ระบุโดยตรรกะบ่งชี้ไปที่คนบงการ คาดได้ข้อสรุปเร็วๆ นี้

          พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ที่ปรึกษา รมว.ศธ.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนการแก้ปัญหาทุจริตของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด (CCTV) ในโครงการ Safe Zone School 12 เขตพื้นที่การศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า ขณะนี้คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีการติดตั้งระบบกล้อง CCTV ในโครงการดังกล่าว ที่มีนายสุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (เลขาฯ กกอ.) เป็นประธานนั้น ได้มีการรายงานผลการสอบในเบื้องต้นว่า ได้มีการรวบรวมข้อมูล เอกสาร ข้อเท็จจริงไว้หมดแล้ว และเห็นว่าเรื่องการติดตั้งระบบกล้อง CCTV ข้อกำหนดการว่าจ้าง (TOR) มีปัญหาตั้งแต่แรก คือ ช่วงเริ่มโครงการปี 2557 และเมื่อมีการดำเนินโครงการก็มีการร้องเรียนเข้ามาจำนวนมาก

 

     ดังนั้น นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการสภาการศึกษา (เลขาฯ สกศ.) ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมีนายโรจนะ กฤษเจริญ เป็นประธาน ลงไปตรวจสอบ และคณะกรรมการฯ ก็ได้ชี้ชัดว่าโครงการน่าจะมีปัญหา ทั้งยังเสนอว่า หากจะดำเนินการโครงการต่อก็ควรจะโอนให้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ภาค 4 เป็นผู้ดำเนินการ หรือถ้า สพฐ.จะดำเนินการเอง จะต้องมีการพิจารณา TOR ใหม่ และกระบวนการจัดซื้อที่ผ่านมาต้องยกเลิก แต่ปรากฏว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น กระบวนการทุกอย่างยังคงเดินหน้าต่อ

          "เรื่องนี้ผมมองว่ากรรมการตรวจรับอาจจะตกเป็นแพะรับบาป เหมือนกับกรณีก่อสร้างสนามฟุตซอลให้กับโรงเรียนในสังกัด สพฐ. ดังนั้น ผมจึงได้หารือกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ว่าขอให้ช่วยดูเรื่องกรรมการตรวจรับด้วย เพราะเขาอาจจะไม่มีความรู้ด้านเทคนิคเกี่ยวกับการติดตั้งกล้อง CCTV คงต้องไปโทษคนที่เป็นผู้สั่งการมากกว่า ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถสรุปผลการตรวจสอบได้เร็วๆ นี้" ที่ปรึกษา รมว.ศธ.กล่าว.

 

 

ที่มา : ไทยโพสต์ ฉบับวันที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย