แย้มผลสอบซีซีทีวี'ผู้ใหญ่'เอี่ยวทุจริต

31 สิงหาคม 2560


 

          เมื่อวันที่ 30 ส.ค. นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนการแก้ปัญหาทุจริตของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด (CCTV) ในโครงการ Safe Zone School 12 เขตพื้นที่การศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีการติดตั้งระบบกล้อง CCTV ในโครงการดังกล่าวที่มีนายสุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (เลขาฯ กกอ.) เป็นประธาน ได้สรุปผลการสืบสวนข้อเท็จจริงเสนอให้ตนเรียบร้อยแล้ว ซึ่งทีมกฎหมายของตนกำลังดำเนินการสอบถามเพิ่มเติมในบางประเด็น ก่อนที่จะสรุปอีกครั้งเพื่อรายงาน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ หากพบข้าราช การเกี่ยวข้องกับการทุจริตจะส่งเรื่องให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ส่วน ศธ.มีอำนาจเพียงตั้งคณะกรรมการสอบวินัยข้าราชการของ ศธ.เท่านั้น ส่วนการตั้งคณะกรรมการสอบวินัยข้าราชการนอก ศธ.เป็นเรื่องของนายกฯ

 

          นพ.ธีระเกียรติกล่าวต่อว่า การตั้งคณะกรรมการสอบวินัยข้าราชการของ ศธ. คิดว่าจะมีทั้งการตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงและไม่ร้ายแรง แต่ขอให้ทีมกฎหมายของตนสรุปมาก่อน และในส่วนนายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) ผลการสืบสวนข้อเท็จจริงออกมาแล้วว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องทุจริต มีแต่เรื่องดำเนินการล่าช้า จึงพิจารณาลงโทษทางวินัยไม่ร้ายแรง ขอยืนยันว่าในส่วนของผู้ปฏิบัติที่ทำหน้าที่เป็นกรรมการตรวจรับจำนวนกว่า 500 คน ไม่ต้องกังวล จะไม่โดนโทษทางวินัย สำหรับผู้ที่เกี่ยวข้องกับกรณี CCTV มีจำนวนไม่น้อย เพราะเริ่มตั้งแต่มีการทำข้อกำหนดการจัดซื้อจัดจ้าง (TOR) ซึ่งไม่ใช่แค่คนในพื้นที่เท่านั้น แต่มีคนจากส่วนกลางเกี่ยวข้องด้วย

          ด้านนายสุภัทรกล่าวว่า คณะกรรมการสืบสวนฯ ได้สรุปสำนวนผลการสืบข้อเท็จจริงดังกล่าวเสร็จเรียบร้อยและส่งให้ รมว.ศธ.แล้วเมื่อวันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยจัดทำเป็นเอกสารสรุปสำนวน จำนวน 48 หน้า ประกอบกับเอกสารหลักฐานอื่นอีกจำนวนหลายกล่อง ซึ่งร้อยละ 80 เป็นข้อมูลที่ได้จากเอกสารหลักฐาน และร้อยละ 20 ได้จากการลงพื้นที่และเรียกผู้เกี่ยวข้องมาสัมภาษณ์ ขณะนี้ พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษา รมว.ศธ.ในฐานะรองประธานคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนการแก้ปัญหาทุจริตของ ศธ.กำลังอ่านผลสรุปทั้งหมด ส่วนกรณีที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และสำนัก งานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ขอสำเนาผลสรุปการสืบสวนข้อเท็จจริงด้วยนั้น คงต้องทำหนังสือถึงทั้ง 2 หน่วยงาน ว่าขณะนี้เอกสารสรุปทั้งหมดอยู่ที่ รมว.ศธ. ไม่ได้อยู่ที่คณะกรรมการสืบสวนฯ แล้ว

          "ผมเชื่อมั่นว่าผลสรุปสำนวนการสืบสวนข้อเท็จจริงฯ ของคณะกรรมการสืบสวนฯ ผ่านการวิเคราะห์ที่มีรายละเอียดมากพอที่จะสามารถนำไปใช้อ้างอิงดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายในเชิงลึกต่อไปได้ โดยพิจารณาอย่างละเอียดตั้ง แต่วันแรกที่สำนักงบประมาณจัดสรรงบให้ พร้อมชี้ชัดให้เห็นว่าใครทำอะไรบ้าง ที่สำคัญยังมีข้อเสนอแนะประกอบด้วย แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าใครเป็นผู้กระทำผิด เนื่องจากมีการพาดพิงถึงผู้ใหญ่หลายคน ดังนั้นขอให้ นพ.ธีระเกียรติเป็นคนบอกเอง" เลขาฯ กกอ.กล่าว.

 

 

ที่มา : ไทยโพสต์ ฉบับวันที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2560

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย