ปูดผลสอบลับ'สตง.'ชี้เทศบาลธัญบุรี จัดซื้อเครื่องเล่นเด็กแพงเกินจริงชุดละ 2 แสน

21 พฤศจิกายน 2560


 

          ปูดผลสอบลับ 'สตง.' ชี้เทศบาลธัญบุรี จว.ปทุมธานี ตั้งงบ 5 ล้าน จัดซื้อเครื่องเล่น 10 ชุดๆ ละ 5 แสน  แต่สอบยันสินค้าท้องตลาด พบราคาจริงอยู่แค่ 2.2 แสนบาท เท่ากับจัดซื้อแพงเกินจริงชุดละ 2 แสนกว่าบาท ทำรัฐเสียหาย เผยเบื้องลึก จนท.ไม่สืบราคากลาง - อิศรา ตามคุ้ยข้อมูลจัดซื้อจ้าง พบทำสัญญาจัดซื้อเดือน พ.ค.59 จากเอกชนรายหนึ่ง 10 ชุด จริง  ด้านนายกเทศมนตรี ติดภารกิจยังไม่สะดวกชี้แจง

          การตั้งงบประมาณทำโครงการเครื่องเล่นและสนามเด็กเล่น จำนวน 10 ชุด รวมวงเงินเกือบ 5 ล้านบาท (เฉลี่ยชุดละ 5 แสนบาท) ในช่วงกลางปี 2559   ของเทศบาลตำบลธัญบุรี อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี กำลังถูกจับตามอง เมื่อสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบพบว่า ราคาสินค้าที่จัดซื้อจริงต่อชุดวงเงิน 4.9 แสนบาท สูงกว่าราคาสินค้าในท้องตลาดเกือบ 2 แสนกว่าบาท

 

          สำนักข่าวอิศรา รายงานว่า ได้รับแจ้งข้อมูลจากแหล่งข่าวในเทศบาลตำบลธัญบุรี ว่า เมื่อเร็วๆ นี้ สตง. ได้สรุปรายงานผลการตรวจสอบโครงการเครื่องเล่นและสนามเด็กเล่น ของเทศบาลตำบลธัญบุรี อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี ในช่วงกลางปี 2559  พบว่า  เทศบาลตำบลธัญบุรี  ได้ตั้งงบประมาณจัดทำโครงการเครื่องเล่นและสนามเด็กเล่น ประจำปี 2559 เป็นเงิน 5 ล้านบาท สำหรับการจัดซื้อเครื่องเล่นสนามเด็กเล่น จำนวน 10 ชุด ๆ ละ 5 แสนบาท แต่จากการตรวจสอบพบว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการสืบราคาเครื่องเล่นจากผู้ขายในท้องตลาดหรือสืบราคาที่เคยมีการจัดซื้อในท้องถิ่น เพื่อนำมาประกอบการกำหนดราคากลางงานแต่อย่างใด

          ขณะที่จากการสืบราคาเครื่องเล่นจากผู้ประกอบการในท้องตลาด สตง. พบว่า ราคาสินค้าชนิดเดียวกันกับที่ เทศบาลตำบลธัญบุรี  ราคาจัดซื้อเฉลี่ยอยู่ชุดละประมาณ 221,946 บาท รวมจำนวน 10 ชุด คิดเป็นเงิน 2.2 ล้านบาท เท่ากับว่าเทศบาลตำบลธัญบุรี จัดซื้อสินค้าสูงกว่าราคาเป็นจริง เป็นจำนวนเงินว่า 2.7 ล้านบาทเศษ ทำให้รัฐเสียหาย

          "ทราบว่าเรื่องนี้ มีการส่งรายงานผลการตรวจสอบให้ทางเทศบาลตำบลธัญบุรี รับทราบแล้ว แต่เรื่องเหมือนจะเงียบหายไป จึงขอให้ทางอิศรา ช่วยเข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วย"  แหล่งข่าวระบุ 

          สำนักข่าวอิศรา ตรวจสอบฐานข้อมูลการจัดซื้อจัดจ้างหน่วยงานรัฐ พบว่า เมื่อวันที่ 11 พ.ค.2559 เทศบาลตำบลธัญบุรี ได้ลงนามในสัญญาซื้อเครื่องเล่นสนามเด็กเล่นจำนวน 10 ชุด รวมวงเงิน 4,960,000 บาท จากเอกชนรายหนึ่ง ตามสัญญาเลขที่ 14 /2559 เฉลี่ยราคาจัดซื้อชุดละ 496,000 บาท

          สำนักข่าวอิศรา รายงานว่า ในช่วงสายวันที่ 20 พ.ย.2560  ได้ติดต่อไปยังเทศบาลตำบลธัญบุรี เพื่อขอสัมภาษณ์ นายกฤษฎา หลีนวรัตน์ นายกเทศมนตรีตำบลธัญบุรี แต่เจ้าหน้าที่หน้าห้องทำงานแจ้งว่า ในช่วง 1-2 วันนี้ นายกฤษฎา ต้ิดภารกิจสำคัญหลายประการ ขอให้ติดต่อนัดหมายมาสัมภาษณ์เป็นทางการอีกครั้ง

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวอิศรา วันที่ 20 พฤศจิกายน 2560

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย