AFC ยกย่องไทยต่อต้านกลุ่มล้มบอล

24 พฤศจิกายน 2560


 

          สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) ได้ประกาศเกียรติคุณสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ที่ออกมารณรงค์จัดการกับผู้เกี่ยวข้องล็อกผลการแข่งขัน ด้วยการออกข่าวประชาสัมพันธ์ไปยังชาติสมาชิก ส่วน "จักรทิพย์" ผบ.ตร.เผยโปลิศเทโร ทีมในสังกัดอาจถูกขบวนการล้มบอลทำให้เสียหาย ขณะที่ "ผบ.ทร." โยน ปธ.สโมสรราชนาวีสอบ เหตุนักเตะเอี่ยวล้มบอล หากผิดฟันวินัย-อาญา

          หลังจากเมื่อวันที่ 21 พ.ย.ที่ผ่านมา พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ออกมาแถลงข่าวจับ กุมขบวนการล้มบอลจนเป็นข่าวฮือ ฮานั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 พ.ย. ชีค ซัลมาน บิน เอบราฮิม อัล คาลิฟา ประธานสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) ได้แสดงความชื่นชมสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศ ไทย ที่แสดงความตั้งใจอันแน่วแน่ในการต่อต้านการทุจริตผลการแข่งขันฟุตบอลภายในประเทศ ซึ่งเป็นเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่เอเอฟซีได้ออก AFC Integrity App ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันบนมือถือที่ร่วมมือกับพันธมิตรอย่างสปอร์ตเรดาร์จัดทำขึ้นให้แฟนบอล, นักเตะ และเจ้าหน้าที่ร่วมกันตรวจสอบความไม่ ชอบมาพากลของผลการแข่งขัน เพื่อช่วยให้เกมลูกหนังมีความโปร่ง ใสมากยิ่งขึ้น

 

          ซึ่งในเนื้อหาข่าวได้ระบุถึงจด หมายที่ ชีค ซัลมาน ส่งถึง พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เพื่อแสดงความยินดีกับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประ เทศไทย ที่ร่วมมือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติในการต่อสู้กับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตผลการแข่งขันฟุตบอลภายในประเทศ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของเอเอฟซีที่ไม่ยินยอมให้บุคคลใดพยายามเข้ามากำหนดผลการแข่งขัน และยังสนับสนุนให้มีการลงโทษผู้กระทำผิดด้วยเช่นกัน

และเมื่อวันที่ 22 พ.ย.2560 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีทลายขบวนการล้มบอลว่า หลังจากจับได้ 12 คน ถ้ามีหลักฐานเชื่อมโยงถึงใครก็ดำเนินการอีก ส่วนพยานหลักฐานอยู่ระหว่างดำเนินการ จับได้ 12 คน นี่ก็ถือว่าเยอะแล้ว มีทั้งนัก ฟุตบอล กรรมการ ผู้สนับสนุน และ นายทุน แม้แต่สโมสรโปลิศเทโร ผู้จัดการสโมสรก็ได้ประสานมาน่าเชื่อ ว่าจะได้รับผลกระทบจากการล้มบอล ในครั้งนี้ด้วย ส่วนจะเป็นส่วนไหนขอไม่เปิดเผย เก็บไว้ก่อน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังเร่งสืบสวนหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม หลักฐานถึงใครก็ดำเนินคดีไปตามขั้นตอน

          ผู้สื่อข่าวถามว่า ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการล้มบอลทั้ง 12 คน มีการซัดทอดถึงโต๊ะพนันบอลในการจ้างล้มบอลหรือไม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ผบ.ตร.ตอบว่า อยู่ในสำนวนอยู่แล้ว เจ้าหน้าที่ทำทุกมิติ

          และวันเดียวกัน ที่กองบัญชาการกองทัพเรือ วังนันทอุทยาน พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวถึงกรณีมีรายชื่อนักฟุตบอลราชนาวีสโมสรเกี่ยวข้องกับการล้ม ฟุตบอล ว่า เรื่องนี้ต้องให้ พล.ร.อ. รังสฤษดิ์ สัตยานุกูล ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ ในฐานะประธานสโมสรราชนาวี ดำเนินการตรวจสอบ โดยปกติถ้าเป็นข้าราชการทำผิดก็ต้องถูกลงโทษทางวินัยและอาญา ซึ่งเป็นไปตามกฎหมาย ทั้งนี้ ต้องให้การสอบสวน และการหาข้อเท็จจริงมีความเรียบร้อยก่อน เมื่อได้ผลสรุปอย่างไรตนจะดำเนินการตามผลการสอบสวนนั้น อย่างไรก็ตาม เราเปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหาได้ชี้แจง และให้ข้อเท็จจริงต่างๆ เพราะเราต้องฟังข้อมูลจากทุกๆ ฝ่าย เมื่อถามว่า เรื่องนี้จะส่งผลถึงการทำทีมต่อไปหรือไม่ ผบ.ทร.กล่าวว่า ต้องไปถามประธานสโมสร.

 

 

ที่มา - ไทยโพสต์ ฉบับวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย