134 รายการ 21.2 ล้าน ปปง.อายัดทรัพย์‘ภูดิศ’กับพวก หลังศาลจำคุก 6,637 ปี 6 เดือน

1 เมษายน 2562


 

ปปง.ยึดอายัดทรัพย์คดีแชร์ลูกโซ่ 5.3 พันล. หลอกลงทุนในตลาดต่างประเทศ กลุ่ม ‘ภูดิศ กิตติธราดิลก’ 134 รายการ 21.2 ล. รถยนต์ บัญชีเงินฝาก ที่ดินสิ่งปลูกสร้าง ในจ.บุรีรัมย์ พิษณุโลก กรุงเทพฯ ก่อนหน้าถูกศาลจำคุก 6,637 ปี 6 เดือน เหลือสูงสุด 20 ปี

สำนักข่าวอิศรา รายงานว่า เมื่อวันที่ 28 ก.พ.2562 คณะกรรมการธุรกรรมในคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) มีคำสั่งที่ ย.52/2562 ยึดและอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดไว้ชั่วคราว ราย บริษัท เดอะ ซิสเต็ม ปลั๊ก แอนด์ เพลย์ จํากัด และบริษัท อินโนวิชั่น โฮลดิ้ง จํากัด โดยนายภูดิศ กิตติธราดิลก ซึ่งเป็นกรรมการผู้มีอํานาจผูกพันทั้งสองบริษัท จำนวน 134 รายการมูลค่า 21,230,075.05 บาท เนื่องจากการกระทําความผิดเกี่ยวกับการฉ้อโกงประชาชนตามประมวลกฎหมายอาญาและการกระทําความผิด เกี่ยวกับการฉ้อโกงตามประมวลกฎหมายอาญาอันมีลักษณะเป็นปกติธุระ

Read more: 134 รายการ 21.2 ล้าน ปปง.อายัดทรัพย์‘ภูดิศ’กับพวก หลังศาลจำคุก 6,637 ปี 6 เดือน

ให้ออก'2ตม.'เอี่ยวแก๊งปลอมวีซ่า

25 มกราคม 2562


 

จากกรณีตำรวจ สตม. สนธิกำลังตำรวจ ศปอส.ตร. จับกุมแก๊งต่างชาติใช้หนังสือเดินทางที่ประทับตรา(วีซ่า)โดยผิดกฎหมาย เพื่อลักลอบอยู่ในประเทศไทย ได้ผู้ต้องหา 5 ราย ประกอบด้วย นายโอลาวาเล ลาอิมี่ สัญชาติไนจีเรีย นายโจนาส ซิลวา สัญชาติกีนีบีสเซา นายริเชส อองบอนน่า โอนู สัญชาติไนจีเรีย นายชาโพ ซูมา สัญชาติแอฟริกาใต้ และ นายโอควาทาร่า เบน อิบราฮิบ สัญชาติไอวอรีโคสต์ โดยสงสัยว่าน่าจะมีตำรวจเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องด้วยนั้น ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 24 ม.ค. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผบก.สส.สตม. สนธิกำลังจับกุม ด.ต.เทพฤทธิ์ ยอแสง ผบ.หมู่ ฝ่ายพิธีการเข้าเมือง ด่าน ตม.ทอ.สุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ ด.ต.วิทยากร สาราจันทร์ ผบ.หมู่ ด่าน ตม.ทอ.กรุงเทพ และ นายวิคเตอร์ อาเดโอร่า อเดโฟราริน บาทหลวงสัญชาติไนจีเรีย หลังพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด

Read more: ให้ออก'2ตม.'เอี่ยวแก๊งปลอมวีซ่า

ป.ป.ช.คลอดมาตรการป้องกันโกงจีทูจี

23 มกราคม 2562


 

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เผยแพร่มาตรการป้องกันการทุจริตกรณีการค้าระหว่างประเทศแบบรัฐต่อรัฐจากโครงการรับจำนำข้าวและการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) โดยเป็นผลการดำเนินการของคณะอนุกรรมการศึกษาปัญหาการทุจริตเพื่อหามาตรการป้องกันการทุจริต ที่ศึกษาโครงการรับจำนำข้าวและระบายข้าวแบบจีทูจี ปี 2554-57 ที่มีการทุจริตและสร้างความเสียหาย เพื่อศึกษาปัญหาและกำหนดแนวทางแก้ไขปัญหาในอนาคตไม่ให้เกิดการทุจริตได้อีก

โดยข้อเสนอแนะด้านนโยบาย คือ 1.รัฐบาลต้องมีนโยบายชัดเจนที่มุ่งเน้น ช่วยเหลือเกษตรกร เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีปริมาณและคุณภาพสูง สามารถช่วยเหลือสินค้าเกษตรให้มีราคาสูงขึ้นโดยใช้กลไกของการเพิ่มตลาดและลดต้นทุนการผลิต 2.การระบายข้าวแบบจีทูจี ให้ดำเนินการเท่าที่จำเป็นโดยยึดหลักประสิทธิภาพ ประสิทธิผล และกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน 3.คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว ควรกำหนดกรอบนโยบายและเป้าหมายของการบริหารจัดการเรื่องข้าวในแต่ละปีอย่างเหมาะสม

Read more: ป.ป.ช.คลอดมาตรการป้องกันโกงจีทูจี

'บิ๊กแป๊ะ' สั่งสอบเอาผิดตร.นอกรีต ไถ่เงินนทท.จีนค่าปลดล็อกล้อจยย.

23 มกราคม 2562


 

เมื่อวันที่ 21 ม.ค.62 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร.เปิดเผยถึงกรณีคลิปวิดีโอในโลกโซเชียลที่มีนักท่องเที่ยวชาวจีนและชาวไทยได้เผยแพร่พฤติกรรมของตำรวจจราจรนายหนึ่ง ที่พฤติกรรมไม่เหมาะสมลักษณะการเรียกเก็บเงินค่าปลดล็อกล้อรถ จยย.นักท่องเที่ยวชาวจีน ที่หน้าวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ถ.พระปกเกล้า อ.เมืองเชียงใหม่ โดยในคลิปพบว่านักท่องเที่ยวได้ยื่นเงินให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในลักษณะเพื่อเป็นค่าปลดล็อกล้อ รถ จยย.โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้เอาใบสั่งคืนจากนักท่องเที่ยวและเก็บเงินไว้

Read more: 'บิ๊กแป๊ะ' สั่งสอบเอาผิดตร.นอกรีต ไถ่เงินนทท.จีนค่าปลดล็อกล้อจยย.

ป.ป.ช. แจ้งข้อกล่าวหาอาญา หน.คลัง อ.ต.ก.เพิ่ม หลังลงมติชี้มูลคดีข้าวหาย 8,985 กระสอบ

21 มกราคม 2562


 

เผยมติ ป.ป.ช.แจ้งข้อกล่าวหาอาญา หน.แผนกจัดซื้อเก็บรักษาสินค้า อ.ต.ก. เพิ่ม หลังสรุปผลไต่สวนกรณีข้าวสารในคลังสินค้า บ.ศิริวิวัฒน์เจริญ(1983) สูญหาย 8,985 กระสอบ พบคดีมีมูล -ขีดเส้น 15 วัน หาเอกสารหลักฐานเข้าชี้แจง

          สำนักข่าวอิศรา รายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ประจำจังหวัดชลบุรี  ได้ทำหนังสือแจ้งถึง นายประเสริฐ หรือ ชยชล เชยชุ่ม หัวหน้าแผนกจัดซื้อเก็บรักษา สำนักงานธุรกิจปัจจัยการผลิต องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.)  เพื่อให้มาใช้สิทธิ์ชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา กรณีข้าวสารในคลังสินค้า บริษัท ศิริวิวัฒน์เจริญ(1983) จำกัด สูญหายไป จำนวน 8,985 กระสอบ ในขณะที่นายประเสริฐ หรือ ชยชล เชยชุ่ม ปฏิบัติหน้าที่เป็นหัวหน้าคลังสินค้า บริษัท ศิริวิวัฒน์เจริญ(1983) จำกัด

Read more: ป.ป.ช. แจ้งข้อกล่าวหาอาญา หน.คลัง อ.ต.ก.เพิ่ม หลังลงมติชี้มูลคดีข้าวหาย 8,985 กระสอบ

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย