หมอธีตั้งทีมเฟ้นหาชุดขุดสืบข้อเท็จจริง'อควาเรียมสงขลา'

16 กุมภาพันธ์ 2561


 

 "ธีระเกียรติ" มอบคณะทำงาน เฟ้นหาบุคคลเป็นกรรม การสืบข้อเท็จจริงกรณี "อควาเรียม สงขลา" พร้อมส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบควบคู่

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษา ธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา หรืออควาเรียม ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ว่า ขณะนี้ พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษา รมว.ศธ. ในฐานะรองประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาทุจริตของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และคณะทำงานของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้สรุปผลการวิเคราะห์ตรวจสอบโครงการดังกล่าวมาให้ตนพิจารณาแล้ว ซึ่งตนได้อ่านรายละเอียดทั้งหมด โดยในข้อสรุปนั้นมีรายละเอียดและคำถามข้อสงสัยอย่างมาก เช่น การแก้ไขสัญญาขยายงวดงาน จากเดิม 26 งวดงานที่ต้องแล้วเสร็จภายในปี 2553 แต่จากการตรวจสอบมีการขยายเพิ่มอีก 6 งวดงานถึงปี 2557 เป็นต้น ส่วนแผนการดำเนินโครงการก่อสร้างอควาเรียมจะมีการเดินหน้าต่อไป เพราะตนได้มอบหมายให้ สอศ.เป็นผู้ดูแลทั้งการก่อสร้างการจัดหาสัตว์เลี้ยง โดยจะมีทีมอควาเรียมจากจังหวัดเชียงใหม่เข้ามาช่วยดูแลเป็นที่ปรึกษาให้ แต่เมื่อหลังจากก่อสร้างเสร็จแล้วใครจะเข้ามาเป็นผู้บริหารอควาเรียมนั้นตนจะมีการหารือร่วมกันอีกครั้ง

 

รมว.ศธ.กล่าวอีกว่า นอกจากนี้คณะทำงานของ สอศ.ยังได้สรุปรายงานในเรื่องดังกล่าวมาให้ตนด้วย ซึ่งผมได้ส่งให้คณะทำงานฝ่ายกฎ หมายดูว่ามีข้อมูลตรงกันกับคณะทำงานของ พล.ท.โกศลหรือไม่ ซึ่งถือว่าคืบหน้าไปพอสมควร และตนยังได้มอบหมายคณะทำงานไปคัดเลือกรายชื่อประธานและกรรมการที่ จะเข้ามาร่วมสืบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ โดยจากนั้นจะกลั่นกรองและพิจารณาเลือกบุคคลที่เหมาะสมอีกครั้ง เพื่อตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง และเมื่อ มีการตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง แล้ว จะมีการส่งเรื่องนี้ให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อตรวจสอบไปควบคู่พร้อมกันด้วย.

 

ที่มา : ไทยโพสต์ ฉบับวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย