สิ้นขรก.โกงก็ครานี้!

สิ้นขรก.โกงก็ครานี้! ประยุทธ์ขึงขังต้องจัดการ/หาสุสานให้กังฉินนับร้อย

บิ๊ก ตู่นั่งหัวโต๊ะถก "คตช." เตรียมล้างบาง ขรก.ทุจริตระลอกใหญ่ อ้างใช้ระบบปกติล่าช้าต้องงัด ม.44 ปลดล็อก "วิษณุ" แย้ม 100 รายชื่ออยู่ในขั้นตอนจัดการทั้งหมด เด้งออกจากกระทรวงเดิมแน่ อาจมาประจำสำนักนายกฯ แต่ไม่อยากเรียกสุสานคนโกง ชงแม่น้ำ 5 สายจับตา 30 คดีใหญ่ "อนันตพร" จ่อเข้าร่วม EITI เพื่อการจัดการทรัพยากรธรรมชาติตามหลักสากล ปลัด ศธ.คนใหม่เตรียมเสนอ รมว.ศธ. เลิกจ้างเลขาฯ สกสค.ฟันอาญา หลังพบทุจริตหอพักครู เชียงใหม่ 360 ล้าน

ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 21 เมษายน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) ครั้งที่ 3 โดยมีคณะรัฐมนตรี ผู้บัญชาการเหล่าทัพ อาทิ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี, พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.), พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหมและ ผบ.ทบ., พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ ประธานคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) และนายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม

 

ก่อนการประชุม พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า การทำงานต่างๆ ต้องเร่งรัดให้เดินหน้าได้ โดยเฉพาะเรื่องเร่งด่วน แต่หากดำเนินการตามระบบมีความล่าช้า ก็จำเป็นต้องใช้มาตรา 44 เพื่อปลดล็อกให้การทำงานเร็วขึ้น เพราะรัฐบาลมีเวลาจำกัด แต่ต้องใช้ด้วยความเป็นธรรม รัดกุมและถูกต้อง หากพบว่ามีผู้กระทำความผิด ทุจริต ก็ต้องดำเนินคดี และสิ่งเหล่านี้ทุกรัฐบาลก็ต้องทำเช่นกัน ประชาชนต้องเรียนรู้ว่าหากกระทำความผิดก็ต้องถูกดำเนินคดี ยอมรับว่าการทำงานมีปัญหามาก เนื่องจากที่ผ่านมากระบวนการยุติธรรมถูกครอบงำ ทำให้การทำงานต่างๆ ไม่สามารถเดินหน้าได้อย่างเต็มที่ ถึงวันนี้ข้าราชการทุกคนต้องทำงาน หากมีปัญหาติดขัดก็ให้แจ้งมา

หลังจากนั้น นายวิษณุ เครืองาม นำประธานอนุกรรมการ คตช. 4 ฝ่ายแถลงข่าว โดยนางจุรี วิจิตรวาทการ ประธานคณะอนุกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ ด้านการปลูกฝังจิตสำนึกและสร้างการรับรู้ กล่าวว่า การปลูกฝังการศึกษาและอบรมเพื่อป้องกันการทุจริต กำหนดบรรจุในหลักสูตรการเรียนการสอนในทุกระดับชั้น ที่จะเน้นกิจกรรมให้ซึมซับ อาทิ โครงการโตไปไม่โกง โครงการบัณฑิตไม่โกง กำหนดหลักสูตรอบรมข้าราชการ จัดทำสื่อสั้นๆ เพื่อปลูกฝังจิตสำนึก เพื่อให้ประชาชนเห็นความสำคัญจิตสาธารณะ ไม่ทุจริต

นายต่อตระกูล ยมนาค ประธานคณะอนุกรรมการฯ ด้านการป้องกันการทุจริต กล่าวว่า ต้องมีการเปิดเผยข้อมูลข่าวสารมากขึ้น ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารทางราชการ เพื่อให้เครือข่ายประชาชนรับรู้มากขึ้น อดีตไม่มีหน่วยงานติดตามทำตามกฎหมายกำหนดไว้ หลายสิบ หน่วยงานไม่เปิดเผยข้อมูล ต้องเปิดเผยข้อมูลข่าวสารทางราชการในรูปแบบดิจิตอล ทำให้คนรับข่าวสารสามารถสังเคราะห์ข้อมูลได้สะดวก ต้องเปิดเผยขั้นตอนการทำงาน ขณะนี้ภาครัฐ 21 หน่วยพร้อมเปิดเผยขั้นตอนการทำงานแล้วนับจากนี้ไป 30 วัน

นายประยงค์ ปรียาจิตต์ ประธานคณะอนุกรรมการฯ ด้านการปราบปรามการทุจริต กล่าวว่า การปราบปรามการทุจริตประสบปัญหาล่าช้า ทำให้ประชาชนมองว่าไม่ได้ผล คนก็จะไม่กลัว นายกฯ จึงให้นำมาตรการการปกครองและวินัยมาใช้ เพราะข้าราชการไม่ได้กลัวมาตรการอาญา กลัวติดคุก เพราะถ้าข้าราชการโดนวินัย ก็มีผลกระทบ และสามารถดำเนินการได้ และจริงๆแล้วความผิดทุจริตทางอาญา มีผลมากมายทางวินัย ถ้าเอามาตรการวินัยและการปกครองไปตัดไฟแต่ต้นลม ตั้งแต่ตอนนี้ ทำให้ทุจริตลดลง

เข้าร่วมภาคี EITI

"ศอตช.จึงเสนอให้ใช้คำสั่งที่ คสช.ที่ 69 เข้าไปกระตุ้นในกรณีที่พบผู้บังคับบัญชาทำผิดวินัย โดย ศอตช.เข้าไปตรวจสอบ ถ้าพบผู้บังคับบัญชาการไม่ดำเนินการ จะโดนวินัยเสียเอง จะใช้ พ.ร.บ.อำนวยความสะดวก ที่กำหนดชัดการขออนุญาตจากหน่วยไหนใช้เวลาเท่าไร เช่น กำหนดอนุมัติใน 30 วัน หากผู้ประกอบการไม่ได้รับอนุมัติใน 30 วันก็ร้องเรียนมา ทาง ศอตช.เข้าตรวจสอบทันที ถ้าชี้แจงไม่ได้ก็โดน กรณีละเลยก็ผิดวินัย ถ้าละเว้นก็ผิดอาญา นายกฯ ย้ำว่าขอให้มุ่งเน้นความผิดทุกประเภท อย่าได้ละเว้นหรือมีสองมาตรฐาน" นายประยงค์กล่าว

ด้าน พล.อ.อนันตพรเปิดเผยว่า การเข้าร่วมกับโครงการเพื่อความโปร่งใสในภาคอุตสาหากรรมสกัดทรัพยากร (EITI) นั้น เพื่อนำประเทศไทยเข้าสู่ความเป็นสากลในเรื่องของความโปร่งใสในเรื่องของการ จัดการท รัพยากร ไม่ว่าจะเป็นน้ำมัน ปิโตรเลียม ป่าไม้ ซึ่งที่ผ่านมาการดำเนินการอาจมีความไม่ชัดเจน แต่ในครั้งนี้เพื่อให้เกิดความเป็นมาตรฐานสากล จึงมีการเสนอให้ประเทศไทยเข้าเป็นภาคีเครือข่ายกับ EITI ซึ่งองค์กรดังกล่าวมีการกำหนดมาตรฐานในการดำเนินการแก่แต่ละประเทศที่เป็น สมาชิก

"การที่จะเป็นสมาชิกภาคีนี้ได้ต้องมีการจัดทำข้อมูล สำหรับการสร้างความโปร่งใสและสร้างการรับรู้ให้กับประชาชนตามหัวข้อที่ทาง ภาคีกำหนด ซึ่งขณะนี้เรามีความพร้อมที่จะเข้าสู่ภาคี เมื่อได้รับการอนุมัติให้เข้าสู่ภาคี ก็จะทำให้การจัดการทรัพยากรของเราเป็นไปด้วยความโปร่งใส ประชาชนในประเทศจะมีความมั่นใจ และเข้าใจในการใช้ทรัพยากร ซึ่งเป็นของพวกเราทุกคน ซึ่งจะช่วยลดความขัดแย้งในการดำเนินการต่างๆ ขั้นต้นจะต้องนำเสนอเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของ ครม. เพื่อให้เห็นชอบการสมัครเข้าสู่ภาคี" พล.อ.อนันตพรกล่าว

นายวิษณุกล่าวเสริมว่า อนุกรรมการต้านการปราบปรามได้กำหนดมาตรการการปราบปรามไว้ 4 ขั้นตอนคือ การวางกรอบให้ผู้กระทำผิดได้ยั้งคิด หากพบการกระทำความผิดก็จะมีการตรวจสอบ จากนั้นจะเข้าสู่การดำเนินการด้วยวิธีการทางการปกครองและวินัย สุดท้ายคือการฟ้องร้องดำเนินคดี ซึ่งรายชื่อข้าราชการที่ส่งให้นายกรัฐมนตรีเรือนร้อยรายชื่อนั้น ถือว่าอยู่ในขั้นที่จะต้องดำเนินการทางปกครองและวินัย คืออาจจะต้องพักงานหรือโยกย้ายเปลี่ยนหน้าที่การทำงานจำนวนมาก

พวกนี้เป็นรุ่นที่ 1 จากนี้ รุ่น 2 และรุ่น 3 อาจตามมา โดยรายชื่อทั้งหมดนี้มาจากองค์กรที่ตรวจสอบ เช่น ป.ป.ช., สตง., ป.ป.ท. และดีเอสไอ ซึ่งเขาตรวจสอบอยู่แล้วก่อนที่ คสช.จะเข้ามา รัฐบาลนี้ให้ความมั่นใจว่าให้ดำเนินการ โดยไม่ต้องการไปแก้แค้นหรือเล่นงานใคร ใครไม่ผิดก็ปล่อยไป ใครที่ผิดก็ดำเนินการต่อไป จึงมีการส่งรายชื่อและพฤติกรรมมายังคณะทำงานที่ตั้งขึ้น ก่อนหน้านี้ผมก็เคยรายงานในที่ประชุมแม่น้ำ 5 สายว่ามีคดีใหญ่ๆ ที่รัฐจับตาดูอยู่ประมาณ 30 เรื่องด้วยกันนายวิษณุกล่าว

จ่อฟันเลขาฯ สกสค.

นายวิษณุกล่าวต่อว่า รายชื่อในมือนายกฯ วันนี้เป็นข้าราชการ จึงต้องหาวิธีการจัดการ จากนี้ไปจะมีการแต่งตั้งโยกย้ายนอกฤดูกาลเกิดขึ้นเพื่อจัดการกับคนบางประเภท โดยการแต่งตั้งโยกย้ายที่จะเกิดขึ้นจะทำกับบุคคล 3 ประเภท คือ 1.ทดแทนตำแหน่งที่ว่าง 2.สับเปลี่ยนเพื่อประสิทธิภาพของงาน และ 3.คือผู้ที่ถูกส่งรายชื่อมา ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาว่าทั้งกว่า 100 คนที่มีทั้งข้าราชการผู้ใหญ่และผู้น้อย บางกรณีเป็นข้าราชการระดับสูง อาจหาตำแหน่งรองรับปกติยาก ต้องเอาออกจากกระทรวงที่สังกัด โดยหาตำแหน่งมารองรับ หัวหน้า คสช.อาจต้องใช้อำนาจตามมาตรา 44 เพื่อสร้างตำแหน่งใหม่รองรับ โดยเอาคนเหล่านี้ออกมา โดยให้หลักประกันว่าเป็นมาตรการชั่วคราว เมื่อการสอบสวนดำเนินการแล้วพบว่าไม่มีความผิด ก็กลับไปตำแหน่งเดิม แต่ถ้าผิดต้องถูกดำเนินคดี

เหตุที่ต้องใช้มาตรา 44 ในการโยกย้ายข้าราชการเพราะกระบวนการปกติล่าช้า อาจใช้เวลาหลายเดือน ตำแหน่งที่จะให้บุคคลที่โดนโยกย้ายเข้ามารัฐบาลกำลังตัดสินใจ แต่ไม่ให้อยู่กระทรวงเดิมแน่นอน ทุกคนอาจจะมาประจำที่สำนักนายกรัฐมนตรี หรือเป็นที่ปรึกษานายกฯ อย่างไรก็ตาม ไม่อยากใช้คำว่าสุสานคนโกง เพราะหลายคนสุดท้ายเขาก็ไม่ได้ผิดอะไรนายวิษณุกล่าว

ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นพ.กำจร ตติยกวี ปลัด ศธ. กล่าวว่า กรณีสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทา ศึกษา(สกสค.) นำเงินสมาชิกโครงการการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ไปลงทุนกับบริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ด กรุ๊ป จำกัด จำนวน 2,100 ล้านบาทนั้น ตนยังไม่ทราบรายละเอียด แต่หากทางเลขาฯ สกสค.ยืนยันว่าสามารถดำเนินการได้ตามกฎหมาย และเป็นมติของคณะกรรมการ ช.พ.ค. หากเกิดความเสียหายขึ้น สกสค.และคณะกรรมการ ช.พ.ค.ที่มีอำนาจตะดสินใจเรื่องนี้ ก็ต้องรับผิดชอบหาเงินมาคืนให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ได้รับผลกระทบ

ผ่านมาได้มีการแต่งตั้งผมเป็นประธานคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงกรณีปัญหาการ ทุจริตการก่อสร้างอาคารพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ จำนวน 360 ล้านบาท ซึ่งผลออกมาแล้วว่ามีมูลว่ามีการดำเนินการที่ส่อไปในทางทุจริต ซึ่งจะส่งข้อมูลดังกล่าวให้ รมว.ศธ. ในฐานะประธานคณะกรรมการ สกสค.พิจารณา โดยได้เสนอให้ตั้งกรรมการสอบวินัยเลขาธิการ สกสค. ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะสามารถสอบวินัยได้หรือไม่ เพราะไม่ได้เป็นข้าราชการ แต่ทำงานตามสัญญาจ้าง โดยคณะกรรมการ สกสค. ดังนั้นอีกแนวทางหนึ่งคือยกเลิกสัญญาจ้างและให้ดำเนินคดีอาญา เพราะถือว่าเป็นเรื่องที่ทำให้เกิดความเสียหายกับทางราชการปลัด ศธ.กล่าว

แถลงถอดบุญทรง-ภูมิ

พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า ตนได้ลงนามในคำสั่ง ศธ.ที่ สร.602/2558 มอบหมายให้ข้าราชการปฏิบัติหน้าที่ ดังนี้ ให้นายกมล ศิริบรรณ รองปลัด ศธ. ปฏิบัติหน้าที่ตำแหน่งเลขาธิการคุรุสภา, นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ ผู้ตรวจราชการ ศธ. ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. และนายสุเทพ ชิตยวงษ์ ผู้ตรวจราชการ ศธ. ปฏิบัติหน้าที่ตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การค้าของ สกสค. โดยให้มีผลตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ คำสั่งดังกล่าวอาศัยอำนาจตามความในข้อ 6 ของคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 7/2558 ลงวันที่ 16 เมษายน 2558

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังมีคำสั่งแต่งตั้งดังกล่าว พล.ร.อ.ณรงค์ได้เรียกตัวผู้ได้รับแต่งตั้งให้ปฏิบัติหน้าที่ฯ ทั้ง 3 หน่วยงานเข้าพบเป็นการเร่งด่วน เพื่อมอบนโยบายและแนวทางการการบริหารจัดการ รวมถึงแก้ไขปัญหาข้อร้องเรียนที่เกิดขึ้น

ที่รัฐสภา นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิปสนช.) แถลงภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมวิป สนช.ได้กำหนดให้การประชุม สนช.วาระถอดถอนหรือไม่ ตามสำนวนที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้ชี้มูลความผิด นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์, นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ และนายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ในคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว โดยกำหนดให้ในวันที่ 23 เม.ย.นี้ เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป เป็นวันแถลงเปิดสำนวน ซึ่งจะมีการตั้งกรรมาธิการซักถามจำนวน 7 คนในวันดังกล่าวด้วย โดยจะมีการยกเว้นข้อบังคับการประชุมให้สมาชิกสามารถยื่นญัตติซักถามได้ภายใน เวลา 12.00 น. ของวันที่ 27 เม.ย. และในวันที่ 30 เม.ย. จะมีการนัดประชุมให้คณะกรรมาธิการซักถามได้ถามคู่กรณี หลังจากนั้น ในวันที่ 7 พ.ค. จะมีการแถลงปิดสำนวน ก่อนจะมีการลงมติถอดถอนหรือไม่ ในวันที่ 8 พ.ค.นี้

อย่างไรก็ตาม ในวันแถลงเปิดสำนวน นายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. จะมาแถลงเปิดสำนวนด้วยตัวเอง โดยจะมีการแถลงข้อกล่าวหาพร้อมทั้ง 3 คน เนื่องจากเป็นมีข้อหาเดียวกัน ส่วนผู้ถูกกล่าวหาก็จะแถลงแก้ข้อกล่าวทีละคน แต่ขณะนี้ยังไม่ได้แจ้งมายัง สนช.ว่าจะมาด้วยตัวเองหรือไม่.

http://www.thaipost.net

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย