ป.ป.ช.สอบข้าราชการเอี่ยวดูดทรายป่าสงวน

ป.ป.ช.สอบข้าราชการเอี่ยวดูดทรายป่าสงวน

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

          มติชนออนไลน์ รายงานว่า นายอิศรพงษ์ อิศรพันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดพังงา ปฏิบัติราชการแทน เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้ลงนามในหนังสือ "ลับ" ลงวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2559 เพื่อเรียกตัวเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการอนุญาตให้ดูดทรายในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าคลองทุ่งมะพร้าว อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ไปให้ปากคำต่อพนักงานไต่สวน เนื่องจากถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่ หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ กรณีอนุญาตให้มีการดูดทรายในเขต

พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าคลองทุ่งมะพร้าว หมู่ 6 บ้านหินลาด ต.ท้ายเหมือง จ.พังงา โดยข้าราชการทั้งหมดจะเริ่มเข้าสู่กระบวนการไต่สวนในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ก่อนที่ ป.ป.ช.จะแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำความผิดต่อไป

 

          ขณะเดียวกันกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือ ดีเอสไอ. เตรียมเสนอรายชื่อข้าราชการที่เกี่ยวข้องกับการสนับสนุนการออกใบอนุญาตดูดทรายมิชอบ และปล่อยปละละเลยให้มีการลักลอบดูดทรายในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเพื่อการค้า สร้างความเสียหายต่อรัฐมูลค่ากว่า 160 ล้านบาท โดยได้สั่งการให้ผู้เชี่ยวชาญอ่านแปลภาพถ่ายดาวเทียม เพื่อคำนวณหาปริมาตรทรายที่ถูกลักลอบนำไปจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย เพื่อเรียกค่าเสียหายคืนเข้ารัฐต่อไป

 

 

ที่มา : มติชน ฉบับวันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย