มาเลย์จับกุมอดีตนายกฯนาจิบ

มาเลย์จับกุมอดีตนายกฯนาจิบ

5 กรกฎาคม 2561


 

นาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียไม่รอดเงื้อมมือกฎหมาย โดนเจ้าหน้าที่ปราบปรามคอร์รัปชันจับกุมถึงบ้านพัก เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีต้องสงสัยเกี่ยวพันการทุจริตยักยอกเงินหลายพันล้านดอลลาร์จากกองทุนวันเอ็มดีบี

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันอังคารที่ 3 กรกฎาคม 2561 โดยอ้างการเปิดเผยของคณะกรรมการปราบปรามการคอร์รัปชันแห่งมาเลเซีย (เอ็มเอซีซี) ที่สอบสวนการคอร์รัปชันเกี่ยวข้องกับกองทุนวันมาเลเซียดีเวลอปเมนต์เบอร์ฮัด (วันเอ็มดีบี) ว่าอดีตนายกฯ นาจิบ วัย 64 ปี ถูกจับกุมที่บ้านของเขา และเจ้าหน้าที่จะตั้งข้อหาดำเนินคดีกับเขาในวันพุธ

Read more: มาเลย์จับกุมอดีตนายกฯนาจิบ

รวบปธ.สภาอิเหนา เอี่ยวทุจริตโครงการบัตรปชช.อิเล็กทรอนิกส์ ทำรัฐเสียหายกว่า 5 พันล้าน

21 พฤศจิกายน 2560   


 

          เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายเซตยา โนวันโต ประธานรัฐสภาอินโดนีเซีย อยู่ในความควบคุมตัวของคณะกรรมการปราบปรามการทุจริต (เคพีเค) หลังจากถูกจับกุมตัวในข้อกล่าวหาทุจริตในโครงการบัตรประชาชนอิเล็กทรอนิกส์ที่ทำให้ภาครัฐได้รับความเสียหายเป็นมูลค่า 170 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5,610 ล้านบาท) โดยนายโนวันโตที่ยังเป็นประธานพรรคโกลคาร์ พรรคการเมืองใหญ่อันดับสองของประเทศ ได้ถูกนำตัวออกจากโรงพยาบาลที่เขารับการรักษาตัว มาควบคุมตัวไว้ที่สำนักงานเคพีเคตั้งแต่ช่วงค่ำวันอาทิตย์ (19 พ.ย.) ที่ผ่านมา

          ข่าวแจ้งว่า นายโนวันโตได้ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวตั้งแต่คืนวันศุกร์ (17 พ.ย.) แต่เจ้าหน้าที่ได้เลื่อนการกักขังนายโนวันโตออกไปเพื่อให้เขาได้รับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลจากอาการบาดเจ็บในอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่เขาประสบในช่วงก่อนหน้าโฆษกของเคพีเคแถลงว่า นายโนวันโตจะถูกควบคุมตัวไว้สอบปากคำเป็นเวลา 20 วัน โดยจะถูกแยกขังไว้

Read more: รวบปธ.สภาอิเหนา เอี่ยวทุจริตโครงการบัตรปชช.อิเล็กทรอนิกส์ ทำรัฐเสียหายกว่า 5 พันล้าน

ประธาน'เจบีเอส'ลาออกเซ่นทุจริต

29 พฤษภาคม 2560


 

          เซาเปาโล-ประธานบริษัทแปรรูปเนื้อสัตว์ รายใหญ่ของบราซิลลาออก หลังยอมรับจ่ายเงิน 150 ล้านดอลลาร์ ติดสินบนนักการเมืองในประเทศร่วม 2,000 คน

          นายโจเอสลีย์ บาติสตา ประธานเจบีเอส เอสเอ บริษัทแปรรูปเนื้อสัตว์รายใหญ่สุด ของโลกสัญชาติบราซิล ลาออกจากตำแหน่ง เมื่อวันศุกร์ (26พ.ค.) หลังยอมรับสารภาพ กับคณะอัยการของรัฐว่า บริษัทติดสินบนบรรดานักการเมืองบราซิลเกือบ2,000 คน รวมถึงประธานาธิบดีมิเชล เทเมอร์ เป็นเงินประมาณ 150 ล้านดอลลาร์ เพื่อแลกกับสิทธิพิเศษด้านต่างๆ รวมทั้ง เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ

Read more: ประธาน'เจบีเอส'ลาออกเซ่นทุจริต

สิงคโปร์ ออสเตรเลีย จับมืออังกฤษ สหรัฐฯแก้ปัญหาคอร์รัปชั่นนานาชาติ

11 กรกฎาคม 2560


 

สิงคโปร์ ออสเตรเลีย จับมืออังกฤษ สหรัฐฯ ร่วมต้านคอร์รัปชั่นระดับนานาชาติ ชูประเด็นโกงขนาดใหญ่ จากเจ้าหน้าที่รัฐ นักการเมือง วางตัวเป็นตัวประสานทั้งด้านกฎหมาย การสืบสวน

          เว็ปไซต์Asian Correspondent รายงานว่า เมื่อวันที่  5  ก.ค. 60 องค์การด้านการบังคับใช้กฎหมายจากประเทศสหรัฐอเมริกา แคนนาดา สิงคโปร์ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ร่วมมือองค์กรความร่วมมือต่อต้านคอร์รัปชั่นนานาชาติ หรือ The International Anti-Corruption Coordination Centre (IACCC) โดยมีหน่วยงานด้านต่อต้านอาชญากรรมประเทศอังกฤษหรือ UK’s National Crime Agency (NCA)  ซึ่งเป็นหน่วยงานราชการ เป็นเจ้าภาพในการจัดตั้งครั้งนี้

Read more: สิงคโปร์ ออสเตรเลีย จับมืออังกฤษ สหรัฐฯแก้ปัญหาคอร์รัปชั่นนานาชาติ

ปราบคอร์รัปชั่นในปท.อิหร่านสอบ400ขรก.เงินเดือนสูงผิดปกติ

4 ตุลาคม 2559


 

เตหะราน-ข้าราชการพลเรือนราว 400 คนของอิหร่านเตรียมผ่านกระบวนการตรวจสอบเนื่องจากมีเงินเดือนสูงกว่าค่าเฉลี่ย 50 เท่า

                ในรายงานของศาลผู้ตรวจสอบบัญชีในอิหร่าน พบว่า ผู้บริหารของธนาคารรัฐวิสาหกิจมีรายได้จากเงินเดือนมากถึง 622 ล้านเรียล (ประมาณ 680,000 บาท) ต่อเดือน สูงกว่าเงินเดือนเฉลี่ยของข้าราชการพลเรือนที่มีรายได้ ราว 13,600 บาทต่อเดือนถึง 50 เท่า

Read more: ปราบคอร์รัปชั่นในปท.อิหร่านสอบ400ขรก.เงินเดือนสูงผิดปกติ

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย