อดีตรมต.ฝรั่งเศสยอมรับกลางศาลโกงภาษีเพื่อลูกเมีย

14 กันยายน 2559


 

                ปารีส-อดีตรัฐมนตรีงบประมาณฝรั่งเศสยอมรับในศาล ซุกเงินธนาคารต่างประเทศเลี่ยงภาษี ทำเพื่อครอบครัว

                นายเรอโรม กาอูแซค อดีตรัฐมนตรีงบประมาณฝรั่งเศส ให้การในศาล ระหว่างถูกไต่สวนคดีหลบเลี่ยงภาษีและฟอกเงิน ด้วยการซุกสมบัติในต่างประเทศหลายล้านยูโรว่าทำเช่นนี้เพื่อคงฐานะความเป็นอยู่ของครอบครัว

 

                นายกาอูแซค วัย 64 ปี นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีในรัฐบาลประธานาธิบดีฟรังซัวส์ ออลลองด์ ช่วงปี 2555-2556 เป็นศัลยแพทย์พลาสติก มีธุรกิจคลินิกปลูกถ่ายเส้นผมให้บริการลูกค้ามีระดับในกรุงปารีส กล่าวว่า ไม่อาจยอมรับให้ความรับผิดชอบทางการเมืองมาทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของครอบครัวต้องแย่ลง

                ด้าน นางปาตรีเซีย อดีตภรรยา ที่ถูกแจ้งข้อหาเดียวกัน ให้การในวันเดียวกันว่า เธอใช้บัญชีธนาคารรอยัล แบงก์ ออฟ สกอตแลนด์ ที่ไอส์ ออฟ แมน ศูนย์กลางการเงินนอกอาณาเขตในทะเลไอริช ฝากเช็คจากลูกค้าปลูกถ่ายเส้นผมผ่านทางบริษัทแห่งหนึ่งที่ทั้งคู่เปิดไว้เมื่อปี 2540 เธอจะเดินทางไปกรุงลอนดอนปีละ 2-3 ครั้ง เพื่อถอนเงินครั้งละ 9,000 ยูโร สามีรู้เรื่องดี เพราะต้องเป็นคนดูแลลูกๆ แทนเวลาที่เธอเดินทาง

                ในตอนแรกอดีตรัฐมนตรีงบประมาณฝรั่งเศสปฏิเสธข้อกล่าวหาเลี่ยงภาษี แถมยังยื่นฟ้องหมิ่นประมาทเว็บไซต์ข่าวมีเดียพาร์ต ที่เปิดประเด็นนี้เมื่อปี 2555 แต่หลังจำนนด้วยหลักฐานก็ยอมรับเมื่อเมษายน 2556 ว่า มีบัญชีอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ นับเป็นเรื่องอื้อฉาวแรกที่ตามมาอีกหลายกรณี จนทำให้ประธานาธิบดีออลลองด์สั่งรัฐมนตรีเปิดเผยบัญชีทรัพย์สิน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในฝรั่งเศส จากเดิมถือกันว่าทรัพย์สินเจ้าหน้าที่รัฐเป็นเรื่องส่วนตัว

 

 

ที่มา - คม ชัด ลึก ฉบับวันที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย