ปราบคอร์รัปชั่นในปท.อิหร่านสอบ400ขรก.เงินเดือนสูงผิดปกติ

4 ตุลาคม 2559


 

เตหะราน-ข้าราชการพลเรือนราว 400 คนของอิหร่านเตรียมผ่านกระบวนการตรวจสอบเนื่องจากมีเงินเดือนสูงกว่าค่าเฉลี่ย 50 เท่า

                ในรายงานของศาลผู้ตรวจสอบบัญชีในอิหร่าน พบว่า ผู้บริหารของธนาคารรัฐวิสาหกิจมีรายได้จากเงินเดือนมากถึง 622 ล้านเรียล (ประมาณ 680,000 บาท) ต่อเดือน สูงกว่าเงินเดือนเฉลี่ยของข้าราชการพลเรือนที่มีรายได้ ราว 13,600 บาทต่อเดือนถึง 50 เท่า

 

                นายอาลี ลาริยานี โฆษกรัฐสภากล่าวว่า เงินเดือนระดับนั้นเป็น "รอยด่าง" ของภาคข้าราชการพลเรือนของประเทศ และมีการดำเนินคดีข้าราชการพลเรือนที่มีรายได้เกินกว่า 200 ล้านเรียล มากถึง 397 นาย ซึ่งหวังว่ารายงานฉบับนี้จะเป็นแหล่งปัจจัยที่ใช้เป็น พื้นฐานการปฏิรูปประเทศเพื่อป้องกันการแสวงหาประโยชน์จากระบบข้าราชการได้ และที่ผ่านมามีการคืนเงินเดือนที่ไม่เหมาะสมราว 5 หมื่นล้านเรียลให้แก่กระทรวงการคลังแล้ว

                เรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับเงินเดือนข้าราชการสูงผิดปกติในอิหร่านเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เดือนพฤษภาคม เมื่อสลิปเงินเดือนข้าราชการหลุดออกไปสู่สาธารณชน ทางสื่อของพรรคอนุรักษนิยม ซึ่งในสลิปเงินเดือนของผู้อำนวยการรัฐวิสาหกิจธนาคารแห่งหนึ่งแสดงว่านายธนาคารคนนี้มีเงินเดือนรวมโบนัสมากถึง 6 หมื่นดอลลาร์สหรัฐ

                กรณีดังกล่าวทำให้ความน่าเชื่อถือของประธานาธิบดีฮัสซาน โรห์ฮานี ผู้นำสายกลางที่เข้ารับตำแหน่งเมื่อปี 2556 ที่สัญญาว่าจะเข้ามาปราบปรามการคอร์รัปชั่นในสถาบันข้าราชการของอิหร่านลดลง

ตลอดช่วงการดำรงตำแหน่งที่ผ่านมาของประธานาธิบดีโรห์ฮานี มีคำสั่งไล่ออกข้าราชการจำนวนมาก และมีการกดดันคณะผู้บริหารกองทุนพัฒนาอิหร่านลาออกจากตำแหน่งหลังจากเหตุสลิปเงินเดือนข้าราชการหลุดไปสู่สาธารณะ

 

 

 

ที่มา : - คม ชัด ลึก ฉบับวันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย