ประธาน'เจบีเอส'ลาออกเซ่นทุจริต

29 พฤษภาคม 2560


 

          เซาเปาโล-ประธานบริษัทแปรรูปเนื้อสัตว์ รายใหญ่ของบราซิลลาออก หลังยอมรับจ่ายเงิน 150 ล้านดอลลาร์ ติดสินบนนักการเมืองในประเทศร่วม 2,000 คน

          นายโจเอสลีย์ บาติสตา ประธานเจบีเอส เอสเอ บริษัทแปรรูปเนื้อสัตว์รายใหญ่สุด ของโลกสัญชาติบราซิล ลาออกจากตำแหน่ง เมื่อวันศุกร์ (26พ.ค.) หลังยอมรับสารภาพ กับคณะอัยการของรัฐว่า บริษัทติดสินบนบรรดานักการเมืองบราซิลเกือบ2,000 คน รวมถึงประธานาธิบดีมิเชล เทเมอร์ เป็นเงินประมาณ 150 ล้านดอลลาร์ เพื่อแลกกับสิทธิพิเศษด้านต่างๆ รวมทั้ง เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ

 

          ทั้งนี้ บริษัทเจบีเอส แถลงว่า นายทาเร็ก ฟาราฮัล สมาชิกบอร์ดบริหารจะเข้ามาดำรงตำแหน่งประธานแทนนายบาติสตา เป็นบุตรชายคนเล็กของผู้ก่อตั้งบริษัท เจบีเอส และเป็นผู้อยู่เบื่องหลังการขยาย ธุรกิจเนื้อสำเร็จรูปเข้าไปยังตลาดสหรัฐและตลาดอื่นๆ ซึ่งการลาออกจาก ตำแหน่งของนายบาติสตายิ่งเพิ่มความไม่แน่นอนให้แก่อนาคตของบริษัท เนื้อสำเร็จรูปแห่งนี้

          ตลอดระยะเวลากว่า 15 ปีที่ ผ่านมา บริษัทเจบีเอส ซึ่งไม่ค่อย เป็นที่รู้จักมากนักในตลาดโลก เริ่มเข้าไปซื้อกิจการต่างๆ ในต่างประเทศ โดยเฉพาะ ในสหรัฐ รวมถึงได้เป็นเจ้าของแบรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในสหรัฐอย่างพิลกริม ไพรด์ และบริษัทยัง จัดส่งเนื้อวัวให้กับเครือข่ายร้านอาหาร ฟาสต์ฟู้ดชั้นนำทั่วโลก รวมถึงแมคโดนัลด์ เบอร์เกอร์ คิง ซับเวย์ เอาท์แบ็ค สเต็กเฮาส์ เคเอฟซี และเวนดี้ส

          นายฟาราฮัล ระบุในแถลงการณ์ว่า "เราจะทำงานอย่างหนักเพื่อรื้อฟื้นความเชื่อมั่นกลับคืนมา ผ่านแผนการตลาด และปกป้องครอบครัวเจบีเอสที่มีพนักงานในบริษัททั้งสิ้นจำนวนกว่า 235,000 คน และเรามีภาระกิจสำคัญๆ มากมายหลายอย่างที่ต้องเร่งทำให้เสร็จเพื่อฟื้นความเชื่อมั่นของบรรดาผู้ถือหุ้น"

          การลาออกของนายบาติสตา มีขึ้นหลังจากเขา และนายเวสลีย์ บาติสตา หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหาร(ซีอีโอ)บริษัทเจบีเอส ซึ่งเป็นพี่ชายทำข้อตกลง รับสารภาพกับรัฐบาลเมื่อเดือน เม.ย. หลังถูกสอบคดีคอร์รัปชันที่อื้อฉาว ที่สุดของประเทศ

          ด้านประธานาธิบดีเทเมอร์ ของบราซิล ซึ่งกำลังเผชิญหน้ากับกระแสเรียกร้อง ให้ลาออกจากตำแหน่งจากคดีคอร์รัปชัน อื้อฉาวนี้ ยืนยันจะไม่ลาออก แม้ว่า ศาลฎีกาตัดสินให้ฟ้องร้องดำเนินคดีเขาอย่างเป็นทางการก็ตาม

          นายเทเมอร์ ให้สัมภาษณ์ฟอลฮา เดอ เอส เปาโล หนังสือพิมพ์ใหญ่สุดของ บราซิล หลังจากมีการเผยแพร่เทปบันทึกเสียงในช่วงก่อนหน้านั้น ที่ระบุว่าเป็นเสียง ของเขา สั่งให้จ่ายเงินก้อนโตปิดปากอดีต สมาชิกรัฐสภาที่ถูกจำคุกอยู่ในข้อหาคอร์รัปชัน

 

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย