พันธมิตรต่างพรรคผนึกกำลังบีบ'นาจิบ'

พันธมิตรต่างพรรคผนึกกำลังบีบ'นาจิบ'

7 มีนาคม 2559


 

          กัวลาลัมเปอร์ * บรรดาแกนนำทางการ เมืองทั้งรัฐบาล, ฝ่ายค้านและภาคประชาสังคมผนึกกำลังกันออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนร่วม เรียกร้อง "นาจิบ ราซัค" ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

          ความเคลื่อนไหวล่าสุดของกลุ่มการเมืองต่างพรรคต่างอุดมการณ์ถือเป็นแรงกด ดันครั้งใหม่ที่ท้าทายนายกฯ นาจิบครั้งใหญ่ที่สุดนับแต่เกิดครหาอื้อฉาวเงินปริศนาหลายร้อยหรืออาจนับพันล้านดอลลาร์ถูกถ่ายโอน จากบริษัทเพื่อการลงทุน วันมาเลเซียดีเวลอป เมนต์เบอร์ฮัด (วันเอ็มดีบี) ที่นาจิบเป็นผู้ก่อตั้งขึ้น ขณะที่หลายประเทศ อาทิ สหรัฐ, สวิตเซอร์แลนด์ และสิงคโปร์ กำลังสอบสวนการทำธุรกรรมในต่างแดนที่อาจเข้าข่ายฉ้อโกงและฟอกเงินนี้

 

          เอเอฟพีรายงานเมื่อวันศุกร์ว่า กลุ่มพันธมิตรทางการเมืองกลุ่มนี้ ซึ่งมีอดีตนายกฯ มหาเธร์ โมฮัมหมัด วัย 90 เป็นผู้นำ ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกัน เรียกร้องให้ชาวมาเลเซียทุกคน ไม่ว่าจะมีเชื้อชาติใด, นับถือศาสนาใด มีความเชื่ออุดมการณ์ทางการเมืองอย่างไร จะสูงวัยหรือเยาว์วัย มาร่วมมือกันเพื่อรักษาประเทศนี้จากรัฐบาลที่มีนาจิบเป็นผู้นำ

          มหาเธร์ ซึ่งเมื่อต้นสัปดาห์นี้เพิ่งประกาศลาออกจากพรรคองค์การสหมาเลย์แห่งชาติ (อัมโน) พรรครัฐบาลที่ยังอุ้มชูนาจิบ กล่าวขณะแถลงข่าวร่วมกับแกนนำจากพรรครัฐบาล, ฝ่ายค้าน และภาคประชาสังคมกลุ่มต่างๆ ว่า กลุ่มพันธมิตรนี้มี "เป้าหมายหนึ่งเดียวกัน" คือต้องกำจัดนาจิบพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

          นาจิบเผชิญแรงกดดันให้ลาออกมานาน กว่า 1 ปีแล้ว จากข้อกล่าวหาเกี่ยวข้องกับวันเอ็มดีบี และกรณีเงินจำนวน 681 ล้านดอลลาร์ ถูกโยกย้ายเข้าบัญชีธนาคารส่วนตัวของเขาอย่างปริศนา ทั้งยังมีรายงานข่าวที่เพิ่มความไม่พอใจต่อสาธารณชนเกี่ยวกับรูป แบบการใช้ชีวิตหรูหราฟุ่มเฟือยของครอบครัวเขาซ้ำอีก

          นายกรัฐมนตรีวัย 62 ปี ผู้นี้ยืนกรานปฏิเสธว่าไม่ได้กระทำผิดใดๆ และตอบโต้ว่าคำกล่าวหาเป็นส่วนหนึ่งของแผนการสมคบคิดทางการเมืองที่เขาไม่ระบุชัด เขายังขจัดพวกที่วิจารณ์หรือต้องการตรวจสอบเขา ทั้งด้วยการปลดอัยการสูงสุดและปลดสมาชิกในรัฐบาลและในพรรคอัมโน หรือปราบปรามจับกุมผู้ที่กล่าวหาหรือเปิดโปง บุคคลหนึ่งที่นาจิบปลดคือ รองนายกฯ มูห์ยิดดิน ยัสซัน ซึ่งเข้าร่วมกับกลุ่มพันธมิตรนี้ด้วย

          แถลงการณ์ร่วมของกลุ่มนี้ระบุว่า ปัจจุบันมาเลเซียกำลังเสื่อมเสียอย่างมาก และเรียกร้องให้มีการปฏิรูปทางการเมืองอย่างกว้างขวางครอบคลุม

          ด้านโฆษกส่วนตัวของนาจิบตอบโต้คำแถลงของกลุ่มนี้ว่า เปิดเผยให้เห็นถึงการฉวยโอกาสทางการเมืองของมหาเธร์ และคนทั้งหลายเหล่านี้ และมีแต่การเลือกตั้งเท่านั้นที่สามารถเปลี่ยนแปลงตัวผู้นำประเทศได้.

 

 

 

ที่มา : ไทยโพสต์ ฉบับวันที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย