เบ็ดเสร็จ 214,000 บริษัท “ ICIJ” เปิดหมดแล้วฐานข้อมูล 'ปานามา เปเปอร์ส'‏

10 พฤษภาคม 2559


 

มาตามนัด 'ICIJ' เปิดหมดแล้วฐานข้อมูล 'ปานามา เปเปอร์ส' เข้าชมตรงผ่าน www.offshoreleaks.icij.org ยอดรวมเบ็ดเสร็จ 214,000 บริษัท แถมเพิ่มเติมข้อมูล 100,000 บริษัท จดทะเบียนผ่าน 2 บริษัทนายหน้าสิงคโปร์-บริติช เวอร์จิ้น ที่เผยแพร่ไปแล้วช่วงปี 56  มีคนไทยกว่า 600 รายถือครองบริษัทอยู่ด้วย

 

                ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวอิศรา รายงานว่า เมื่อเวลาประมาณบ่าย 2 โมงของวันที่ 9 พฤษภาคม 2559 ตามเวลาที่กรุงวอชิงตัน ดีซี สหรัฐอเมริกา หรือราวก่อนตีสองของวันที่ 10 พฤษภาคม 2559 ตามเวลาในประเทศไทย เครือข่ายผู้สื่อข่าวสืบสวนสอบสวนนานาชาติ (International Consortium of Investigative Journalists: ICIJ) ได้ตีพิมพ์ข้อมูลซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการรายงานข่าวสืบสวนสอบสวนโครงการ 'ปานามา เปเปอร์ส' ที่มาจากฐานข้อมูลของสำนักกฎหมาย มอสแซค ฟอนเซก้า ซึ่งเป็นบริษัทรับจะทะเบียนบริษัทนอกอาณาเขตที่มีสาขาอยู่ทั่วโลก รวมทั้งในประเทศไทย

ผู้สนใจสามารถเข้าดูข้อมูลได้ นับแต่นี้เป็นต้นไป

                สำหรับข้อมูลนำมาเปิดเผยครั้ง เป็นข้อมูลของบริษัทนอกอาณาเขตประมาณ 214,000 บริษัทที่จดทะเบียนกับบริษัท มอสแซค ฟอนเซก้า รวมทั้งรายละเอียดที่ประกอบด้วยชื่อของบุคคลที่เกี่ยวข้อง เช่น ผู้ถือหุ้น นอมินี ผู้รับผลประโยชน์ และในบางกรณีอาจพบชื่อเจ้าของที่แท้จริงของบริษัทอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ICIJ จะไม่ตีพิมพ์รายละเอียดส่วนตัวของบุคคลนั้นๆ เช่นที่อยู่ หมายเลขหนังสือเดินทาง ข้อมูลบัญชีธนาคาร และอื่นๆ

                นอกจากนั้นยังมีข้อมูลเพิ่มเติมซึ่งเป็นรายชื่อของบริษัทนอกอาณาเขตและบุคคลที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมอีกกว่า 100,000 บริษัท ซึ่งจดทะเบียนผ่านบริษัทนายหน้าชื่อ พอร์ตคูลิส ทรัสเน็ต (Portculis Trustnet) ที่ประเทศสิงคโปร์ และบริษัท คอมมอนเวลธ์ ทรัสต์ (Commonwealth Trust) ที่ บริติช เวอร์จิ้น ซึ่ง ICIJ ร่วมกับองค์กรสื่อสมาชิกทั่วโลกรวมทั้งสำนักข่าวอิศราได้รายงานส่วนแรกจำนวน 100,000 บริษัทไปเมื่อ ปี 2556 ในกรณีของประเทศไทยพบว่า มีผู้ถือสัญชาติไทยกว่า 600 รายถือครองบริษัทนอกอาณาเขตผ่านนายหน้ารับจดทะเบียนทั้งสองรายนี้

                การรายงานข่าว ปานามา เปเปอร์ส โดย ICIJ ร่วมกับสมาชิกผู้สื่อข่าวสืบสวนสอบสวนทั่วโลก ซึ่งเริ่มต้นเมื่อวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา สร้างผลสะเทือนในระดับนานาชาติ ส่งผลให้นักการเมืองระดับสูงของประเทศตะวันตกบางประเทศ ต้องพ้นจากตำแหน่ง

ICIJ ระบุว่า การเปิดเผยข้อมูลในฐานข้อมูลครั้งนี้เป็นไปเพื่อประโยชน์สาธารณะ

 

ที่มา : สำนักข่าวอิศรา วันที่ 10 พฤษภาคม 2559

 

(เข้าดูข้อมูลตามลิ้งค์ข่าวนี้ https://panamapapers.icij.org/blog/20160509-offshore-database-release.html)

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย