ลาวออกกฎต้าน 'ฟอกเงิน' คุมตั้งสถาบันการเงินใหม่ (2)

30 มิถุนายน 2559


 

                กระแสการรั่วไหลของเอกสารด้านการเงินครั้งใหญ่ ที่ถูกเรียกว่า "ปานามาเปเปอร์" ข้อมูลลับจากบริษัทที่ปรึกษาด้านกฎหมาย Mossack Fonseca ชี้ให้เห็นการจัดตั้งบริษัทต่างแดนของคนดังระดับโลก ไปจนถึงแก๊งมาเฟีย เพื่อการฟอกเงินและหลบเลี่ยงภาษี

                ปี 2557 เว็บไซต์สถาบันบาเซิลด้านธรรมาภิบาล (Basel Institute on Governance) เผยรายงานต่อต้านการฟอกเงิน พบว่าไทยมีรายชื่อติดบัญชีประเทศที่มีความเสี่ยงต่อการฟอกเงินและแหล่งเงินทุนสำหรับผู้ก่อการร้าย เป็นอันดับที่ 49 จาก 162 ประเทศทั่วโลก

                ลำดับของไทยดีกว่า สปป.ลาวและเวียดนาม แต่ยังเสี่ยงกว่าฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย บรูไน มาเลเซีย สิงคโปร์ ขณะที่กัมพูชาจัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงสุดในเอเชีย อันดับ 3 ของโลก ตามด้วยเมียนมา ที่รั้งท้ายอันดับ 10 ของโลก

 

                วีโอเอภาษาลาวรายงานว่า รัฐบาลออกมาตรการการป้องกันการฟอกเงิน และต่อต้านการสนับสนุนทางการเงินแก่ การก่อการร้ายสากลในประเทศและอาเซียน โดยไม่อนุญาตให้ก่อตั้งธนาคารหรือสถาบันการเงินรายใหม่ตลอดปีนี้ต่อเนื่องจากมาตรการป้องกันปี 2557-2558

 

                ก่อนหน้านี้ การประชุมรัฐมนตรีการเงินอาเซียนและการประชุมผู้ว่าการธนาคารกลางอาเซียน ที่กรุงเวียงจันทน์ สมาชิกเห็นพ้องร่วมกันเกี่ยวกับการเปิดเสรีด้านการเงิน ตลอดจนเพิ่มประสิทธิภาพการเชื่อมโยงมากขึ้น

                และมุ่งให้ความสำคัญกับการกำกับดูแลธุรกรรมทางการเงินผ่านเทคโนโลยีสารสนเทศ โดยบังคับใช้มาตรการต่อต้าน การฟอกเงินและสนับสนุนเงินทุนแก่ ผู้ก่อการร้าย ส่งเสริมให้มีการศึกษาวิจัยและกำหนดยุทธศาสตร์ในการจัดการกับอาชญากรรมทางการเงิน

                โดยการดำเนินการต่าง ๆ จะต้องเป็นไปตามมาตรฐานสากล FATF (Financial Action Task Force) การที่อาเซียนเป็นหนึ่งในเป้าหมายของนักลงทุนทั่วโลก ส่งผลให้ตลาดการเงินมีขนาดใหญ่ขึ้น อย่างไรก็ตาม กระบวนการตรวจสอบเพื่อความโปร่งใส ต้องใช้งบประมาณและเทคนิคสมัยใหม่

                หลายปีก่อน ผู้แทนจากธนาคารแห่งชาติ สปป.ลาว เดินทางพบปะคณะทูตจากหลายประเทศ อาทิ สหรัฐ ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ฟิลิปปินส์ อินเดีย และอังกฤษ รวมถึง ผู้แทนจากธนาคารโลกและธนาคารพัฒนาเอเชีย (ADB) เพื่อชี้แจงแผนปฏิบัติการต่อต้านขบวนการฟอกเงิน และอาชญากรรมทางการเงินอื่น ๆ ในฐานะสมาชิกกลุ่มความร่วมมือต่อต้านการฟอกเงินเอเชีย-แปซิฟิก (APG)

                ด้านนายสมพาว ไพสิด ผู้ว่าการธนาคารแห่งชาติลาว กล่าวว่า "ลาวรับหน้าที่ให้เป็นประเทศจัดเก็บข้อมูลด้านการฟอกเงินตั้งแต่ได้เข้าเป็นสมาชิก APG ทำให้เราสามารถตรวจพบความเคลื่อนไหวทางการเงินที่ผิดกฎหมายโดยหน่วยงานฯ พบความผิดปกติว่าอาจ เป็นการฟอกเงินถึง 104 กรณีในประเทศ"

                ทั้งนี้ รัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหาการฟอกเงินมาโดยตลอด เห็นได้จากการบัญญัติไว้ในมาตรา 64 ของกฎหมายอาญาเพื่อต่อต้านการฟอกเงิน ทั้งยังระบุในกฎการปราบปรามการฟอกเงินเลขที่ 55/นย. ทั้งนี้ก็เพื่อสร้าง "เอกภาพ" ทางการเงินกับสมาชิกอาเซียนอื่น ๆ และยับยั้งการขยายอิทธิพลมืดจนเป็นปัญหาระดับโลก

 

 

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย