วอลล์สตรีทเจอร์นัลเผย “บัญชีนาจิบ” มีเงินโอนเข้ากว่า 1 พันล้านดอลลาร์

วอลล์สตรีทเจอร์นัลเผย บัญชีนาจิบมีเงินโอนเข้ากว่า 1 พันล้านดอลลาร์

2 มีนาคม 2559


 

วอลล์สตรีทเจอร์นัลเผยการสอบสวนพบเงินปริศนาที่เชื่อว่าต้นทางมาจากกองทุนวันเอ็มดีบี ถูกโอนเข้าบัญชีธนาคารของ "นาจิบ ราซัค" มากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ ไม่ใช่แค่ 681 ล้านดอลลาร์ "มหาเธร์ โมฮัมหมัด" ท้านายกฯ มาเลเซีย มั่นใจความบริสุทธิ์ก็ต้องฟ้อง

 

รายงานเปิดโปงของวอลล์สตรีทเจอร์นัลฉบับวันจันทร์ ที่ผ่านมา เผยแพร่ในเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังจากมหาเธร์ประกาศลาออกจากพรรคองค์การสหมาเลย์แห่งชาติ (อัมโน) พรรครัฐบาลมาเลเซียที่ครองอำนาจมายาวนาน โดยอดีตนายกฯ ผู้นี้ระบุว่า ไม่ต้องการยุ่งเกี่ยวกับพรรคปกป้องผู้นำคอร์รัปชัน

หนังสือพิมพ์ฉบับนี้รายงานอ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อ 2 รายที่ใกล้ชิดกับข้อมูลการไหลเวียนของเงินในบัญชีนาจิบ และแหล่งข่าวอีกคนที่ใกล้ชิดการสอบสวนของทางการประเทศหนึ่ง ระบุว่า มีเงินมากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 35,640 ล้านบาท) ถูกนำฝากเข้าบัญชีส่วนตัวของนาจิบระหว่างปี 2554-2556 มากมายมหาศาลเกินกว่าแค่ 681 ล้านดอลลาร์ ตามที่มีรายงานก่อนหน้านี้

รายงานกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ผู้ตรวจสอบของหลายประเทศทั่วโลกเชื่อว่าเงินส่วนใหญ่นั้นมีต้นทางมาจากบริษัท วันมาเลเซียดีเวลอปเมนต์เบอร์ฮัด (วันเอ็มดีบี) ซึ่งเป็นบริษัทเพื่อการลงทุนของรัฐ ที่นาจิบเป็นผู้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2552 แต่ข่าวไม่ได้ระบุชัดว่าเงินส่วนที่เพิ่มมานี้มาจากแหล่งใด หรือเกิดอะไรขึ้นกับเงินดังกล่าว

หลายเดือนที่ผ่านมา นาจิบเผชิญแรงกดดันจากข้อครหาการรับสินบนและการบริหารการเงินผิดพลาดของวันเอ็มดีบีที่ขาดทุนบานเบอะ โดยเฉพาะหลังจากมีการเปิดโปงว่า เงินราว 681 ล้านดอลลาร์ ถูกโอนเข้าบัญชีส่วนตัวของเขาในปี 2556 เขาปฏิเสธคำกล่าวหานี้ และอ้างว่าเงินดังกล่าวเป็นเงินบริจาคทางการเมืองที่ไม่ได้นำมาใช้ส่วนตัว

เมื่อเดือนมกราคม อัยการสูงสุดโมหะเหม็ด อาปันดี อาลี ซึ่งนาจิบแต่งตั้งขึ้นรับตำแหน่งอัยการสูงสุดคนเก่าที่เขาไล่ออก เพราะพยายามสอบสวนข้อกล่าวหานี้ ได้รับรองความบริสุทธิ์ของนาจิบว่าไม่ได้ทำผิดกฎหมาย โดยสรุปว่าเงินก้อนนี้เป็นเงินที่สมาชิกราชวงศ์ซาอุดีอาระเบียกำนัลให้และส่วนใหญ่ได้ส่งคืนแล้ว

รายงานของวอลล์สตรีทเจอร์นัลกล่าวว่า เงินเพิ่มเติมจาก 681 ล้านนั้นถูกโอนเข้าบัญชีของนาจิบระหว่างปี 2554-2555 คณะสอบสวนใน 2 ประเทศเชื่อว่าเงินนี้มีที่มาจากวันเอ็มดีบีและถูกโอนฝ่ายข่ายใยที่ซับซ้อน

ด้านวันเอ็มดีบีออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร ยืนกรานว่าไม่เคยโอนเงินเข้าบัญชีส่วนตัวของนาจิบ และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายเคยย้ำหลายครั้งแล้ว แต่วอลล์สตรีทเจอร์นัลก็ยังคงกล่าวหาโดยไม่มีข้อพิสูจน์ซ้ำแล้วซ้ำเล่า และอ้างข้อมูลที่ได้จากแหล่งข่าวนิรนาม

วอลล์สตรีทเจอร์นัลกล่าวว่า ทางการมาเลเซีย, สหรัฐ, สวิตเซอร์แลนด์, ฮ่องกง, สิงคโปร์ และอาบูดาบี ได้เปิดการสอบสวนความไม่ชอบมาพากลทางการเงินนี้แล้ว

ขณะที่อดีตนายกฯ มหาเธร์ กล่าวท้าทายเมื่อวันอังคารว่า นาจิบควรฟ้องหนังสือพิมพ์ฉบับนี้หากมั่นใจว่าคำกล่าวหาไม่เป็นความจริง "แต่หากนายกฯ ไม่ฟ้องพวกเขา ก็ต้องเป็นเพราะรายงานนี้มีความจริงอยู่บางส่วน".

 

 

ที่มา : ไทยโพสต์ วันที่ 2 มีนาคม 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย