คลังปิดบัญชีรับจำนำข้าว ขาดทุนย่อยยับ8แสนล้าน

คลังปิดบัญชีรับจำนำข้าว ขาดทุนย่อยยับ8แสนล้าน

9 มีนาคม 2559


 

คลังปิดบัญชีจำนำข้าว แง้มผลขาดทุนใหม่รอบล่าสุดเพิ่มไม่ถึงแสนล้านบาท แต่เมื่อรวมผลขาดทุนในโครงการรับจำนำข้าวอยู่ที่ 7.5-8 แสนล้านบาท เตรียมรายงาน ประยุทธ์รับทราบทันที ยืนยันกระบวนการเป็นไปตามหลักบัญชีสากล พร้อมเสนอรัฐบาลตั้งงบชดเชยความเสียหาย 4 ปี

 

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าว เปิดเผยว่า คณะอนุกรรมการปิดบัญชีฯ ได้สรุปผลการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าวจนถึงวันที่ 30 ก.ย.2558 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยหลังจากนี้จะรายงานตัวเลขให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รับทราบทันที ก่อนที่จะทำรายงานสรุปอย่างเป็นทางการเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริการจัดการข้าว (นบข.) รับทราบอีกครั้ง โดยตัวเลขผลการขาดทุนในส่วนนี้เพิ่มขึ้นไม่ถึง 1 แสนล้านบาท จากก่อนหน้านี้ตัวเลขผลการขาดทุนอยู่ที่ 6.82 แสนล้านบาท และยืนยันว่าไม่มีข้าวหาย

ทั้งนี้ การปิดบัญชีฯ ในรอบนี้ เป็นไปตามหลักการปิดบัญชีสากล โดยได้มีการพิจารณาถึงหลักเกณฑ์การประเมินมูลค่าของข้าว จำนวน และชนิดของข้าว หลักเกณฑ์การคำนวณ ค่าเสื่อมราคา ไปจนถึงค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกิดขึ้น

ผลการขาดทุนในรอบนี้ที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากมีเรื่องค่าใช้จ่ายจากดอกเบี้ย ค่าเช่าคลังสินค้า การขายข้าวในราคาที่ลดลงจากราคาที่รับซื้อ รวมถึงค่าเสื่อมราคาที่ปรับเพิ่มขึ้นปีละประมาณ 5% ด้วย และการคำนวณความเสียหายนั้นได้ใช้ราคาต้นทุนมาพิจารณานายสมชัยกล่าว

นายสมชัยกล่าวอีกว่า คณะอนุกรรมการปิดบัญชีฯ จะเสนอแนวทางการบริหารข้อมูลข้าวกับ นบข.ให้มีหน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลโดยเฉพาะ เนื่องจากที่ผ่านมาอุปสรรคของการปิดบัญชีมีปัญหาจำนวนมาก ทั้งฐานระบบข้อมูลที่ต้องนำมาใช้ในการปิดบัญชี ซึ่งจะเสนอให้มีการบริหารฐานข้อมูลปิดบัญชี การบริหารสต็อกข้าว และการบริหารด้านอื่นที่เกี่ยวกับข้าว เพื่อให้การปิดบัญชีข้าวของฤดูกาลในปีงบประมาณ 2559 สามารถทำได้รวดเร็วมากขึ้น รวมทั้งจะเสนอให้ประชุมปิดบัญชีข้าวไตรมาสละครั้ง ซึ่งจะทำให้ปิดบัญชีได้รวดเร็วมากขึ้น

อย่างไรก็ดี คณะอนุกรรมการปิดบัญชีฯ จะเสนอรัฐบาลตั้งงบประมาณชดเชยความเสียหายภายใน 4 ปี ส่วนการกำหนดการใช้คืนนั้น ขึ้นอยู่กับรายได้ของรัฐ สภาพของรัฐบาล ส่วนการพิจารณารับผิดทางแพ่งนั้น ขึ้นอยู่กับนายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง ในฐานะประธาน ว่าจะใช้ข้อมูลการปิดบัญชีนี้มาประกอบเรียกความเสียหายหรือไม่

รายงานข่าวจากกระทรวงการคลังระบุว่า การสรุปผลขาดทุนจากโครงการรับจำนำข้าวเปลือกตั้งแต่ปี 2547- 2557 จำนวน 15 โครงการ ณ 22 พ.ค.57 มีผลขาดทุนรวมกันกว่า 6.82 แสนล้านบาท ในจำนวนนี้แยกเป็นผลขาดทุนสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กว่า 5.18 แสนล้านบาท ที่เหลือเป็นโครงการก่อนสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์อีกกว่า 1.63 แสนล้านบาท ทั้งนี้ เมื่อรวมกับผลขาดทุนล่าสุดที่คาดว่าจะขาดทุนเพิ่มอีกไม่ถึง 1 แสนล้านบาท ทำให้คาดว่าผลขาดทุนในโครงการรับจำนำข้าวล่าสุดน่าจะอยู่ที่ระดับไม่เกิน 7.5-8 แสนล้านบาท.

 

 

 

ที่มา : ไทยโพสต์ วันที่ 9 มีนาคม 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย