ป.ป.ช.เล็งฟันอีก 2 บิ๊ก ขรก.รวยผิดปกติโยงคดี 4.3 พันล. -1 นักการเมืองภาคเหนือ

ป.ป.ช.เล็งฟันอีก 2 บิ๊ก ขรก.รวยผิดปกติโยงคดี 4.3 พันล. -1 นักการเมืองภาคเหนือ

14 มีนาคม 2559


 

                แหล่งข่าวจาก สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยให้สำนักข่าวอิศรา ทราบว่า  ป.ป.ช.กำลังติดตามเส้นทางเงินของข้าราชการระดับสูงที่เกี่ยวข้องกับคดีทุจริตคืนภาษีมูลค่าเพิ่มของกรมสรรพา กรกรณี 4.3 พันล้านบาท พบว่า 2-3 รายมีทรัพย์สินจำนวนมากอาจมีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติ วงเงินค่อนข้างสูง ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปีนี้

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า ป.ป.ช. กำลังตรวจสอบนักการเมืองท้องถิ่นรายใหญ่ในจังหวัดภาคเหนือ มีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติ ขณะนี้ อยู่ระหว่างไต่สวน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ข้าราชกรมสรรพากรที่เกี่ยวข้องกับคดีทุจริตคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม 4.3 พันล้าน ถูกคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชี้มูลร่ำรวยผิดปกติ 2 ราย คือ นายศุภกิจ ริยะการ (นายสิริพงศ์ ริยะการธีรโชติ)อดีตสรรพากรพื้นที่ 22 บางรัก มีทรัพย์สินมากผิดปกติ หรือมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นมากผิดปกติ ทั้งในชื่อของนายสิริพงศ์ อดีตคู่สมรส บุตร และบุคคลที่เกี่ยวข้อง รวมมูลค่า 31,754,337.38 บาท (ป.ป.ช.แถลงวันที่ 26 ม.ค. 2559) และ นายสุวัฒน์ จารุมณีโรจน์อดีตนักวิชาการสรรพากรชำนาญการพิเศษ สำนักงานสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร 27 ถูกชี้มูลร่ำรวยผิดปกติ 597,728,229 บาท เมื่อ 1 มี.ค. 2559

ขณะเดียวกัน ป.ป.ช. ได้อายัดทรัพย์สิน นายสาธิต รังคสิริอดีตอธิบดีกรมสรรพากร ไว้ชั่วคราวได้แก่ ทองคำมูลค่า 179 ล้านบาท และทรัพย์สินส่วนอื่น ๆ มูลค่ารวม 600 ล้านบาท ซึ่งนายสาธิต และ นายศุภกิจ ริยะการ ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลวินัยร้ายแรงและคดีอาญาในข้อหาร่วมกันทุจริตคืนภาษีมูลค่าเพิ่มไปก่อนหน้านี้ โดย ทั้งคู่ถูกไล่ออกจากราชการแล้ว

 

 

 

สามารถติดตามข่าวสารที่เกี่ยวข้องได้ที่ เว็ปไซต์สำนักข่าวอิศรา

ที่มา : สำนักข่าวอิศรา วันที่ 13 มีนาคม 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย