ลามนครพนม!กลุ่มธรรมาภิบาลรุกยื่นสตง. สอบปมจ้างช่วงขุดคลองอผศ. ผิดสเปค

ลามนครพนม!กลุ่มธรรมาภิบาลรุกยื่นสตง. สอบปมจ้างช่วงขุดคลองอผศ. ผิดสเปค

23 มีนาคม 2559


 

กลุ่มธรรมาภิบาล รุกยื่น สตง.นครพนม สอบปมจ้างช่วงขุดลอกคลอง อผศ. หลังได้รับแจ้งข้อมูลงานผ่านการตรวจรับ-เบิกเงินแล้ว แต่ไม่ถูกต้องตามสเปค ปริมาณไม่ได้ ลั่นจ่อยื่นสอบอีกหลายจังหวัด ส่วน พล.อ.รณชัย ชวนสื่อลงพื้นที่ตรวจงาน 'ขอนแก่น-อุดรธานี' ทั้งที่ ปรากฎข้อมูลปัญหาชัดเจน 'อุบล-ยโสธร'

นายวิวัฒน์ สมบัติหลาย ประธานกลุ่มธรรมาภิบาล เครือข่ายภาคประชาชนต้านทุจริตและคอร์รัปชัน เปิดเผยสำนักข่าวอิศราว่า เมื่อวันที่ 22 มี.ค.2559 ที่ผ่านมา กลุ่มธรรมาภิบาล ได้ยื่นหนังสือให้ผู้อำนวยการสำนักตรวจเงินแผ่นดิน จังหวัดนครพนม ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับปัญหาโครงการขุดลอกคูคลอง ขององค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) เพิ่มเติมอีกพื้นที่หนึ่ง

 

หลังได้รับข้อมูลว่า งานขุดลอกลำห้วยกระโดน บ้านหนองสาหร่าย ม.2 ต.พนอม ท่าอุเทน น.นครพนม วงเงิน 2,289,625 บาท ที่ อผศ.รับจ้างจากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 7 สกลนคร ส่อมีปัญหาการจ้างช่วงงานเกิดขึ้น ขณะที่ผลงานที่ออกมาซึ่งมีการส่งมอบงาน ตรวจรับงาน และเบิกเงินค่าทำงานจาก ปภ.เป็นที่เรียบร้อยแล้ว น่าจะมีการทำงานไม่ถูกต้องตามสเปครวมถึงปริมาณงานก็ไม่ได้ตามแบบที่กำหนดด้วย

"กลุ่มธรรมาภิบาล ได้เรียกร้องให้ สตง.นครพนมเร่งตรวจสอบงานในพื้นที่จริงโดยด่วน ซึ่งภายหลังได้รับหนังสือร้องเรียนดังกล่าว สตง.นครพนม ระบุว่าจะรีบประสานงานกับ ปภ.เขต 7 สกลนครเพื่อร่วมกันตรวจสอบตามการร้องเรียนโดยด่วนต่อไป" นายวิวัฒน์ระบุ

นายวิวัฒน์ ยังระบุด้วยว่า จากกรณีดังกล่าว กลุ่มธรรมาภิบาล ได้รับแจ้งข้อมูลในลักษณะเดียวกันมาแล้วในหลายๆจังหวัดที่มีการส่งมอบงาน ตรวจรับและเบิกจ่ายเงินไปแล้ว แต่งานไม่น่าจะตรงตามแบบและปริมาณงานที่กำหนด ทางกลุ่มจึงเตรียมยื่นหนังสือถึง สตง.จังหวัดเป็นรายจังหวัดทุกจังหวัดที่มีโครงการขุดลอกดังกล่าวเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไปด้วย

สำหรับความเคลื่อนไหวของ อผศ. นั้น ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวอิศรา รายงานว่า เมื่อวันที่ 22 มี.ค.2559 อผศ. ได้ส่งหนังสือแจ้งเชิญสื่อมวลชนลงพื้นที่ติดตาม พลเอกรณชัย มัญชุสุนทรกุล ผอ.อผศ. เดินทางไปตรวจโครงการขุดลอกคูคลอง ในจังหวัดขอนแก่น และอุดรธานี ในระหว่างวันที่ 24-25 มี.ค.2559 นี้

ขณะที่พื้นที่ อุบลราชธานี และยโสธร ที่ผู้รับเหมารายย่อยหลายรายออกมาร้องเรียนว่าถูกบุคคลกลุ่มหนึ่ง หลอกให้เข้ามารับจ้างช่วงงานในราคาต่ำ และให้ข้อมูลกับ สตง.ไปแล้ว ไม่ได้ถูกระบุอยู่ในพื้นที่ที่ผอ.อผศ.จะลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการครั้งนี้ด้วยแต่อย่างใด

 

 

อ่านรายละเอียดข้อมูลและข่าวสารที่เกี่ยวข้องได้ที่เว็ปไซต์ สำนักข่าวอิศรา http://www.isranews.org/

 

ที่มา : สำนักข่าวอิศรา วันที่ 23 มีนาคม 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย