คลังจ่อสรุปเรียก'บุญทรง-พวก'ชดใช้ 2 หมื่นล้าน

คลังจ่อสรุปเรียก'บุญทรง-พวก'ชดใช้ 2 หมื่นล้าน

24 มีนาคม 2559


 

คณะกรรมการพิจารณาความรับผิด ทางละเมิดของคลัง จ่อสรุปคดี"บุญทรงพร้อมพวก" ต้องชดใช้ความเสียหายขายข้าว "จีทูจี"ภายในเดือนนี้ คาดยอดชดใช้รวม 2 หมื่นล้าน ส่วนกรณี "ยิ่งลักษณ์" เริ่มพิจารณาเดือนหน้า คาดชดใช้ความเสียหายรวม 2 แสนล้าน

แหล่งข่าวจากกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า คณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางละเมิดจากโครงการรับจำนำข้าว ที่มี นายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง เป็นประธาน จะประชุมเป็นรอบสุดท้ายภายในเดือนมี.ค.นี้ เพื่อสรุปคดีความผิดทางละเมิดต่อ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และพวก ร่วมกันกระทำการทุจริตใน โครงการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ตามที่กระทรวงพาณิชย์ได้พิจารณาความผิดเสนอมายังคณะกรรมการ

 

ทั้งนี้ในการพิจารณาความผิดทางละเมิดกรณีของ นายบุญทรง และพวกนั้น เดิมคณะกรรมการฯ มีแผนจะสรุปให้ได้ภายในเดือนก.พ.ที่ผ่านมา แต่เนื่องจากกรรมการบางคนยังมีข้อสงสัยและต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ทำให้การพิจารณากรณี นายบุญทรง ซึ่งคณะกรรมการได้ประชุมกันไปแล้ว 11 ครั้ง และการประชุมในวันศุกร์ที่ 25 มี.ค.นี้ จะเป็นการประชุมครั้งที่ 12

"ทางนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ต้องการให้การพิจารณาของคณะกรรมการกรณี คุณบุญทรง เสร็จภายในเดือนนี้ เพราะขณะนี้ระยะเวลาการพิจารณาได้ล่วงเลยมาพอสมควร ดังนั้น การประชุมในวันศุกร์ที่ 25 มี.ค.นี้ ควรได้ข้อสรุป แต่หากคณะกรรมการบางคนยังมีคำถามเพิ่มเติม ก็จะต้องเลื่อนการสรุปออกไป แต่จะให้แล้วเสร็จภายใน เดือนมี.ค.นี้ให้ได้"

สำหรับประเด็นการพิจารณาความรับผิดทางละเมิด เพื่อเรียกให้ผู้ถูกกล่าวหา ชดใช้ความเสียหายให้แก่รัฐ ตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดนั้น ระบุว่า กรณีจงใจหรือประมาทเลินเล่อ อย่างร้ายแรง ทำให้รัฐเสียหาย จะต้องรับชดใช้ความเสียหายนั้นให้แก่รัฐ ซึ่งในกรณีนายบุญทรง คณะกรรมการชุดนี้ ระบุว่า มีความจงใจทำให้เกิดความเสียหายในกรณี ขายข้าวในโครงการรับจำนำ แบบ จีทูจี เพราะไม่ได้มีการขายข้าวแบบจีทูจีจริง แต่ข้าวดังกล่าวซึ่งซื้อจากรัฐมาในราคาต่ำ กลับวนเวียนอยู่ในประเทศ ไม่ได้มีการส่งออกจริง โดยไม่พบหลักฐานการส่งออก

"เบื้องต้นเราประเมินความผิดที่นายบุญทรง และพวก ต้องชดใช้คืนประมาณ 2 หมื่นล้านบาท อย่างไรก็ตาม เมื่อคณะกรรมการชุดดังกล่าวได้สรุปเรื่องและแจ้งให้ผู้ถูกกล่าวหา ชดใช้แล้ว ผู้ถูกกล่าวหามีสิทธิ์ที่จะยื่นเรื่องต่อศาลปกครอง เพื่อฟ้องให้เพิกถอนคำสั่งดังกล่าวได้ หากศาลสุดท้ายยกฟ้อง ทางผู้ถูกกล่าวหาก็ต้องชดใช้ค่าเสียหายตามที่คณะกรรมการพิจารณาความรับผิด ทางละเมิดได้สรุปไป"

ส่วนการพิจารณาความรับผิดทางละเมิดกรณีของ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่นั้น จะเริ่มพิจารณาความผิดภายในเดือนเม.ย.นี้ โดยมีเอกสารประกอบการพิจารณาจำนวนมาก ซึ่งต้องพิจารณาโดยละเอียด คาดว่าใช้เวลาระยะหนึ่ง ก่อนที่คณะกรรมการฯ จะสรุปผลการพิจารณาได้ในภายในเดือนดังกล่าว

สำหรับกรณี นางสาวยิ่งลักษณ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายข้าว ในช่วงที่ดำเนินโครงการรับจำนำนั้น เอกสารในการพิจารณาความผิดทางละเมิดเพิ่งมาถึง กรมบัญชีกลาง ซึ่งเป็นเอกสารจำนวนมาก จำเป็นต้องใช้ระยะเวลาในการพิจารณา ซึ่งระบุว่า อาจเรียกร้องให้ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชดใช้ ความเสียหายจากโครงการรับจำนำสูงถึง 2 แสนล้านบาท

 

 

 

ที่มา :  กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย