สพฐ.นัดถกรอบ3ทุจริตสอบครูผู้ช่วยลุ้นฟันธง21เม.ย.นี้

8 เมษายน 2559


 

                คม ชัด ลึก รายงานว่า เมื่อวันที่ 7 เมษายน นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้า การนัดประชุมคณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทำหน้าที่แทน อ.ก.พ.กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อพิจารณาโทษทางวินัย นายชินภัทร ภูมิรัตน อดีตเลขาธิการ กพฐ. และนายไกร เกษทัน อดีตผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (สพร.) กรณีการสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการครูและ บุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็น หรือมีเหตุพิเศษ ว12 ว่า ก่อนหน้านี้ในการประชุม อ.ก.พ.สพฐ. ที่มี พล.อ. ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ได้เลื่อนการพิจารณาออกไปเพราะข้อมูลที่ สพฐ.เสนอยังไม่เชื่อมโยงในข้อกฎหมาย

 

                โดยเฉพาะประเด็นสำคัญที่ตอบไม่ได้ 2 เรื่องสำคัญคือ ข้อสอบรั่วจริงหรือไม่ และความรับผิดชอบของผู้บังคับบัญชา หากได้รับแจ้งแล้วว่าข้อสอบรั่ว ทำไมไม่หยุดดำเนินการ ซึ่งที่ประชุมได้มอบให้ สพฐ.ไปเตรียมข้อมูลเพิ่มเติมและให้นัดประชุมใหม่โดยเชิญฝ่ายเลขาฯ ของคณะกรรมการสอบสวนวินัยฯ และเชิญผู้แทนคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) มาร่วมด้วย ขณะนี้ สพฐ.ได้รวบรวมประเด็นต่างๆ ที่ รมว.ศึกษาธิการ มอบให้ไปตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งได้นัดหมายอ.ก.พ.สพฐ. และคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องประชุมเพื่อพิจารณาเรื่องนี้ในวันที่ 21 เมษายน นี้

                ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุม อ.ก.พ. สพฐ. เพื่อพิจารณาโทษทางวินัยนายชินภัทร และนายไกร กรณีการสอบคัดเลือกบุคคล เพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการครูและบุคลากร ทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็น หรือมีเหตุพิเศษ ว12 ในวันที่ 21 เมษายน จะถือเป็นการประชุมครั้งที่ 3 ที่มี พล.อ.ดาว์พงษ์ เป็นประธาน โดยครั้งแรกสาเหตุที่ไม่สามารถตัดสินโทษได้และต้องเลื่อนออกไปเพราะองค์ประชุมไม่ครบ ส่วนครั้งที่2เลื่อนเพราะยังมีประเด็นข้อกฎหมายที่ยังตอบไม่ได้ ซึ่งได้มอบหมายให้ สพฐ.ไปสอบถามข้อมูล และครั้งนี้ถือเป็นการนัดประชุมเรื่อง ดังกล่าวครั้งที่ 3

 

 

 

ที่มา : คม ชัด ลึก ฉบับวันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย