ชาวบ้านคลองเปียะ ร้องรัฐจัดการปัญหากลุ่มออมทรัพย์ หลังเงินหายกว่าร้อยล้าน

20 เมษายน 2559


 กลุ่มชาวบ้านคลองเปียะ ยืนหนังสือ ร้องให้รัฐช่วยจัดการปัญหา กลุ่มออมทรัพย์ในชุมชน หลังพบมีกรรมการฯยักยอกเงินไปกว่า ร้อยล้านบาท

                สืบเนื่องจากกรณี ปัญหาการยักยอกเงินจำนวนราว 76 ล้านบาทของคณะกรรมการ กลุ่มออมทรัพย์ ต.คลองเปียะ อ.จะนะ จังหวัดสงขลา จนปัญหาบานปลายสมาชิกเบิกถอนเงินไม่ได้ แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีคำสั่งจากทางจังหวัดสงขลาให้ แต่งตั้งคณะกรรมการฟื้นฟูกลุ่มออมทรัพย์ขึ้นรวมถึงมีการแจ้งความดำเนินคดีกับกรรมการที่ยักยอกเงิน แต่เวลาผ่านไปเรื่องต่างๆ กลับเงียบหาย

                ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด ทางกลุ่มชาวบ้านคลองเปียะ เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนที่ ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน ทำเนียบรัฐบาล ที่อาคารสำนักงาน กพร.

                โดยทางด้าน นายปรีชา เมืองละออง ให้สัมภาษณ์กับ สำข่าวอิศรา ว่า ปัญหาใหญ่ตอนนี้คือ คณะกรรมการได้มีการฉ้อโกงเงินไปกว่าร้อยล้านบาท ประเด็นที่สองหลังจากมีปัญหา เงินอีกจำนวนหนึ่งกว่า 200 ล้านบาท ที่มีอยู่ในสมาชิก เมื่อเกิดการโกงกัน สมาชิกก็เห็นว่า มันพิรุธไม่ส่งดอกเบี้ย ไม่ส่งเงินต้น ยิ่งเกิดปัญหา ทำให้สมาชิกคนอื่นจะถอนเงินไม่ได้ ครบหนึ่งปี เงินปันผลก็ไม่ได้ 

                ที่ผ่านมา สมาชิกร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรมอำเภอจะนะ ซึ่งต่อมาทางอำเภอมีการตรวจสอบ มีการทำแผนฟื้นฟู โดยมีคำสั่งจากทางจังหวัดสงขลา แต่เรื่องก็ยังไปได้ถึงไหน เพราะปล่อยให้ชาวบ้านทำกันเอง นอกจากนี้ยังมีการแจ้งความทั้งกับตำรวจในท้องที่และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) แต่การดำเนินเรื่องยังล่าช้า โดยชาวบ้านเกรงว่า ยิ่งช้าปัญหาของยิ่งบานปลาย เลยต้องร้องเรียนให้ส่วนกลางเข้าจัดการโดยเร่งด่วน

                โดยในหนังสือดังกล่าวเรียกร้องให้ ระบุว่า ปกติในเดือนมีนาคมของทุกปีกลุ่มออมทรัพย์จะมีการจ่ายเงินปันผลให้สมาชิกทุกคน ปรากฏว่าเดือนมีนาคม 2558 กรรมการกลุ่มย่อยบางกลุ่มไม่สามารถนำเงินมาปันผลจ่ายให้สมาชิกได้ จึงความสงสัย สมาชิกจำนวนหนึ่งจึงตัดสินใจลาออก เพื่อขอเงินสะสมทั้งหมดคืน ทางกลุ่มก็อ้าวว่าไม่มีเงินให้ เมื่อสมาชิกสอบถามไปยังนายอัมพร ด้วงปาน กรรมการที่ปรึกษาและอดีตประธานกลุ่มออมทรัพย์ กลับไม่มีการออกมาแสดงมารับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

                ทั้งนี้ทางผู้สื่อข่าว พยายามติดต่อไปยัง นายเฉลิม ทองพรม ประธานกลุ่มออมทรัพย์คลองเปียะ เพื่อสอบถามปัญหาล่าสุด แต่ไม่สามารถติดต่อได้

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวอิศรา วันที่ 19 เมษายน 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย