'ม.รังสิต'จับ 4 นศ.โกงสอบเข้าแพทย์ ยึดอุปกรณ์สุดไฮเทค ติวเตอรเก็บรายละ 8.5 แสน

10 พฤษภาคม 2559


 

                สั่นสะเทือนวงการศึกษา แก๊งโกงสอบเข้าแพทย์ใช้วิธีไฮเทคโผล่ "ดร.อาทิตย์อุไรรัตน์"อธิการบดี ม.รังสิต เผยจับทุจริตสอบเข้า"แพทย์-ทันตแพทย์-เภสัช" ม.รังสิตได้ 4 ราย ใช้วิธีสุดไฮเทค ซ่อนกล้องติดขาแว่นตา ส่งข้อมูลกลับไปให้ติวเตอร์ ก่อนส่งคำตอบ ผ่านเอสเอ็มเอส เข้านาฬิกาสมาร์ทวอทช์ผู้สมัครสอบ คิดหัวละ 8.5 แสนบาท รับประกันผลสอบติดชัวร์ ไม่ได้ยินดีคืนเงิน แต่ไม่รอดสายตาผู้คุมสอบ เห็นพิรุธเรียกตรวจ สุดท้ายความแตก ระบุ เพื่อความโปร่งใส ยกเลิกสอบในวันที่ 7-8 พ.ค. ทันที จัดให้สอบใหม่วันที่ 31 พ.ค.-1 มิ.ย.นี้ ปักใจเชื่อ ทำเป็นขบวนใหญ่ ส่งตัวแทนแจ้งตำรวจดำเนินคดี ขยายผลลากไส้ กวาดล้างตัวการใหญ่ติวเตอร์เถื่อน

 

                เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดี ม.รังสิต ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว Arthit Ourairat ระบุว่า ม.รังสิต ประกาศยกเลิกการสอบเข้าศึกษา แพทยศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์ เภสัชศาสตร์ ที่สอบในวันที่ 7-8 พ.ค. 2559 เนื่องด้วยปรากฏว่ามีการทุจริตเป็นกระบวนการ ด้วยเครื่องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และทราบว่าผู้หากินทางกวดวิชาสอบเข้าและรับประกันผล เรียกร้องเงินเข้าแพทย์ถึง 8 แสนบาท ถ้าไม่ได้ คืนเงิน ใช้วิธีการทุจริตแบบนี้

                ทั้งนี้ ยังได้โพสต์ภาพหนังสือ ประกาศการยกเลิกสอบ ม.รังสิต ที่พิเศษ/2559 เรื่อง ยกเลิกการสอบคัดเลือกเข้าศึกษาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์และเภสัช ศาสตร์ (รอบที่ 2) ลงชื่อ ดร.อาทิตย์ ด้วย รวมทั้งภาพแว่นตาที่มีการซ่อนกล้องวงจรปิดไว้บริเวณขาแว่นด้านซ้ายมือ ซึ่งจะทำหน้าที่ส่งสัญญาณไปยังติวเตอร์ปลายทาง และนาฬิกา สมาร์ทวอทช์ ที่ส่งเฉลยคำตอบให้กับผู้คัดเลือกสอบจากติวเตอร์ ผ่านข้อความเอสเอ็มเอสไปยังผู้เข้าสอบได้อ่านคำตอบ ซึ่งการยกเลิกประกาศสอบในครั้งนี้ ทาง ม.รังสิต ต้องออกประกาศเรียกผู้สมัครสอบทั้งหมดมาสอบคัดเลือกใหม่ในวันที่ 31 พ.ค.-1 มิ.ย. 59 เวลา สถานที่สอบ และห้องสอบเดิม ส่วนวันเวลาประกาศผลสอบข้อเขียนและกำหนดการสอบสัมภาษณ์ จะประกาศให้ทราบในภายหลังต่อไป

                ภายหลังการโพสต์ข้อความของ ดร. อาทิตย์ ได้มีผู้เข้ามาอ่านและแชร์จำนวนมากครั้ง พร้อมกับแสดงความคิดเห็นต่าง ๆ บ้างก็ว่ายุคสมัยนี้ต้องทำกันถึงขนาดนี้เลยหรือ แล้วถ้าโกงสอบเข้าไปได้แล้ว จะเรียนจบหรือเปล่า ต้องกำจัดขบวนการเหล่านี้ให้สิ้นซาก ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปสอบถามกรณีดังกล่าวกับทาง ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ม.รังสิต ได้รับคำตอบยืนยันว่า เรื่องดังกล่าวเป็นจริง ซึ่งจะมีการชี้แจงรายละเอียดทั้งหมดอีกครั้ง

                ต่อมา ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดี ม.รังสิต เปิดเผยว่า วันที่ 7-8 พ.ค. ม.รังสิต กำหนดสอบรับตรงคณะแพทยศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์ และเภสัชศาสตร์ มีผู้เข้าสอบ 3,000 คน ซึ่งในวันที่ 7 พ.ค. ได้รับรายงานจากผู้คุมสอบ เห็นพฤติกรรมผู้เข้าสอบผิดปกติ จึงเข้าไปตรวจ พบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ได้แก่ แว่นตาที่ติดกล้องถ่ายรูป นาฬิการับข้อความ เป็นต้น เบื้องต้นจับได้ 4 คน แต่เชื่อว่าต้องทำกันเป็นขบวนการใหญ่ และได้แจ้งความไว้แล้วที่ สภ.ปากคลองรังสิต จ.ปทุมธานี และมอบหมายให้อาจารย์จากสาขาวิชาอาชญาวิทยา ติดตามกรณีนี้อย่างใกล้ชิด พร้อมได้ประกาศยกเลิกการสอบรับตรงทั้ง 3 คณะดังกล่าว และกำหนดให้สอบใหม่อีกครั้งในวันที่ 31 พ.ค. และ วันที่ 1 มิ.ย. โดยให้สิทธิผู้สมัครในวันที่ 7-8 พ.ค. ได้เข้าสอบเช่นเดิม โดย ม.รังสิต จะวางแนวทางการป้องกันการทุจริตให้รัดกุมมากขึ้น

                ด้าน ผศ.ดร.นเรฏฐ์ พันธราธร รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ ม.รังสิต เปิดเผยว่า ทุจริตการสอบครั้งนี้เกิดขึ้น เมื่อวันที่ 7 พ.ค. ที่ผ่านมา พบว่า มีนักศึกษา 3 คน ผิดสังเกต มีพิรุธ เข้าไปตรวจสอบที่นาฬิกา จนเห็นว่า นาฬิกามีเฉลยข้อสอบที่ส่งเข้ามา จึงได้เรียกนักศึกษาทั้ง 3 คนมาสอบสวน ซึ่งนักศึกษาทั้ง 3 คน ให้การสารภาพว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นเฉลยข้อสอบ ที่ทางสถาบันกวดวิชาส่งมาให้ โดยสถาบันกวดวิชาดังกล่าวมีการรับจ้างติว และประกาศชัดเจนว่าถ้าไม่ติดยินดีคืนเงิน โดยนักศึกษาต้องจ่ายเงิน 50,000 บาทก่อน จะได้นาฬิกาอัจฉริยะ 1 เรือนใส่ข้อมือ เข้าห้องสอบ และหากสอบเสร็จประกาศผลว่านักศึกษาสอบติดคณะแพทย์ คณะทันตแพทย์ หรือคณะเภสัชศาสตร์ จะต้องจ่ายเงินอีก 8 แสนบาท รวมมูลค่าเป็น 8.5 แสนบาทซึ่งนักศึกษาทั้ง 3 คน ก็ยินดีจ่ายเงิน

                ผศ.ดร.นเรฏฐ์ เปิดเผยต่อว่า ต่อมาในวันที่ 8 พ.ค. ซึ่งถือเป็นวันสอบวันที่ 2 มหาวิทยาลัยได้ปล่อยให้มีการสอบ เพื่อหาต้นตอของกระบวน การ ว่า สถาบันกวดวิชาเข้ามาดูข้อสอบได้อย่างไร หรือจะมีการทุจริตสอบเกิดขึ้นอีกหรือไม่ โดยกรรมการคุมสอบได้พบพิรุธ จากแว่นตาของนักศึกษา ที่พบว่าลักษณะของแว่นตาตรงก้านแว่นจะมีลักษณะหนา และใหญ่ผิดปกติ เนื่องจากบริเวณดังกล่าว มีวงจรอิเล็กทรอนิกส์ หน้าแว่นมีกล้องรูเข็ม กรรมการคุมสอบได้เรียกนักศึกษามาสอบสวน พบว่า นักศึกษาคนดังกล่าวได้เข้ามารับจ้างเข้ามาบันทึกข้อสอบ โดยกระบวนการบันทึกข้อสอบนั้น นักศึกษาจะบันทึกข้อสอบทั้งหมด และลุกออกไป เพื่อนำข้อมูลไปเข้าคอมพิวเตอร์ ถอดไฟล์วิดีโอ และส่งข้อมูลไปยังแหล่งเฉลยข้อสอบ ที่จะมีคนเก่ง ๆ ช่วยกันเฉลยข้อสอบ และส่งข้อความกลับมาที่นาฬิกา ทั้งนี้ นักศึกษาคนดังกล่าว ไม่ใช่นักศึกษาของ ม.รังสิต แต่กำลังศึกษาอยู่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง โดย ทำหน้าที่เพียงรับจ้างถ่ายวิดีโอเท่านั้น รวมการ กระทำผิดทั้งหมด 4 คน เบื้องต้นนักศึกษาทั้ง 3 คนที่ทุจริต ทางมหาวิทยาลัยได้ตัดสิทธิการสอบเข้า ส่วนคดีอาญาอยู่ระหว่างการสืบสาวต้นตอไปถึงขบวนการสอบ ขณะที่นักศึกษาที่เข้ามาถ่ายวิดีโอ ได้แจ้งความดำเนินคดีเรียบร้อยแล้ว

                ขณะที่ พล.ต.ต.ถาวร ขาวสอาด ผบก. ภ.จว.ปทุมธานี เปิดเผยว่า เรื่องที่เกิดขึ้น ทราบว่าทาง ม.รังสิต ได้มีการส่งตัวแทน พร้อมนำนักศึกษาที่ทำการทุจริต เข้าลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ที่ สภ.ปากคลองรังสิต ตั้งแต่วันที่ 7 พ.ค. แล้ว โดยยังไม่ประสงค์แจ้งความดำเนินคดี ขอทำการตรวจสอบต้นตอของการทุจริตก่อน ซึ่งคาดว่าหลังจากดำเนินการตรวจสอบเสร็จสิ้น จะมีการประสานแจ้งความดำเนินคดีต่อไป โดยทางตำรวจยินดีร่วมกับทาง ม.รังสิต ขยายผลหาต้นตอของขบวนการ เพื่อดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป.

 

 

ที่มา : เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

          Facebook :Arthit Ourairat

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย