สธ.ห่วงทุจริตสอบหมอ 'เก่งแต่โกง'ทำชาติพัง

13 พฤษภาคม 2559


 

ปลัดสธ.ห่วงทุจริตสอบแพทย์ หวั่นคนเก่งแต่โกงทำชาติพัง ด้านสช.แจงไม่มีอำนาจจัดการโรงเรียนกวดวิชาเถื่อน เล็งแก้ไขกฎหมายเปิดช่องให้ดูแลการกวดวิชาที่ต่ำกว่า 7 คนได้ ผบ.ตร.สั่งตรวจสอบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใช้โกงสอบ ชี้หากนำเข้าผิดก.ม.ต้องถูกดำเนินคดี

                นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีการทุจริตสอบเข้าคณะแพทยศาสตร์ คณะทันตแพทยศาสตร์ และคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ว่า เรื่องการทุจริตสอบนั้นไม่เฉพาะวิชาชีพแพทย์เท่านั้น แต่พบได้ในทุกวิชาชีพ เมื่อเป็นเช่นนี้ประเทศชาติจะเจริญก้าวหน้าได้อย่างไร

 

                วิชาชีพแพทย์ถือเป็นวิชาชีพที่ประชาชนให้ความคาดหวัง ดังนั้นกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)เอง ก็มีระบบการจัดการให้เป็นหน่วยงานที่เป็นที่ยอมรับของประชาชน ทั้งนี้ ประเทศชาติต้องการคนเก่ง คนดี ที่สำคัญความดีต้องมาก่อน เพราะถ้าเป็นคนดี เมื่อมีความขยันหมั่นเพียรก็สามารถพัฒนาตนให้เป็นคนเก่งได้ แต่ถ้าเป็นคนเก่ง แต่โกง ประเทศชาติก็มีแต่จะแย่ลงเรื่อยๆ อย่างคนเป็นแพทย์จะเก่งได้ก็ต้องมีการคลุกคลี ตรวจวิเคราะห์คนไข้

แก้ก.ม.คุมกวดวิชาต่ำกว่า7คนได้

                นายอดินันท์ ปากบารา เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน(สช.) กล่าวถึงกรณีการทุจริตการสอบเข้าวิทยาลัยแพทยศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์ และเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ม.รังสิต ว่า แม้สช.จะมีบทบาท หน้าที่ในการกำกับควบคุม ติดตามสถาบันกวดวิชา แต่กรณีที่สถาบันไม่ได้จดทะเบียนถูกต้องยอมรับว่า สช.ไม่มีอำนาจที่จะไปดำเนินการอะไรได้ แต่ขณะนี้ได้ประสานกับไปยัง สภ.ปากคลองรังสิต แล้วว่าสถาบันดังกล่าวไม่มีการขอจดทะเบียนโรงเรียนกวดวิชาตามกฎหมาย เป็นสถาบันกวดวิชาเถื่อน ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการทางกฎหมายอย่างถึงที่สุดเพื่อป้องกันไม่ให้นักเรียนคนอื่นๆตกเป็นเหยื่อ

                ถ้าเป็นโรงเรียนกวดวิชาที่เปิดสอนตั้งแต่ 7 คนขึ้นไปและมีการจดทะเบียนถูกกฎหมาย สช.จะมีอำนาจเต็มที่ อย่างเช่นเมื่อเร็วๆนี้ตรวจสอบพบว่ามีสถาบันกวดวิชาแห่งหนึ่งโฆษณาเกินความเป็นจริง สช.ก็เข้าไปดำเนินการเปรียบเทียบปรับและสั่งให้ยกเลิกการโฆษณาดังกล่าว แต่ถ้าเป็นการกวดวิชาแค่ 3 คน 5 คนหรือใช้โซเชียลมีเดียเป็นช่องทางในการติวนั้น ตรงนี้เราไม่มีอำนาจและการควบคุมดูแลทำได้ยาก เพราะกฎหมายไม่ได้ไว้ แต่ในความเห็นของ สช.คือเราควรต้องดูแลคุ้มครองผู้บริโภคในทุกด้าน อย่างไรก็ตาม ในอนาคตอาจจะต้องมีการหารือเพื่อปรับแก้ไขกฎหมายเปิดช่องให้ สช.มีอำนาจเข้าไปดูแลการกวดวิชาในกลุ่มที่ต่ำกว่า 7 คนได้นายอดินันท์ กล่าว

จี้จัดการนศ.รับจ้างสวมกล้องแว่น

                ด้าน พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) รายงานรายละเอียดว่ามีการดำเนินการตามกฎหมายอย่างไรบ้าง และกรณีนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏแห่งหนึ่งใส่กล้องแว่นตาเข้าไปถ่ายภาพข้อสอบออกมานั้น ถ้าทำจริง เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องสืบสวน และดำเนินการตามกฎหมาย ขณะที่มหาวิทยาลัยราชภัฏต้นสังกัดก็ต้องดำเนินการกับนักศึกษาตามระเบียบของมหาวิทยาลัย

                นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยราชภัฏต้องคอยสอดส่องดูแลนักศึกษาบางกลุ่มที่ใช้เวลาเรียนหลายปีอย่างผิดสังเกต เพราะนักศึกษากลุ่มนี้อาจเป็นพวกแฝงตัวเข้ามาทำกิจกรรมไม่ถูกต้องบางอย่าง

พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวต่อว่า ส่วนสถาบันกวดวิชาที่เป็นข่าว เท่าที่กระทรวงศึกษาธิการตรวจสอบ พบว่า ไม่ได้จดทะเบียนกับกระทรวง ซึ่งการจัดการกับสถาบันเหล่านี้ต้องยอมรับว่ายังมีช่องว่างของกฎหมาย เช่น ไม่ครอบคลุมไปถึงกลุ่มที่จัดติวกันไม่ถึง 7 คน และบางที่ก็ตั้งเถื่อน ไม่จดทะเบียนกับ สช.

                ถือว่าเรื่องนี้ มหาวิทยาลัยรังสิตได้ดำเนินการได้เฉียบขาดทันที ในอนาคตควรจะต้องหาทางป้องกันเหตุไม่ให้มีเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้น ผมเสียใจที่มีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น เพราะถือเป็นวุฒิภาวะของคนที่จะเข้าศึกษาในระดับสูง ต้องมาเสียอนาคต เพราะคนที่เห็นประโยชน์ มาทำเรื่องแบบนี้ ส่วนเด็กก็ตกเป็นเหยื่อ และเสียอนาคต ซึ่งแพทยสภาก็ออกมาบอกชัดเจนแล้วว่า จะไม่รับเด็กที่ทุจริตการสอบ เข้าไปเป็นแพทย์แน่นอน ดังนั้น ต่อไปอยากให้เด็กรู้จักคิดให้มากขึ้น ผู้ปกครองเองก็ต้องสอนลูกว่าอะไรที่ถูกต้อง หรือไม่ถูกต้อง

ผบ.ตร.สั่งสอบอุปกรณ์นำเข้าโกงสอบ

                พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวว่า กำลังให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปศึกษาว่าการกระทำดังกล่าวของเด็กและสถาบันกวดวิชา รวมทั้งการนำเข้าสินค้าอิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้เข้าข่ายผิดกฎหมายในมาตราไหนบ้าง ส่วนจะเอาผิดกับผู้ที่จำหน่ายสินค้าหรือไม่นั้น ต้องดูว่าสินค้าที่นำเข้าเสียภาษีหรือไม่ ถ้าหากเป็นสินค้าผิดกฎหมายต้องดำเนินการอยู่แล้ว

                ผู้สื่อข่าวถามว่า ในการสอบเข้าโรงเรียนนายร้อยตำรวจ (นรต.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีการควบคุม ตรวจสอบ การนำเข้าอุปกรณ์ เช่น แว่นตา นาฬิกา อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ เหล่านี้ ด้วยหรือไม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า มีการเข้มงวดอยู่แล้วไม่ว่าจะสอบสนามไหนก็ตาม ถ้าไม่เข้มงวดคงจับไม่ได้ แต่ผู้สอบก็มักหาวิธีแปลกๆ มาทุจริต ซึ่งพบเห็นอยู่บ่อยครั้ง

นร.โกงสอบยังไม่ให้ข้อมูลตำรวจ

                ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักเรียน 1 ใน 3 คน ที่ถูกจับทุจริตสอบคัดเลือกเข้าศึกษาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์ และเภสัชศาสตร์ ม.รังสิต ได้เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.ปากคลองรังสิต จ.ปทุมธานี แต่ยังไม่ยอมให้ข้อมูลเกี่ยวกับการจ้างสถาบันกวดวิชาส่งเฉลยข้อสอบให้ทางนาฬิกาดิจิทัลสมาร์ทวอทช์ ที่สวมอำพรางเข้าไปในห้องสอบ

                ขณะที่อาจารย์มหาวิทยาลัยรังสิต ระบุว่า ทราบชื่อสถาบันกวดวิชาที่ส่งนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏ 2 คน สวมแว่นตาติดกล้องสอดแนมเข้าไปบันทึกข้อสอบออกมาทำเฉลยส่งให้ผู้สอบที่สวมนาฬิกาสมาร์ทวอทช์ที่ทางสถาบันกวดวิชาจัดให้ทั้ง 3 คนแล้ว ขณะนี้อยู่ในกระบวนการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

 

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย