2 รายแรก ศาลฎีกาพิพากษานายก อบต.-ปลัดเทศบาลรวยผิดปกติ

23 พฤษภาคม 2559


 

                ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวอิศรา รายงานว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ศาลฎีกาได้พิพากษาให้นายถาวร บุตรศรี นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ทุ่งคลอง ร่ำรวยผิดปกติ โดยมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นมากผิดปกติเป็นจำนวน 3,906,000 บาท และนายอมร อ่อนรัชชา ปลัดเทศบาลตำบลโพน ร่ำรวยผิดปกติ โดยมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นมากผิดปกติเป็นจำนวน 1 ล้านบาท โดยศาลฯได้ให้ทรัพย์สินดังกล่าวตกเป็นของแผ่นดินแล้ว

 

                ทั้งสองกรณีสืบเนื่องจากที่มีผู้ร้องเรียนต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. ว่า นายถาวร เรียกรับเงินจากผู้เข้าสอบบรรจุพนักงานส่วนตำบลทุ่งคลอง ส่วนนายอมรเป็นผู้อำนวยการสอบสนามสอบโรงเรียนเทศบาล 4 และกรรมการสอบสัมภาษณ์ มีพฤติการณ์เรียกรับเงินด้วย ต่อมาคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน 2 ชุด ชุดแรกดำเนินคดีอาญาและทางวินัยกับทั้งสองราย ซึ่งได้ส่งเรื่องให้ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดไปแล้ว ส่วนอีกชุดหนึ่งเป็นการไต่สวนเกี่ยวกับกรณีร่ำรวยผิดปกติ ซึ่งส่งเรื่องให้ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด พร้อมกับส่งสำนวนให้อัยการสูงสุด (อสส.) เพื่อยื่นคำร้องต่อศาลให้ทรัพย์สินดังกล่าวตกเป็นของแผ่นดิน

                โดยศาล จ.กาฬสินธุ์ ได้พิพากษาให้ทรัพย์สินของทั้งสองรายดังกล่าว ตกเป็นของแผ่นดิน แต่ทั้งสองรายอุทธรณ์และฎีกาตามลำดับ กระทั่งศาลฎีกาพิพากษายืน คดีถึงที่สุด

                ในส่วนการดำเนินคดีทางวินัยกับนายอมร กรณีร่ำรวยผิดปกตินั้น เทศบาลตำบลโพน ได้สั่งลงโทษแล้ว แต่นายอมรได้รับการล้างมลทิน ตามมาตรา 5 แห่ง พ.ร.บ.ล้างมลทินฯ สำหรับกรณีคดีทุจริต เทศบาลตำบลโพนได้สั่งลงโทษนายอมร ออกจากราชการแล้ว ซึ่งเป็นไปตามที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดทางวินัยร้ายแรง

                ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งสองกรณีดังกล่าว เป็นครั้งแรกที่ศาลฎีกาพิพากษาว่าร่ำรวยผิดปกติ และให้ยึดทรัพย์ดังกล่าวตกเป็นของแผ่นดิน

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวอิศรา วันที่ 20 พฤษภาคม 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย