เบื้องหลัง ‘สรยุทธ’โดนฟ้องอีกคดีปมปลอมเอกสารโกงค่าโฆษณา 138 ล้าน

26 พฤษภาคม 2559


 

เบื้องหลัง! สรยุทธ-พวกโดนฟ้องอีกคดี เหตุพนักงานสอบสวนพบมีการปลอมเอกสาร ใช้น้ำยาลบคำผิดลบคิวโฆษณาเกินเวลาทิ้ง ทำ อสมท เสียหาย อัยการเตรียมแถลงข่าวบ่ายสามนี้

                จากกรณีพนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง ส่งสำนวนพร้อมความเห็นควรสั่งฟ้องนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรชื่อดัง และกรรมการผู้จัดการบริษัท ไร่ส้ม จำกัด น.ส.มณฑา ธีระเดช เจ้าหน้าที่บริษัท ไร่ส้ม จำกัด และนางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด หรือนางชนาภา บุญโต อดีตพนักงานจัดทำคิวโฆษณาบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ต่ออัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 3 ฐานเป็นผู้ต้องหาคดีร่วมกันฉ้อโกง และร่วมกันปลอมและใช้เอกสารปลอมทำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย และทำลายเอกสารของผู้อื่น เพื่อให้มีความเห็นสั่งคดี สืบเนื่องจากกรณีบริษัท ไร่ส้ม จำกัด ของนายสรยุทธ แก้ไขเอกสารและไม่รายงานการโฆษณาเกินเวลา เป็นผลให้ อสมท ได้รับความเสียหายเป็นเงิน 138,790,000 บาท นั้น

 

                ล่าสุด สำนักข่าวอิศรา ได้รับการยืนยันจากแหล่งข่าวในสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) ถึงกรณีนี้ว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นตอนที่ อสมท แจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง ภายหลังตรวจพบการทุจริตในการจัดทำคิวโฆษณาดังกล่าว โดยแจ้งความไว้ 3 กรณี ได้แก่ กรณีทุจริต กรณีฉ้อโกง และกรณีปลอมแปลงและแก้ไขเอกสาร โดยใช้น้ำยาลบคำผิดลบคิวโฆษณาที่เกินออก ซึ่งในส่วนของกรณีทุจริตนั้น พนักงานสอบสวนเห็นว่า มีเจ้าหน้าที่รัฐกระทำความผิด จึงได้ส่งเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ไต่สวน ต่อมาคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดเรื่องดังกล่าว หลังจากนั้นศาลอาญาได้พิพากษาให้นายสรยุทธ กับพวกรวม 4 ราย โดยให้จำคุกคนละ 20-30 ปี และปรับเงินบริษัท ไร่ส้ม จำกัด 1.2 แสนบาท โดยไม่มีเหตุสมควรรอการลงโทษ ปัจจุบันคดีอยู่ระหว่างอุทธรณ์

                แหล่งข่าว ระบุอีกว่า ภายหลังคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดไปแล้ว พนักงานสอบสวนจึงดำเนินการสอบในประเด็นการปลอมแปลงเอกสารและแก้ไขเอกสารเพื่อปกปิดการกระทำอันทุจริตต่อ ต่อมาเมื่อศาลอาญามีคำพิพากษาดังกล่าว จึงได้สรุปสำนวนส่งพร้อมความเห็นสมควรส่งฟ้องต่ออัยการ เพื่อให้ดำเนินคดีกับนายสรยุทธ กับพวกต่อไป โดยในเวลาประมาณ 15.30 น. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก อธิบดีอัยการคดีพิเศษ จะแถลงข่าวถึงกรณีนี้ด้วย

                สำหรับผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมดเป็นไปตามที่ อสมท เคยแจ้งความไว้ก่อนหน้านี้ และอยู่ในชั้นการไต่สวนของคณะกรรมการ ป.ป.ช. จำนวน 6 ราย (ก่อนจะตัดเหลือ 5 รายในตอนท้าย) ได้แก่ นางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด (ถูกชี้มูลความผิดอาญา, วินัย) น.ส.อัญญา อู่ไทย เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งหัวหน้าส่วนธุรการขาย ระดับ 6 (ถูกชี้มูลความผิดทางวินัย ไม่โดนคดีอาญา) นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา (ถูกชี้มูลความผิดทางอาญา ฐานสนับสนุน) บริษัท ไร่ส้ม จำกัด (ถูกชี้มูลความผิดทางอาญา ฐานสนับสนุน) และ น.ส.มณฑา ธีระเดช (ถูกชี้มูลความผิดทางอาญา ฐานสนับสนุน)

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวอิศรา วันที่ 25 พฤษภาคม 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย