ศาลภูเก็ตตัดสินจำคุกผู้ต้องหาบุกรุกอุทยานแห่งชาติสิรินาถ จ.ภูเก็ต

2 มิถุนายน 2559


 

กรมสอบสวนคดีพิเศษ ยืนยันมีคดีรุกที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จังหวัดภูเก็ต ถูกรับเป็นคดีพิเศษอีก 10 ราย ที่กำลังตรวจสอบ หลังจากล่าสุดศาลจังหวัดภูเก็ต พิพากษาจำคุกและปรับผู้ต้องหาคดีบุกรุกอุทยานแห่งชาติสิรินาถแล้ว 4 ราย ขณะที่กรมอุทยานฯ มีคำสั่งตั้งสำนักงานตรวจสอบพิสูจน์การถือครองหนังสือแสดงสิทธิ์ในพื้นที่รับผิดชอบของกรมอุทยานทั่วประเทศ

                นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช และพันตำรวจโทพงศ์อินทร์ อินทรขาว รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ชี้แจงผลการดำเนินคดี ผู้นำเอกสาร สค1.จากแปลงอื่นมาเป็นหลักฐานการออกโฉนดที่ดิน ในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ จังหวัดภูเก็ต หรือที่เรียกว่า สค.บิน

 

                โดยล่าสุด ศาลจังหวัดภูเก็ตมีคำพิพากษาผู้เกี่ยวข้องในคดีบุกรุกอุทยานแห่งชาติและป่าสงวนแห่งชาติ ประกอบด้วย

1. ตัดสินจำคุกนางสาวอโนมา ฝางเสน 14 ปี ปรับ 9 ล้านบาท กรณีอ้าง สค.1 เลขที่ 23 เนื้อที่ 96 ไร่

2.ตัดสินจำคุกนายประภาส แซ่อ๋อง 12 ปี ปรับ 9 ล้านบาท กรณีอ้างสค.1 เลขที่ 44 เนื้อที่ 74 ไร่

3.ตัดสินจำคุกนายนคร วงษ์สีทอง 13 ปี ปรับ 9 ล้านบาท กรณีอ้าง สค.1 เลขที่ 32 เนื้อที่ 80 ไร่

4. ตัดสินจำคุกนายจันทร์ พงษ์พา 8 ปี 8 เดือน ปรับ 9 ล้านบาท กรณีอ้าง สค.1 เลขที่ 110 เนื้อที่ 80 ไร่

                นายธัญญา ระบุว่าบุคคลเหล่านี้เป็นเพียงตัวแทนผู้อยู่เบื้องหลังรายใหญ่ ที่เจ้าหน้าที่จะสืบสวนขยายผลต่อไป เพราะที่ดินเหล่านี้มีมูลค่าซื้อขายขั้นต่ำไร่ละ 30 ล้านบาท รวมที่ดินของรัฐที่เสียหายไม่ต่ำกว่า 1,500 ล้านบาท  

                อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช ยังระบุว่าได้ลงนามจัดตั้งสำนักงานตรวจสอบพิสูจน์การถือครอง หนังสือแสดงสิทธิ์ที่ดินในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ เพื่อตรวจสอบหนังสือแสดงสิทธิ์ในที่ดิน ที่ออกโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ซึ่งยังเหลืออยู่ให้แล้วเสร็จ และให้อำนาจสามารถตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ที่ดิน ที่คาดว่าออกโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ในพื้นที่รับผิดชอบของกรมอุทยานฯ ได้ทั่วประเทศ

                ขณะที่พันตำรวจเอกประวุธ วงศ์สีนิล ผู้บัญชาการสำนักคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ดีเอสไอ ระบุว่า ดีเอสไอ รับคดีการบุกรุกอุทยานแห่งชาติสิรินาถเป็นคดีพิเศษ อีก 10 ราย รวม 82 แปลง คือบริษัท ทรีดอลฟินซ์ จำกัด หรือโรงแรมตรีสรา เนื้อที่ 164 ไร่, บริษัท เดอะอันดามัน ไพรเวท เนื้อที่ 94 ไร่, แปลงที่ดินนายอนุภาพ เวชวนิชสนอง จำนวน 7 ไร่, แปลงที่ดินนางชมชนก สุธัมมา และนายสุรชัย เหล่าสายเชื้อ รวม 93 ไร่, โครงการ ภูเก็ตเพนนินซูล่า สปาแอนด์รีสอร์ท เนื้อที่ 5 ไร่

                ส่วนอีก 5 รายที่เหลือ คือบริษัทพินนาเคิล เคป จำกัด เนื้อที่ 85 ไร่, บริษัทภูเก็ตอเคเดีย จำกัด เนื้อที่ 60 ไร่, บริษัท เดอะอันดามัน ไวท์บีช จำกัด เนื้อที่ 6 ไร่, เอกสารสิทธิที่ดินใน ตำบลสาคู 12 แปลง และบริษัทเซลทรัลแอนซิตี้ ดิเวลลอปเม้น จำกัด ซึ่งมีที่ดิน 33 แปลง

 

 

 

ที่มา : ครอบครัวข่าว 3 วันที่ 01 มิถุนายน 59 เวลา21:50:32น.

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย