ศธ.ย้อนเอาผิด 13 บิ๊ก 'คุรุสภา' เรียกค่าเสียหายชุด นร. คืนรัฐ

21 มิถุนายน 2559


 

"ดาว์พงษ์" เร่งสะสางปมทุจริตสต็อก ชุดนักเรียน 7.8 แสนชุด เล็งสอบเอาผิด 13 ผู้บริหารคุรุสภาพร้อมคนใกล้ชิดย้อนหลัง 16 ปี พร้อมตั้งกรรมการสอบวินัยคนที่ยังอยู่ในราชการ เรียกค่าเสียหายคืนรัฐจากคนที่พ้นตำแหน่ง เร่งวางแผนระบายของนำเงินชดเชยความเสียหาย ขณะเดียวกันเร่งเรียกตรวจสอบเข็มทองคำจากกรรมการคุรุสภา หลังครูโวยได้เหรียญทองเก๊

                จากกรณีทุจริตชุดนักเรียนขององค์การค้า ที่ตกค้างอยู่ในคลังสินค้าของสำนักคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.) กว่า 780,000 ชุด ภายหลังคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงได้ตรวจสอบ พบมีผู้เกี่ยวข้องเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่อดีตผู้อำนวยการองค์การค้า ของ สกสค. รวมไปถึงผู้รักษาการแทน และเจ้าหน้าที่ในคณะทำงานที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่ปีพ.ศ.2543 นั้น

 

                พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการสืบสวนกรณีชุดนักเรียนค้างสต็อกจำนวนมากว่า กำลังรอรายงาน ผลการดำเนินงานทั้งจาก พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศธ. และนายสุเทพ ชิตยวงษ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นฐาน (กพฐ.) ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การค้าของ สกสค. หลังคณะทำงานสืบสวนข้อเท็จจริงชี้ให้สอบวินัยผู้อำนวยการองค์การค้าฯและคณะทำงานที่เกี่ยวข้องตั้งแต่ปี 2543 เป็นต้นมา ซึ่งก่อนจะสอบทางวินัยคงต้องรอรวบรวมข้อมูลในภาพใหญ่จากคณะทำงานทั้งหมดก่อน

                ทั้งนี้ ยืนยันจะไม่ปล่อยเรื่องนี้และปัญหาทุจริตอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นภายในกระทรวงอย่างเด็ดขาดเพราะเป็นนโยบายของรัฐบาลในการลดการทุจริตคอร์รัปชันด้วย ทั้งนี้ กรอบเวลาในการแก้ปัญหายังไม่แน่นอน แต่ต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว ย้ำตนไม่ชอบอะไรที่ล่าช้า

                สำหรับคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ปัญหาทุจริต ของกระทรวงศึกษาธิการ ที่มี พล.อ.สุรเชษฐ์ชัยวงศ์ รมช.ศธ. เป็นประธาน ได้เริ่มสอบสวนกรณีดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา พร้อมเร่งดำเนินการทางวินัยย้อนหลังกับผู้กระทำความผิดทั้งหมด โดยกล่าวโทษ การผลิตชุดนักเรียนเกินความจำเป็นและไม่มีการวางแผนกลยุทธ์การขาย ทำให้สินค้าค้าสต็อกเป็นจำนวนมาก

 

เล็งสอบวินัย-เรียกค่าเสียหายคืนรัฐ

                โดยผู้ที่ยังปฏิบัติหน้าที่ข้าราชการอยู่จะดำเนินการทางวินัยตามความผิด ส่วนผู้เกษียณราชการไปแล้วให้ชดใช้เป็นเงินค่าเสียหายคืนให้กับรัฐบาล และหลังจากนี้จะมีการวางแผนจำหน่ายชุดนักเรียนที่ยังคงเหลือในสต็อกมาจำหน่ายเพื่อระบายสินค้าให้หมด และรายละเอียด ทั้งหมดหมอบหมายให้นายสุเทพชิตวงษ์ เป็นผู้ชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติม

                ทั้งนี้ ผู้ที่ดำรงดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การค้า สกสค.ตั้งแต่ปี 2543 มีทั้งหมด13 คน ประกอบด้วย 1.นายวิชัย พยัคฆโส2.นายจรูญ ชูลาภ(รักษาการ) 3.นายชาติชัยพาราสุข 4.นายยืนยง จิรัฏฐิติกาล(รักษาการ) 5.นายประเวศ พุ่มพวง 6.นายเกษม กลั่นยิ่ง(รักษาการ) 7.นายลาดหญ้า อูริยา 8.นายบำเรอ ภานุวงศ์ 9.นายชินภัทร ภูมิรัตน(รักษาการ)10.นายสันติภาพ อินทรพัฒน์ 11.นายบำเหน็จทิพย์อักษร(รักษาการ) 12.นางสาวศศิธารา พิชัยชาญณรงค์(รักษาการ) และ 13.นายสมมาตร์มีศิลป์

 

ทบทวนมอบเหรียญทองคำบอร์ดคุรุสภา

                ส่วนกรณีมีการร้องเรียนจากครูรายหนึ่งระบุว่าเข็มทองคำ "ครุสดุดี" ที่ได้รับเป็นทองคำปลอมนั้น นายชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภาเปิดเผยว่าได้เข้าพบพล.อ.ดาว์พงษ์ เพื่อหารือถึงการทบทวนการให้รางวัลยกย่องเชิดชูเกียรติผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษาของคุรุสภาซึ่งสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ระบุว่ากรณีที่สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา มอบเข็มคุรุสดุดีทองคำ ให้คณะกรรมการคุรุสภา ทุกคนอาจไม่เหมาะสม ซึ่งรมว.ศึกษาธิการ ได้กำชับคุรุสภาให้ตรวจสอบเรื่องนี้โดยเร็ว

                "เข็มคุรุสดุดีที่มอบให้ครูนั้น เป็นเข็มโลหะชุบทอง ไม่มีส่วนประกอบของทองคำ โดยลักษณะเหรียญจะมีรูปพระพฤหัสบดี ซึ่งมีความหมายว่าเป็นครูของเทวดาในทางวิชาความรู้ มีกวางเป็นพาหนะ พระหัตถ์ขวาถือดอกบัว พระหัตถ์ซ้ายถือพระขรรค์ กับมีรัศมีเป็นปริมณฑลล้อมรอบทำด้วยโลหะสีทอง แต่เข็มคุรุสดุดี ที่สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา มอบให้กรรมการคุรุสภาในอดีตนั้น ตรวจสอบแล้วพบว่าทำด้วย ทองแท้ 97% โดยมอบให้แก่กรรมการคุรุสภาทุกคน ตั้งแต่สมัยที่ นายองค์กร อมรสิรินันท์ เป็นเลขาธิการคุรุสภาซึ่งแจกไปแล้ว ประมาณ 70 ชิ้น"

 

เรียกคืนเข็มทองคำ-สอบสวนผู้เกี่ยวข้อง

                อย่างไรก็ตามขณะนี้คณะกรรมการสอบสวนอยู่ระหว่างสอบสวนผู้เกี่ยวข้อง ขณะเดียวกันคุรุสภาได้ส่งหนังสือ ถึงอดีตคณะกรรมการคุรุสภารวมถึงอดีตเลขาธิการคุรุสภาที่ได้รับเข็มคุรุสดุดีทองคำทุกคน ขอให้คืนเข็มมาให้คุรุสภามาก่อน โดยขณะนี้ได้คืนมาประมาณ 30 ชิ้น เพราะบางคนบอกว่า ได้ทำเข็มหายไปบ้างแล้ว และบางคนก็เสียชีวิตไปแล้ว และทายาทก็ไม่รู้ว่าเก็บไว้ที่ไหน แต่ก็จะพยายามติดตามคืนมาให้ได้มากที่สุด

                สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา เริ่มมอบรางวัลคุรุสดุดี ครั้งแรกในปี 2535 รวมระยะเวลา 24ปีโดยมีครูได้รับมอบเข็มประมาณปีละ 1,200 คน และจนถึงปี 2558 มีครูได้รับรางวัลคุรุสดุดี ทั้งสิ้นจำนวน12,962 คน

ครูโวยรับรางวัล"คุรุสดุดี"ได้ทองเก๊

                แหล่งข่าวจากสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยว่า ครูที่ได้รับการคัดเลือกให้ได้รับรางวัลครุสดุดีนั้น นอกจากจะได้รับใบประกาศเกียรติคุณแล้ว ยังได้รับเข็มครุสดุดีทองคำเป็นเข็มทองคำแท้มูลค่ากว่า 20,000 บาท ทุกคน ซึ่งรางวัลนี้เป็นรางวัลเกียรติยศที่ครูภาคภูมิใจ เพราะต้องสร้างผลงานด้านการศึกษาที่ปรากฏชัด ต้องผ่านการคัดกรองอีกหลายขั้นตอน แต่เมื่อเร็วๆ นี้ มีครูที่ได้รับรางวัลดังกล่าวออกมาระบุว่าไม่ใช่ทองคำแท้ แต่ทำไมบอร์ดได้ทองคำแท้ ทั้งที่ในยุคก่อนครูได้รับรางวัลเข็มครุสดุดีทองคำเป็นทองคำแท้ทุกคน

 

 

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย