ศาลยืนยกฟ้องอดีต อสส. - พวก

14 กรกฎาคม 2559


 

ผู้จัดการรายวัน360 รายงานว่า ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนยกฟ้อง "ยิ่งลักษณ์" ฟ้อง อดีต อสส.กับพวก 4 คนฐานปฎิบัติหน้าที่มิชอบเป็นคณะทำงานพิจารณาคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ชี้กระทำถูกต้องตามขั้นตอนกฎหมายไม่มีเจตนากลั่นแกล้ง

                เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลได้อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายตระกูล วินิจนัยภาค อัยการอาวุโส (อัยการสุงสุดในขณะนั้น) นายชุติชัย สาขากร รองอัยการสูงสุด (อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษในขณะนั้น) นายสุรศักดิ์ ตรีรัตน์ตระกูล อธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวน และนาย กิตินันท์ ธัชประมุข รองอธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวน

 

                ทั้งหมดนี้เป็นคณะทำงานพิจารณาคดีโครงการจำนำข้าว และมีความเห็นสั่งฟ้อง น.ส. ยิ่งลักษณ์ อดีตนายกรัฐมนตรี คดีโครงการจำนำข้าว ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐานร่วมกันปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และร่วมกันกระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ในการยุติธรรม ตามมาตรา 200 ทั้งนี้ศาลอุทธรณ์ได้มีคำพิพากษา ยืนยกฟ้อง ตามศาลชั้นต้นให้ยกฟ้องจำเลยทั้งหมด เนื่องจากเห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็นอำนาจที่สามารถกระทำได้ของอัยการสูงสุดกับพวกและการกระทำของจำเลยเป็นการกระทำถูกต้องตามขั้นตอนของกฎหมาย

                สำหรับคดีนี้ เมื่อศาลอาญาและศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาให้ยกฟ้องทั้ง 2 ศาลแล้ว หากจะยื่นฎีกาคดีต่อได้ก็ต่อเมื่อผู้พิพากษาที่พิจารณาคดีได้ทำความเห็นแย้ง หรือมีการรับรองให้ฎีกาในสาระสำคัญที่เห็นควรให้คดีขึ้นสู่ศาลสูงวินิจฉัย หรือให้อัยการสูงสุดเป็นผู้รับรองการ ยื่นฎีกา.

 

 

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน 360 องศา ฉบับวันที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย