สั่งสอบยกแผงที่ดิน'เกาะลันตา'ออกโฉนดทับซ้อนขยายผลแก๊งสินบนรองนายกอบต.ลุ้นขอยื่นประกันรอบ 2

22 กรกฎาคม 2559


 

                ความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่สำนักงาน คณะกรรมการป้องกันและปราบปราม การทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร่วมกับ ตำรวจสืบสวนภาค 8 ซ้อนแผนจับกุมนายอนุสรณ์ หวังผล รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ หลังบริษัทเอกชนรายหนึ่งร้องเรียนว่าถูกเรียกรับสินบนเป็นเงิน 20 ล้านบาท แลกกับการวัดแนวเขตที่หนังสือสำคัญสำหรับที่หลวง (นสล.) เนื้อที่ 400 ไร่ ซึ่งทับซ้อนกับโฉนดที่ดินหลายแปลง ที่หมู่ 5 ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา ต่อมาที่ดินจังหวัดตรวจสอบพบมีโฉนด 6 แปลง เนื้อที่ 90 ไร่ ออกเมื่อปี 2557 อาจทับซ้อนกับ นสล. ซึ่งเจ้าหน้าที่เตรียมรังวัดแนวเขตวันที่ 21 กรกฎาคม

 

                เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม นายพินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า หลังทราบเรื่องที่ได้มีการออกเอกสารสิทธิทับที่หนังสือสำคัญที่หลวง (นสล.) กัน อยู่ด้วย จึงสั่งการให้ที่ดินจังหวัดตรวจสอบ อย่างละเอียดอีกครั้ง และมั่นใจว่านายอนุสรณ์ไม่น่าจะทำงานเพียงคนเดียว น่าจะมีใครร่วมทีมงานด้วย ซึ่งเดิมที นายอนุสรณ์เป็นหนึ่งในคณะกรรมการตรวจ สอบพื้นที่ แนวเขตที่ดินสาธารณประโยชน์ของอ.เกาะลันตา อยู่ด้วย แต่ไม่ทราบว่า ไปหลงกลกันอย่างไรจึงกลับมาเป็น ผู้ต้องหา

                ด้านนายตรีธวัช รักษ์เมือง นายอำเภอ เกาะลันตา จ.กระบี่ เปิดเผยว่า หลังเกิดเรื่องดังกล่าว จังหวัดรายงานให้กระทรวงมหาดไทยรับทราบ และได้สั่งตั้งกรรมการสอบสวนการออกโฉนดที่ดินในพื้นที่ ดังกล่าวทั้งหมดว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้างและออกโดยชอบหรือไม่ เนื่องจากอาจ มีการพัวพันการเรียกรับผลประโยชน์ตามที่ผู้ต้องหาให้การว่า ก่อนออกโฉนดใน ปี 2557 ได้มีการตกลงจ่ายผลประโยชน์กัน แม้จะไม่ได้เงินตามที่รับปากไว้ ส่วนวันที่ 21 กรกฎาคม ทางอำเภอ ป่าไม้ และศูนย์เดินสำรวจการออกโฉนด จะลงพื้นที่รังวัดแนวเขตที่ดิน นสล.ที่ขึ้นทะเบียนไว้ ซึ่งก็จะทราบว่าพื้นที่ 400 ไร่ มีเอกสารแนบที่ดินโฉนดที่ดินทับซ้อนอยู่กี่แปลง เพื่อดำเนินการต่อไป

                ขณะที่นายวัชระ บัวทอง เจ้าพนักงาน ที่ดินจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า จากการตรวจสอบ พบพื้นที่สาธารณประโยชน์ หรือนสล.แปลง ดังกล่าวมีเนื้อที่ประมาณ 400 ไร่ ขึ้นทะเบียน ไว้เมื่อประมาณปี 2476 ที่ผ่านมา กระทรวง มหาดไทยมอบให้องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เป็นผู้ดูแล และได้มีการพยายามรังวัดเพื่อออกเอกสารหนังสือสำคัญที่หลวงมาตลอด แต่ไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากไม่มีความชัดเจนเรื่องแนวเขต จากการตรวจสอบพบว่า เมื่อปี 2557 ได้มีการเดินสำรวจ ออกโฉนด ที่ดินในพื้นดังกล่าวรวม 6 แปลง พื้นที่ประมาณ 90 ไร่ ซึ่งหลังจากรังวัดชี้แนวเขต แล้วเสร็จ ถ้าพบเป็นการออกโฉนดโดยมิชอบด้วยกฎหมาย จะเพิกถอนโฉนด ทั้ง 6 แปลงต่อไป

                ส่วนความคืบหน้าการดำเนินคดี พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ บุญแก้ว รักษาการ ผกก. สภ.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ เปิดเผยว่า หลังศาลจังหวัดกระบี่รับตัวผู้ต้องหาจาก พนักงานสอบสวน สภ.อ่าวนาง ทนายความ ของนายอนุสรณ์ยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสด 5 แสนบาท ขอประกันตัว ซึ่งศาลยกคำร้อง โดยพิจารณาว่า ถ้าได้รับการประกันตัว ผู้ต้องหาอาจไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐานต่างๆ และเป็นคดีที่มีโทษสูง เจ้าหน้าที่จึงนำตัวนายอนุสรณ์ส่งฝากขังที่เรือนจำจังหวัดกระบี่ ผัดแรก 12 วัน อย่างไรก็ตาม นายอนุสรณ์ยังมีสิทธิยื่นประกันตัวกับศาล อุทธรณ์ได้วันที่ 21 กรกฎาคม ในส่วน คดีนั้น จะเรียกผู้เกี่ยวข้องมาสอบสวน ที่มาที่ไปของเรื่องที่เกิดขึ้น ซึ่งมีทั้ง อบต. อ.เกาะลันตา และเจ้าหน้าที่ชุดเดินสำรวจออกโฉนดตามที่ผู้ต้องหากล่าวอ้าง คงต้องใช้เวลาในการเรียกสอบผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ก่อนนำสำนวนส่งอัยการดำเนินการ ต่อไป

 

 

ที่มา : แนวหน้า ฉบับวันที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย