ยื่นฟ้อง'ม.ล.อุบลวดี' โกงเงินคอนเสิร์ต

5 สิงหาคม 2559


 

ผู้จัดการรายวัน360 - บ.ออแกไนซ์ยื่นฟ้อง "ม.ล.อุบลวดี" พร้อมพวกรวม 3 คน ข้อหาฉ้อโกงจัดคอนเสิร์ตการกุศล ด้านสมาคมศิษย์เก่า หมอฟันมหิดล เตรียมยื่นฟ้องศาลข้อหาเดียวกันวันนี้ พร้อมเปิดหลักฐานเด็ด "เอ็กแซ็กท์" คิดค่าศิลปินรวมวงดนตรีแค่ 4.25 แสนบาท แต่ถูกขอเบิกงบฯถึง 1.9 ล้านบาท

                จากกรณีที่ สมาคมศิษย์เก่าทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ บริษัท มาสเตอร์พีซ ออร์แกไนเซอร์ จำกัด ได้ร่วมกันแถลงข่าวเปิดโปงพฤติกรรมของ "ไฮโซ อ." พร้อมพวกคือเจ้าหน้าที่คณะทันตแพทยศาสตร์ ม.มหิดล และนักข่าวชื่อย่อ ป. ที่ฉ้อโกงเงินจัดคอนเสิร์ตการกุศล "สร้างรอยยิ้มเพื่อผู้ยากไร้และด้อยโอกาส" ไปเมื่อวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยระบุว่า บุคคลดังกล่าวพยายามเบิกเงินค่าจัดคอนเสิร์ตเต็มจำนวนวงเงิน 3.5 ล้านบาท ทั้งที่ค่าใช้จ่ายจริงไม่ถึง ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการแจ้งความไปแล้วนั้น

 

                วานนี้ (4 ส.ค.) เมื่อเวลา 13.30 น. ที่พิพิธภัณฑ์สิรินธรพิพิธ ชั้น 1 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษา คณะทันตแพทยศาสตร์ ม.มหิดล ศ.คลินิกเกียรติคุณ ทพ.นิติพันธ์ จีระแพทย์ นายกสมาคมศิษย์เก่าทันตแพทยศาสตร์ ม.มหิดล พร้อมด้วย ทพ.ประดิษฐ์ เจษฎาไกรสร เลขาธิการสมาคมศิษย์เก่า ทันตแพทยฯ และนายประดิษฐ์ สมดังเจตน์ กรรมการผู้จัดการ บ.มาสเตอร์พีซฯ ได้ออกมาร่วมกันแถลงข่าว พร้อมเปิดเผยหลักฐานสลิปการโอนเงินจำนวน 6 ครั้ง รวม 2.61 ล้านบาท ไปยังบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ของ ม.ล.อุบลวดี เลิศอร่ามรัตน์ (ชยางกูร) ในฐานะผู้ควบคุมการผลิตคอนเสิร์ตการกุศลดังกล่าว

นอกจากนี้ ยังมีการเปิดเผยเอกสารที่ นายอนุชิต ธีระสมานนท์ หรือที่ถูกระบุว่าเป็นสื่อมวลชนชื่อย่อ ป.ได้เคยทำเป็นหนังสือชี้แจงค่าใช้จ่ายในการจัดคอนเสิร์ตดังกล่าว โดย แบ่งค่าใช้จ่ายเป็น 4 หมวดคือ ส่วนฝ่ายผลิตทั้งหมด 1.45 ล้านบาทเศษ ค่าประชาสัมพันธ์ 3 แสนบาทเศษ ค่าดนตรี 3.02 แสนบาท และค่าศิลปินนักร้องและค่าบริหารจัดการ 1.47 ล้านบาทเศษ รวม 3.5 ล้านบาทเศษ แต่ตัดส่วนเกินออกให้เหลือวงเงินพอดีกับงบประมาณที่สมาคมฯกำหนดไว้ที่ไม่เกิน 3.5 ล้านบาท

"หม่อม อ." บวกค่านักร้องเกิน 1.5 ล้าน

                ศ.คลินิกเกียรติคุณ ทพ.นิติพันธ์กล่าวว่า ทางเอ็กแซ็กท์ซึ่งเป็นต้นสังกัดของศิลปินที่เชิญมาร่วมในคอนเสิร์ตการกุศลได้ส่งอีเมลระบุค่าศิลปินและวงดนตรีนักดนตรีต่างๆ รวมทั้งหมดเพียง 425,000 บาทเท่านั้น แต่กลับมีการชี้แจงค่าใช้จ่ายเงินในส่วนนี้รวมแล้วถึง 1.9 ล้านบาท เท่ากับเกินจริงไปเกือบ 1.5 ล้านบาท ซึ่งในวันที่ 5 ส.ค.นี้ ทางสมาคมฯจะยื่นฟ้องคู่กรณีและพวกรวม 3 คนในข้อหาฉ้อโกง ต่อศาลแขวงดุสิต สำหรับ นางอัญชลี คณฑีวงษ์ หรือหน่อง ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่คณะที่มีส่วนเกี่ยวข้อง คณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์ ม.มหิดล ได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนด้วย

                "ที่ผ่านมานายประดิษฐ์ และ บ.มาสเตอร์พีซฯ ได้เชิญให้คู่กรณีเข้ามาชี้แจงแล้วถึง 4 ครั้ง ส่วนทางสมาคมฯ ก็มีการเชิญทั้งทางไลน์และออกเป็นหนังสือเชิญให้เข้ามาพูดคุยกันคือวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา แต่ก็ได้รับการแจ้งเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 21 ก.ค. และเมื่อถึงวันก็ถูกบอกขอยกเลิกการนัดมาพูดคุย เท่ากับได้รับโอกาสแล้วถึง 6 ครั้ง และเมื่อได้รับการชี้แจงรายละเอียดค่าศิลปินจากทางเอ็กแซ็กท์จึงตัดสินใจที่จะฟ้องร้องต่อศาลข้อหาฉ้อโกง" ศ.คลินิกเกียรติคุณ ทพ.นิติพันธ์ ระบุ

บ.ออแกไนซ์ยื่นฟ้องข้อหาฉ้อโกงแล้ว

                ทั้งนี้ ในการแถลงข่าวได้มีการเปิดคลิปเสียงการพูดคุยระหว่าง นายประดิษฐ์ กับอีกฝ่ายที่เรียกตัวเองว่า "พี่หญิง" ทั้งหมด 4 คลิป โดยระบุว่าเป็นการพูดคุยทางโทรศัพท์ก่อนที่จะเกิดการแถลงข่าวครั้งแรกประมาณ 3 สัปดาห์ โดยนายประดิษฐ์สรุปว่า ทางคู่กรณีต้องการให้ตนยอมรับเงิน 7 แสนบาทเป็นค่าดำเนินการจัดคอนเสิร์ตไป เพื่อให้จบเรื่อง แต่กลับให้ไปเก็บจากทางสมาคมฯ ซึ่งตนปฏิเสธ เพราะมิเช่นนั้นจะเป็นการร่วมขบวนการด้วย เนื่องจากคู่กรณีทราบดีว่า มีการตั้งงบประมาณในการดำเนินการ และมีหลักฐานชัดว่าได้รับการโอนเงินไปแล้ว ซึ่งตามจริงต้องเอาเงินที่ได้รับโอนไปนั้นจ่ายให้แก่ตน จากนั้นตนจึงจะทำเรื่องคืนให้แก่สมาคมฯ เพราะต้องการร่วมทำบุญด้วย และขอใบอนุโมทนาบัตร ซึ่งในคลิปก็ชัดเจนว่า ตนไม่ต้องการอะไร แต่ขอให้ไปพูดคุยกับทางสมาคมฯ ชี้แจงมาว่าใช้เงินไปเท่าไร เหลือเท่าไร ต้องคืนเท่าไร และยังมีการอ้างว่าจะพาตนไปเข้าเฝ้าฯ เพื่อถวายเงินที่เหลือ ซึ่งเงินที่เหลือควรเป็น ของสมาคมฯ หรือไม่ เพราะเงินดังกล่าวไม่ใช่เงินส่วนตัว

                "ที่ผ่านมามีการไปพูดว่าที่ผมออกมาแฉ เพราะเป็นเรื่องขัดผลประโยชน์ ซึ่งยืนยันว่าไม่ใช่เลย เพราะผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรเลย ตั้งใจที่จะร่วมบริจาคเงินด้วยซ้ำ และยืนยันว่าไม่ได้มีความเข้าใจผิดแต่อย่างใด มิเช่นนั้นในคลิป เขาคงไม่ขอโทษผมหลายรอบ อย่างค่าไวร์เลส 23 ตัวที่ผมชี้แจงว่าไม่น่าจะใช้มากขนาด   นั้น เพราะมีศิลปินเพียง 8 คน แต่ก็มาอ้างว่าใช้กับคอรัส ซึ่งทางสมาคมฯ ก็ยืนยันว่าในงานไม่มีการใช้คอรัสเลย ซึ่งผมเป็นคนดูแลงานผมก็ทราบว่าไม่มี และคอรัสก็ไม่ใช่ไวร์เลส แต่ใช้ไมค์ช็อตกัน" นายประดิษฐ์ กล่าว

                นายประดิษฐ์เปิดเผยด้วยว่า บ.มาสเตอร์พีซฯ ได้ยื่นฟ้องต่อศาลแขวงปทุมวันเอาผิด บุคคลทั้งสามเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อช่วงเช้า วันนี้ (4 ส.ค.) ในข้อหาฉ้อโกง ส่วนตัวคงไม่มีการคุยกันนอกรอบแล้ว แต่คงจะไปคุยกันในศาลเลย ทั้งนี้ การฟ้องร้องดังกล่าวถือเป็นคดีที่ยอมความกันได้ แต่ต้องดูการกระทำของคู่กรณีด้วย เพราะหากยังมีการใส่ร้ายตน สมาคมฯ หรือไปหมิ่นประมาททางเฟซบุ๊ก อาจจะแจ้งข้อหาเพิ่มเติมที่หนักกว่านี้ และยอมความกันไม่ได้.

 

 

 

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน 360 องศา ฉบับวันที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย