คอลัมน์ สำนัก(ข่าว) พระพยอม: คว่ำบาตรข้าราชการโกง

 25 กรกฎาคม 2559


พระพยอม กัลป์ยาโณ

                 เมื่อเร็วๆนี้กระทรวงมหาดไทยมีคำสั่งให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการออกโฉนดที่ดินในพื้นที่ทับซ้อนบนเกาะลันตาใหม่ทั้งหมด หลังจากรองนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เกาะลันตาใหญ่เรียกรับสินบนกว่า 20 ล้านจากเอกชน

                นี่ไงที่มีคนชอบพูดว่า พระพยอมกระแนะกระแหนแต่กรมที่ดิน ถามว่าโฉนดนี่กรมอะไรออก ถ้าไม่ใช่กรมที่ดิน ก็ขอให้สอบไปเถอะเพื่อจะได้หลุดจากแชมป์ เราต้องการหลุดจากอียู (สหภาพยุโรป) หลุดจากอะไรต่ออะไร เราไม่อยากติดอันดับถูกจับตาในสิ่งที่แย่ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องค้ามนุษย์ ประมง

                คราวนี้มาดูเรื่องที่ดินกันบ้าง อาตมาคิดว่าตัวอื่นจิ๊บจ๊อย ที่ดินเราใครกำลังฮุบ โดยเฉพาะอบต. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ถ้าไม่เป็นมือเป็นไม้ร่วมกับกรมที่ดิน ที่อาตมาพูดไม่ใช่ทุกคน ทุกอบต. ทุกผู้ใหญ่บ้าน ทุกนายอำเภอ ผู้ว่าฯ ถ้าไม่ปากว่าตาขยิบ เชื่อเถอะใครจะหยิบยื่นโฉนดทับซ้อนได้ มันเหมือนคดีโฉนดถุงกล้วยแขกนี่แหละ ถ้าใครออกก็ต้องรับผิดชอบ ไม่ใช่ลอยตัวอย่างที่เขาว่า "ข้าราชการลอยตัว"

                ถ้ายังให้ข้าราชการลอยตัว ไอ้เรื่องที่ดินไทยมันก็จะต้องล่มจมตกไปอยู่ในเงื้อมมือของคนที่มีอำนาจเงินที่จะฟาดหัวข้าราชการบางคนได้ ข้าราชการที่มีความเป็นมนุษย์ต่ำ แต่มีความเป็นเปรตสูงที่ทำเรื่องพวกนี้ พวกอื่นทำไม่ได้

                อาตมาจึงบอกว่า อยากประท้วงข้าราชการโดยไม่รับเทศน์ ไม่รับสอน เพราะสอนไม่ได้แล้วพวกนี้ ที่จริงยังมีคนพอสอนได้อยู่เยอะ แต่อยากให้รู้สึกกันบ้างว่า ที่พระพยอมรับเทศน์หน่วยงานราชการบางหน่วย บางกอง บางกรม บางกระทรวง เพราะพฤติกรรมข้าราชการยังไม่เปลี่ยน ยังคงครองแชมป์ทุจริตอันดับ 1 อันดับ 2 อันดับ 3 ไม่ได้ลดลงเลย เพราะฉะนั้นถึงเวลาแล้วที่พวกเราประชาชน พระสงฆ์ ต้องออกมาช่วยกันคนละนิดคนละหน่อยคว่ำบาตรข้าราชการทุจริตขี้โกง โดยเฉพาะกรมที่ทุจริตมากๆ ทำให้ประชาชนเดือดร้อนมาก ทำให้เรื่องให้แผ่นดินนี้เสียประโยชน์ ทำให้ชาติบ้านเมืองเสียประโยชน์ ควรประท้วงและลงโทษ

                ถ้าพระสงฆ์องค์เจ้า ประชาชนออกมากระโตกกระตากกันบ้าง เดี๋ยวก็มีเจ้าแม่ เจ้าพระคุณทั้งหลายที่ครอบครองที่ดินเป็นร้อยเป็นพันไร่คลายออกมาบ้าง ไม่อย่างนั้นทำตัวเป็น "หมาหยอกไก่" พอรัฐบาลกระโตกกระตากขึ้นมา สปก.ทำเป็นคืน ทำเป็นคนใจบุญ เห็นแก่คนยากคนจน ถ้าเห็นแก่คนยากคนจนก็คงไม่เอาไปครองตั้งแต่แรกหรอก ที่เห็นแก่คนจนเพราะมันจนแต้มจนตรอก เพราะข้าราชการเพิกเฉย ปล่อยปละละเลย

                จึงอยากฝากบอกว่า ช่วยกันตรวจสอบทีเถอะ เจ้าหน้าที่คนใดออกโฉนด กระทรวงไหน กระทรวงน้ำ กระทรวงอากาศ หรือกรมกร๊วก กรมไหนที่ออกโฉนดมาแล้วสร้างความเสียหายให้กับประเทศชาติ ก็ขอให้รัฐบาลจัดการให้เสร็จก่อนจะหมดอายุ หมดโรดแม็ป ท่านก็จะสร้างเกียรติประวัติให้กับตัวเอง เพราะไม่มีรัฐบาลเลือกตั้งทำได้อย่างนี้ เพราะเขากลัวเสียฐานเสียง ฐานคะแนน

                เรารู้กันดีว่า พวกที่เข้าไปยึดครองที่ดิน ล้วนแต่เป็นนักการเมือง นายทุน ขุนศึก ทหาร ตำรวจระดับใหญ่ๆ ที่แถวเขาใหญ่ วังน้ำเขียว ล้วนเป็นพวกสี นาย ทุน นักการเมือง ถึงเวลาแล้วที่ประเทศ ไทยจะหลุดจากแชมป์การแบ่งสรรปันที่ดินกันเอง ห่วยกว่าหลายประเทศในโลกที่เขาแบ่งบันที่ดินให้คนยากคนจนเพื่อให้มีความสุขกันถ้วนหน้าเจริญพร

 

 

 

ที่มา : โลกวันนี้ ฉบับวันที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

 

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย