'บิ๊กต๊อก' จี้เร่งสอบ2จนท. 'ดีเอสไอ' รับ40ล.คดี'คลองจั่น'-เชื่อมีคนสั่ง

23 พฤศจิกายน 2559   


 

          เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีข้าราชการกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) 2 ราย เกี่ยวข้องกับการรับเงินสหกรณ์เครดิต ยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ว่า เป็นเรื่องก่อนที่ตนจะเข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม หลังจากมารับตำแหน่ง เราทำให้คดีเดินหน้าจะเห็นว่ามีข้าราชการเข้าไปเกี่ยวข้องถึงขนาดต้องพักราชการ มีหลักฐานรับเงินชัดเจน โดย พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ รายงานว่า มีหลักฐาน

 

          "ยุคก่อนที่ผมจะมา ดีเอสไอมีปัญหาจริงๆ ผมพูดตรงๆ อย่างนี้ ผมเข้ามาก็รื้อให้มันเดินได้ และมีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้อง เจ้าหน้าที่คนนั้นนั่งอยู่หน้าห้องใคร ทั้งที่เขาไม่ได้มีหน้าที่โดยตรง แต่ทำไมเข้าไปรับผิดชอบเงิน 40 ล้านบาท แสดงว่าสองคนนี้อาจมีอิทธิพล หรือถูกสั่งมาก็ได้ ผมให้เร่งรัดสอบสวนให้แล้วเสร็จโดยเร็ว" พล.อ.ไพบูลย์กล่าว

          พล.อ.ไพบูลย์กล่าวว่า ถ้ามีหลักฐานชัดเจน ตนก็บอกเขาว่าต้องเร่งไปสืบให้ชัดเจนไม่ต้องรอ 30 วัน และสืบให้ได้ว่าใครเชื่อมโยงกับเขา ไม่เชื่อว่าเขาจะทำโดยพลการ เพราะเขาไม่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับคดีเลย อีกทั้งคนที่จ่ายเงินจ่ายทองจำเป็นต้องจ่ายให้สองคนนี้หรือ ตำแหน่งหน้าที่ก็ไม่ได้ใหญ่โตขนาดสั่งการอะไรได้ แล้วใครเป็นคนอยู่เบื้องหลังสั่งการเรื่องนี้ เพราะตำแหน่งหน้าที่ไม่ได้อยู่ในจุดที่มีอิทธิพลต่อการยับยั้งคดีได้ยาวนานจนตนเข้ามา

          "ทำไมคดีถึงนิ่งไปตั้งนาน เพราะอะไร เราถึงไม่เชื่อว่าสองคนนี้จะทำโดยพลการ และมีสิทธิมีเสียงไปสั่งการผู้บัญชาการ รองอธิบดีและอธิบดีได้ มันไม่ใช่ หรือมันอาจจะใช่ก็ได้ จึงสั่งให้อธิบดีไปพิสูจน์มาในประเด็นที่ผมสงสัยมาให้ดูว่าคุณเชื่ออย่างไรต่อลูกน้องคุณ จริงหรือว่าสองคนนี้ไปอยู่ในจุดที่สั่งได้" พล.อ.ไพบูลย์กล่าว

          ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องที่เกิดขึ้นจะบานปลายไปถึงสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) หรือไม่ เรื่องของการถอนอายัดที่ดิน พล.อ.ไพบูลย์กล่าวว่า ขอถามผู้สื่อข่าวกลับว่า สิ่งเหล่านั้นทำถูกต้องหรือไม่ เมื่อคุณตอบว่าไม่ถูกต้อง ปปง.ต้องโดน เพียงแต่ ปปง.ไม่ได้เป็นสังกัดกระทรวงยุติธรรม ตนไม่สามารถสั่ง ปปง.ได้ จึงต้องไปถามคนที่เป็นผู้บังคับบัญชา แต่ถ้าพบพยานหลักฐาน จะส่งไปให้กับผู้บังคับบัญชา ปปง.ดำเนินการ

 

 

 

ที่มา : - มติชน ฉบับวันที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย