ป.ป.ช. สอบเพิ่มร้อง 157 ปค.'หัวหิน' เหตุแจ้งความรุกหาดล่าช้า 2 ปี

15 ธันวาคม 2559


 

          นายทนงศักดิ์ ม่วงมณี ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังมีผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษผู้บริหารเทศบาลหัวหิน และพนักงานเทศบาลที่มีอำนาจหน้าที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างอาคาร 40 หลัง บุกรุกพื้นที่ชายหาด ริมถนนนเรศดำริห์ ตั้งแต่สะพานปลาหัวหินถึงศาลเจ้าแม่ทับทิมเขตเทศบาลเมืองหัวหิน เนื่องจากเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 โดยไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร 2522 หลังจากศาลฎีกามีคำพิพากษากับผู้บุกรุก 9 ราย ให้จ่ายค่าปรับรายละ 1-2 ล้านบาท ล่าสุด ยังไม่มีความคืบหน้า ซึ่ง ป.ป.ช.ประจวบคีรีขันธ์จะสรุปรายงานเสนอ ป.ป.ช.ส่วนกลางภายในเดือนธันวาคมนี้

 

          ทั้งนี้จะเชิญผู้ร้องมาให้ปากคำเพิ่มเติม กรณีปลัดอำเภอ ฝ่ายปกครองอำเภอหัวหิน เข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษกับผู้ครอบครองอาคารทุกหลังตามประมวลกฎหมายที่ดิน เมื่อวันที่ 6 ธันวาคมที่ผ่านมา หากพิจารณาตามข้อเท็จจริงฝ่ายปกครองควรให้ความสนใจเข้าแจ้งความร้องทุกข์ หลังจากศาลฎีกามีคำพิพากษาเมื่อ 2 ปีก่อน โดยทราบว่าผู้บุกรุกไม่ยอมจ่ายค่าปรับ และไม่รื้อถอนอาคารเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของแผ่นดิน รวมทั้งจะตรวจสอบการใช้อำนาจในพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ลักษณะปกครองท้องที่ พ.ศ. 2457 แก้ไขเพิ่มเติมถึงปัจจุบัน กรณีการมอบอำนาจจากฝ่ายปกครองให้ผู้บริหารองค์กรปกครองท้องถิ่น (อปท.) ว่ามีการปฏิบัติตามกฎหมายหรือไม่ หลังพบการยึดครองที่ดินและมีการก่อสร้างอาคารบนที่ดินสาธารณประโยชน์ เนื่องจากเมื่อปี 2551 มีการแก้ไขให้นายอำเภอร่วมดูแลที่ดินสาธารณะกับผู้บริหาร อปท.

          นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น (คปต.) กล่าวว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องล่าช้า ไม่สนใจปฏิบัติตามนโยบายการจัดระเบียบชายหาดของรัฐบาล หากการทำหน้าที่ล่าช้าออกไปนานเท่าใด เป็นการประจานความล้มเหลวในการใช้อำนาจรัฐอย่างชัดเจน มีข้อเปรียบเทียบระหว่างการรื้อรีสอร์ตที่ภูทับเบิก กับการรื้อร้านอาหารซีฟู้ดขนาดใหญ่ โรงแรมเถื่อนที่ชายหาดหัวหิน

 

ที่มา : มติชน ฉบับวันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย