โละทิ้งโครงการส่อทุจริต ยุบ'เมโทรทีวี'เหตุไร้คนดู

23 ธันวาคม 2559


 

          ผู้ว่าฯ กทม.ล้างบางโครงการที่ไม่เอื้อประโยชน์ให้กับประชาชน แย้มโละทิ้ง 4 โครงการ เช่น เมโทรทีวี หวังช่วย กทม.ประหยัดเงินกว่าพันล้านบาท

          เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า ของขวัญชิ้นใหญ่ที่ทาง กทม.จะมอบให้คนกรุงอีกหนึ่งอย่างคือ การคืนภาษีประชาชนจากโครงการที่เห็นสมควรยกเลิกได้แก่ 4 โครงการ ดังนี้ 1.โครงการเขื่อนต่อประตูระบายน้ำสายไหม มูลค่ากว่า 300 ล้านบาท 2.โครงการรถยกเปลี่ยนหลอดไฟตามท้องถนน มูลค่า 200 ล้านบาท 3.โครงรถปูทางเท้า มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท และ 4.โครงการเมโทรทีวี-โทรทัศน์ กทม. มูลค่าปีละ 80 ล้านบาท โดยขณะนี้ได้สั่งยกเลิกโครงการทั้งหมดแล้ว

 

          พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า บางโครงการส่อทุจริตเกิดขึ้น เช่น โครงการประตูระบายน้ำสายไหมที่ทิ้งเวลามานานกว่า 3 ปี แต่ไม่มีการดำเนินการใดๆ และพอมาปีนี้จะของบเพิ่ม ตนเห็นว่าไม่ควรให้ และยกเลิกโครงการไปเลยดีกว่า ส่วนรถยกเปลี่ยนไฟตามท้องถนนที่ยกเลิกไป เพราะหากถามว่าในความเป็นจริง เรื่องแสงสว่างเป็นเรื่องที่ กทม.ต้องดูแล แต่ กทม.จะต้องมีภาระรับผิดชอบขนาดที่จะต้องซื้อรถยกเปลี่ยนเลยหรือไม่ ตนมองว่าเรื่องเปลี่ยนหลอดไฟควรเป็นหน้าที่ของการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ส่วนโครงการรถปูทางเท้า เห็นว่าถ้าใช้แรงงานมือจะเป็นประโยชน์และเพิ่มประสิทธิภาพมากกว่าการใช้รถ

          "สำหรับโครงการเมโทรทีวี ผมเห็นว่าสมควรจะยกเลิก เพราะไม่ตอบโจทย์คนดูที่อยู่ใน กทม.ได้ แถมยังเป็นภาระของคนดูที่จะต้องซื้อกล่องในราคา 1,600 บาท ซึ่งโครงการเมโทรทีวีจะไม่เปิดสัมปทานต่อในยุคของผมอย่างแน่นอน" ผู้ว่าฯ กทม.กล่าว

          ด้านนางวรรณวิไล พรหมลักขโณ รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า ในสมัยที่ตนดำรงตำแหน่งสมาชิกสภา กทม. ทางสภา กทม.เคยได้เสนอแนะว่าโครงการเมโทรทีวีใช้งบประมาณที่เยอะ แต่ได้ผลออกมาที่ไม่คุ้มค่า คน กทม.แทบจะไม่เคยเห็นรายการข่าวของช่องเมโทรทีวีเลย.

 

 

ที่มา : ไทยโพสต์ ฉบับวันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย