เด้งผู้ว่ารฟท.เซ่นรางคู่อืด ย้ายเข้ากรุเร่งผ่าตัดบอร์ดใหม่

27 กุมภาพันธ์ 2560


 

          มาตรา 44 เด้งฟ้าผ่า "วุฒิชาติ กัลยาณมิตร" ผู้ว่ารฟท.เซ่นประมูลรถไฟรางคู่อืด ส่งเข้ากรุสำนัก นายกฯ พ่วง ผ่าตัดบอร์ดใหม่ หวังขับเคลื่อน 9 โครงการ 3.9 แสนล้าน "พรเพชร" โวย ข้อมูลมั่ว สนช.ลาประชุม 394 วัน ชี้ ใครอนุมัติ ไม่บ้าก็เมา สมควรตาย "พีระศักดิ์" แง้ม 7 สนช. ไม่ขาดสมาชิกภาพ "บุญทรง" ดิ้นสุดตัว เดินสายยื่นอุทธรณ์ ยึดทรัพย์ คดีข้าว จีทูจี ขู่ฟ้องแหลกเจ้าหน้าที่ "บิ๊กตู่" ใช้ ม.44 ตั้ง คกก.กำกับ จัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ล้อมคอกโกง

 

"บิ๊กตู่"ขอช่วยระวังคนไม่ดี

          เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (กพข.) โดยระบุว่า หลังจากนี้ ต้องผลักดันให้ประเทศไทย หลุดพ้นจากกับดักรายได้ปานกลางไปสู่ประเทศที่มีรายได้สูงขึ้น แม้รัฐบาลชุดนี้มาจากรัฐประหารแต่ยืนยันมีผลงานหลายเรื่องดีกว่าอดีต ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ และการปฏิรูป อีกทั้งขณะนี้อยู่ระหว่างการร่างคำสั่งมาตรา 44 เพื่อตั้งคณะกรรมการกำกับดูแล ตรวจสอบความโปร่งใส โครงการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐขนาดใหญ่ ที่มีมูลค่า 5,000 ล้านบาทขึ้นไป จึงขอให้ทุกภาคส่วนช่วยเฝ้าระวัง เนื่องด้วยคนไม่ดีมีอยู่ทั่วไป รัฐบาลได้พยายามปิดรูรั่วให้ได้มากที่สุดและหลายเรื่องเกิดมายาวนานไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง

มาตรา44 ล้างบอร์ดรถไฟ

          วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่คำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 10/2560 เรื่องการปรับปรุงการบริหารงานของการรถไฟแห่งประเทศไทย โดยมีใจความสรุปว่า เพื่อปรับปรุงการบริหารงานของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เพื่อประโยชน์ต่อการปฏิรูปประเทศหัวหน้า คสช.จึงอาศัยอำนาจมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 มีคำสั่ง ดังนี้ 1.ให้คณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟแห่งประเทศไทย ที่ปฏิบัติหน้าที่ก่อนวันที่คำสั่งฉบับนี้มีผลใช้บังคับพ้นจากตำแหน่ง 2. ให้บุคคลดังต่อไปนี้เป็นคณะกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทยแทน นายวรวิทย์ จำปีรัตน์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เป็นประธาน ส่วนกรรมการประกอบด้วย น.ส.ชุณหจิต สังข์ใหม่, นายบวร วงศ์สินอุดม, นายปิติ ตัณฑเกษม, พล.ร.อ.ทวีชัย บุญอนันต์, น.อ.ธนากร พีระพันธุ์, นางอัญชลี เต็งประทีป, นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ และนายอำนวย ปรีมนวงศ์

ตั้ง"อานนท์"ผู้ว่าการรฟท.

          3. ให้นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร พ้นจาก ตำแหน่งผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย และให้ไปดำรงตำแหน่งเจ้าหน้าที่ของรัฐประจำ สำนักนายกรัฐมนตรีตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 68/2559 จนกว่านายกรัฐมนตรีจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่นและ 4. ให้นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ รองอธิบดีกรมทางหลวงรักษาการตำแหน่งผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย อีกตำแหน่งหนึ่ง สั่ง ณ วันที่ 23 ก.พ. 2560 ลงนามโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.

เซ่นประมูลรถไฟรางคู่

          ขณะที่นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า เหตุย้ายนายวุฒิชาติ เป็นไปเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพให้สอดคล้องกับภารกิจ รฟท. เนื่องด้วยในปี 2560 จะมีการลงทุน 9 โครงการมูลค่า 3.9 แสนล้านบาท เช่น รถไฟทางคู่ 5 เส้นทาง และโครงการรถไฟความเร็วสูงหรือไฮสปีดเทรน และยอมรับว่า ที่ผ่านมา การประมูลโครงการก่อสร้างรถไฟรางคู่มีความล่าช้า ดังนั้นจึงต้องเร่งรัดให้เป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้ และด้วยปริมาณงานมีจำนวนมาก จึงแต่งตั้งบอร์ดชุดใหม่เข้ามาช่วยดูแลการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้โทรศัพท์ไปสอบถามนายวุฒิชาติ ถึงกรณีถูกมาตรา 44 โยกย้ายดังกล่าว โดยนายวุฒิชาติ ตอบเพียงสั้น ๆ ระบุว่า "ยังไม่ทราบข่าว แต่หากมีการปลดผม จริงก็ไม่เป็นไร พร้อมปฏิบัติตามคำสั่ง"

 

 

ที่มา : เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย