สตง.หยุดสอบสินบนโรลส์-รอยซ์ อังกฤษไม่ให้ข้อมูล

3 มีนาคม 2560


 

หยุดสอบสินบนโรลส์-รอยซ์ สตง.อ้างปปช.อังกฤษไม่ให้ข้อมูล

          ผู้จัดการรายวัน360 - สตง.หยุดสอบ สินบนโรลส์-รอยซ์ ให้การบินไทย อ้างป.ป.ช.อังกฤษไม่ส่งรายชื่อคนติดสินบนให้ ส่งไม้ต่อให้ ป.ป.ช. จัดการ เบนเข็มเอาผิดบอร์ดการบินไทยยุคแม้ว ซื้อเครื่องบิน A340-500 ไม่สนเสียงค้านของสภาพัฒน์ ทำชาติเสียหาย เข้าข่ายละเลยปฏิบัติหน้าที่ แต่ก็สาวไม่ถึงนักการเมือง

 

          นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าฯ สตง. กล่าวถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับการตรวจสอบ กรณีบริษัทโรลส์-รอยซ์ ให้สินบน บริษัทการบินไทย กว่า 1,200 ล้านบาท ตั้งแต่ปี 34-48 ว่า ได้รวบรวมข้อมูลหลักฐาน กระบวนการจัดหา การเงินที่เกี่ยวข้อง และมีใครอยู่ในข่าย มีบทบาทหน้าที่อย่างไร ซึ่งทาง สตง.ได้รับคำตอบจาก ป.ป.ช.ของอังกฤษ หรือ "เอสเอฟโอ" ว่าไม่สารมารถให้รายชื่อแก่ สตง.ได้ เพราะ สตง.ไม่ใช่หน่วยงานหลักทำหน้าที่สอบสวน แต่จะส่งให้ ป.ป.ช. ดังนั้น สตง.จะนำหลักฐานส่งให้ป.ป.ช. ประกอบเรื่องไว้ก่อน ส่วน สตง.จะมุ่งตรวจสอบเกี่ยวกับขั้นตอนการปฏิบัติว่า จะมีการละเลย ละเว้นอย่างไร หรือไม่ โดยพุ่งเป้าประเด็นการจัดซื้อเครื่องบินฝูงที่ดำเนินการแล้วก่อให้เกิดความล้มเหลว เสียหาย ซึ่งพบว่าการบินไทย มีการจัดซื้อเครื่องบิน A340-500 จำนวน 3 ลำ ซึ่งเป็นงบลงทุนที่สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ได้ทักท้วงแล้ว ว่าจะทำให้เกิดความเสียหาย แต่ทางการบินไทย ยังคงจัดซื้อ และยังมีการซื้อเพิ่มอีก 1 ลำ รวมถึงซื้อเครื่องยนต์อะไหล่ถึง 7 ตัว ทั้งๆ ที่ไม่น่าจะมีความจำเป็นที่จะต้องซื้อขนาดนั้น ซึ่งเป็นการจัดซื้อในช่วงที่มีข้อมูลว่า มีการให้สินบนในช่วงที่ 3 คือราวปี 2548

          ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเห็นว่าเป็นความผิดปกติมาก ซึ่งอาจเข้าข่ายละเลย หรือละเว้น เพราะไม่ฟังเสียงคัดค้านจากสภาพัฒน์ จนทำให้เกิดความเสียหาย ส่วนการดำเนินการดังกล่าว จะเป็นข้อพิรุธที่เชื่อมโยงไปถึงการรับสินบนหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถต่อจนครบวงจรได้ แต่ข้อมูลนี้ก็สามารถเอาผิดเรื่องการละเลยหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ได้แล้ว

          ดังนั้น แม้ สตง.จะไม่ได้รายชื่อผู้ให้สินบน แต่ก็จะแกะจากร่องรอยว่ามีการละเลย ละเว้นหรือไม่ ซึ่งชี้ให้เห็นว่า รู้อยู่แล้วว่าเสียหายแต่ยังทำก็เข้าข่ายที่ผู้บริหารการบินไทยในขณะนั้น ต้องรับผิดชอบ แต่ไปไม่ถึงคณะรัฐมนตรีในขณะนั้น เพราะมีหน้าที่เพียงแค่อนุมัติงบลงทุนเพื่อรับทราบเท่านั้น จึงไม่สามารถวินิจฉัยได้ว่ารัฐมนตรี หรือ ครม.ในขณะนั้นมีส่วนพัวพันเกี่ยวข้องอย่างไร เพราะจำกัดอยู่เฉพาะในบอร์ดการบินไทยเท่านั้น โดยในขณะนี้อยู่ในระหว่างการสรุปสำนวนส่งให้ ป.ป.ช.ดำเนินคดีอาญาต่อไป

          สำหรับการจัดซื้อเครื่องบิน A340-500 จำนวน 5 ลำ เป็นไปตามนโยบายเปิดเส้นทางการบินตรง กรุงเทพ-นิวยอร์ก ตั้งแต่เดือนเม.ย.46 ในยุครัฐบาลทักษิณ 1 โดยครม.มีมติเมื่อวันที่ 5 ส.ค.46 อนุมัติให้การบินไทยจัดซื้อเครื่องบิน A340-500 จำนวน 3 ลำ และอนุมัติให้จัดซื้ออีก 1 ลำ เมื่อวันที่ 23 พ.ย.47 ซึ่งการจัดซื้อในช่วงดังกล่าว เกิดขึ้นในยุคที่ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นรมว.คมนาคม มีนายทนง พิทยะ เป็นประธานบอร์ดการบินไทย.

 

 

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน 360 องศา ฉบับวันที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย