คุกอดีตรองอธิบดี 245 ปี คดีฮั้ว

6 มกราคม 2560


 

          เมื่อวันที่ 4 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง มีคำพิพากษาจำคุก นางประไพศรี เผ่าพันธุ์ อดีตรองอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน จำเลยที่ 1 รวม 49 กระทงๆ ละ 5 ปี รวม 245 ปี ฐานกระทำผิดทุจริตต่อหน้าที่ราชการ และ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ (ฮั้วประมูล) พ.ศ.2542 แต่เมื่อรวมโทษจำคุกทุกกระทงแล้วตามกฎหมายให้จำคุกสูงสุดไว้ 50 ปี และลงโทษข้าราชการชั้นผู้ใหญ่กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กับเอกชนผู้เสนองาน เป็นผู้สนับสนุนการ กระทำผิดสมยอมราคา อีก 13 ราย ให้จำคุกคนละ 30-40 กระทง รวมจำคุกตั้งแต่ 100-205 ปี แต่เมื่อรวมโทษจำคุกทุกกระทงแล้วตามกฎหมายให้จำคุกสูงสุดไว้ 50 ปี ขณะที่ศาลพิพากษายกฟ้อง ข้าราชการชั้นผู้น้อยประมาณ 20 ราย เนื่องจากเห็นว่าเป็นเพียงผู้รับเรื่องประมูล ไม่เกี่ยวข้องกับการสมยอมราคาและการทุจริต

 

          คดีนี้ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดเมื่อปี 2558 และส่งอัยการสูงสุด ฟ้องดำเนินคดีนางประไพศรี กับข้าราชการในกรมพัฒนาฝีมือแรงงานและเอกชน รวมกว่า 30 ราย ร่วมกันทุจริตโครงการจัดซื้อต้นไม้ ปรับแต่งภูมิทัศน์ และอาคารสถานที่ของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ระหว่างปีงบประมาณ 2543-2545 จำนวน 201 งานจ้าง หรือ 201 สัญญา เป็นเงินทั้งสิ้น 311,317,086 บาท โดยมีพฤติการณ์ช่วยเหลือเอกชนรายใดรายหนึ่งให้เป็นคู่สัญญา

          นายนิกร ทัสสโร รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตฯ กล่าวว่า นับแต่เปิดทำการศาล คดีนี้ถือเป็นคดีแรกที่ศาลอาญาคดีทุจริตฯ พิพากษาลงโทษจำคุกสูงสุดข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในคราวเดียวมากกว่า 10 คน ส่วนใหญ่ศาลวางโทษจำคุกแต่ละคนตั้งแต่ 100 ปี จนถึง 240 ปี แต่ตามกฎหมายรวมโทษแล้วสำหรับโทษจำคุกนั้นจำคุกได้เพียง 50 ปี และขณะนี้จำเลยที่ถูกลงโทษจำคุกประมาณ 10 คน ถูกคุมขังในเรือนจำนับตั้งแต่วันที่ศาลมีคำพิพากษา ทั้งนี้ เนื่องจากศาลอาญาคดีทุจริตฯ และ ศาลอุทธรณ์ไม่อนุญาตให้ประกันตัว แม้จำเลยจะได้ยื่นขอประกันตัวหลายครั้งแล้วก็ตาม

          "จำเลยสามารถอุทธรณ์คำพิพากษาของศาลอาญาคดีทุจริตฯได้ตามกฎหมาย ทั้งนี้ เฉพาะจำเลยที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำนั้นสามารถยื่นอุทธรณ์ได้ โดยไม่ต้องมาแสดงตนต่อศาลแต่อย่างใด อีกทั้งยังมีสิทธิยื่นประกันตัวใหม่ได้ เนื่องจากคดีนี้ศาลพิพากษายกฟ้องจำเลยบางคน ดังนั้น อัยการสูงสุดโจทก์ มีสิทธิยื่นอุทธรณ์ในส่วนของจำเลยที่ศาลพิพากษายกฟ้องได้ด้วย" นายนิกรกล่าว

 

 

ที่มา : มติชน ฉบับวันที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2560

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย