ส่องปฏิบัติการ ทภ.3 ค้นอบจ.พิจิตร ปูทางสอบใช้งบ-มั่วสุม

8 มีนาคม 2560


 

          ศูนย์ข่าวภาคเหนือ - กรณีทหารกองทัพภาคที่ 3 ร่วมกับ ป.ป.ส.ภาค 6 ฝ่ายปกครอง ระดม กำลังร่วม 200 นาย พร้อมอาวุธ นำสุนัขสงคราม-เครื่องไอรอนสแกน ตรวจค้นอาคาร Press Center, ตึกใหม่ อบจ.พิจิตร และสนามกีฬา จ.พิจิตร ที่อยู่ในบริเวณเดียวกัน พร้อมกับเป้าหมายต้องสงสัยอีกไม่น้อยกว่า 5 จุด เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น เป็นปฏิบัติการที่มีขึ้น หลัง สตง.ได้ รับเรื่องร้องเรียนว่า อบจ.พิจิตร ใช้เงินงบประมาณ-เงินกู้ กสอ. จำนวน 138 ล้านบาทเศษ สร้างที่ทำการ อบจ.พิจิตร หลังใหม่ บริเวณสนามกีฬาจังหวัดพิจิตร ซึ่งมีการส่งมอบงาน และเบิกจ่ายเงินไปนานแล้วเกือบ 10 เดือน (ส่งมอบงานและตรวจรับงานงวดสุดท้ายเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2559) แต่จนถึงวันนี้ยังไม่สามารถเข้าใช้อาคารหลังดังกล่าวได้ อีกทั้งยังมีการเสนอขอกู้เงินเพิ่มอีก 91 ล้านบาท เพื่อจะตกแต่งภายในและซื้อวัสดุอุปกรณ์เพิ่มเติม

 

          จากนั้น ได้มีคำสั่งให้สำนักตรวจสอบพิเศษภาค 11 (นครสวรรค์) ตรวจสอบอาคารดังกล่าว ซึ่งพบว่า งานก่อสร้างบางรายการ อาจไม่เป็นไปตามแบบ เช่น ประตูห้องจัดเลี้ยง และห้องประชุมสภา ในสัญญาระบุให้ติดตั้งประตูบานเปิดคู่ไม้เนื้อแข็ง เบิกจ่ายเงินไป 1 ล้านบาท แต่ก่อสร้างจริงเป็นประตูไม้อัด ราคาชุดละ 30,000 บาท รวม 5 ชุด ทั้งยังพบข้อสงสัยในงานวัสดุหุ้มเสาอาคารที่ราคากลางตารางเมตรละ 3,200 บาท เทียบกับราคาสืบทราบของ สตง.ตารางเมตรละ 867 บาท นอกจากนี้ สตง.ยังทักท้วงถึงโครงการก่อสร้างโรงจอดรถ ทั้งที่มีลานจอดรถได้กว่า 100 คัน เป็นต้น

          นอกจากนี้ สำนักงานตรวจสอบพิเศษภาค 11 ยังได้ตรวจสอบโครงการจ้างขุดบอน และย้ายต้นไม้ใหญ่บริเวณหลังอาคาร อบจ.พิจิตร ที่ใช้งบ 448,000 บาท ย้ายต้นประดู่ขนาดใหญ่ 3 ต้น ไปปลูกหน้าอาคารหลังใหม่ ซึ่งส่งมอบ และตรวจรับต้นไม้ดังกล่าวนี้เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2558 แต่ประดู่ทั้ง 3 ต้น มีสภาพคล้ายแห้งตายแล้ว

          ต่อมาได้มีหนังสือด่วนมาก ที่ ตผ 0053 นว/003 จาก น.ส.พศุตม์ณิชา จำปาเทศ ผู้ตรวจเงินแผ่นดินภาค 11 ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ส่งตรงถึงนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีข้อร้องเรียนเรื่องการใช้อาคาร Press Center ที่สร้างจากภาษีของประชาชน เป็นคลับเฮาส์ส่วนตัว และพวกพ้องในการพบปะสังสรรค์..

กระทั่ง วันที่ 2 มีนาคม ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 10.00 น.นายชาติชาย เจียมศรีพงษ์ นายก อบจ.พิจิตร ก็ได้เปิดอาคาร อบจ.พิจิตร หลังใหม่แถลงข่าว โดยมีผู้นำท้องถิ่น ทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นายก อบต.เทศบาลตำบล พร้อมชาวบ้านที่มาร่วมให้กำลังใจนับพันคน

          นายชาติชาย เจียมศรีพงษ์ นายก อบจ.พิจิตร กล่าวว่า ตนโดนหักหลังจากบุคคลกลุ่มหนึ่งมีไม่ถึง 20 คนด้วยซ้ำ รวมถึงกล่าวตำหนิสื่อมวลชนบางสำนักที่ออกข่าวว่าการก่อสร้างอาคาร อบจ.พิจิตร หลังใหม่ ก็เป็นเรื่องที่อยู่ในระหว่างสัญญาค้ำประกันที่ผู้รับเหมารับจ้างต้องรับผิดชอบ ซึ่งขณะนี้ก็แก้ไขตามที่ สตง.ท้วงติงแล้ว

ส่วนเรื่องที่ถูกกล่าวใส่ร้ายว่าใช้สถานที่ ราชการ คือ อาคาร Press Center เป็นที่มั่วสุม ก็ไม่ใช่เรื่องจริง แต่ก็ยอมรับว่าทำงานหลายด้าน ก็ต้องมีข้อบกพร่องบ้าง แต่ไม่ได้มีเจตนาทุจริต อย่างที่ถูกใส่ร้ายจนตกเป็นข่าวแต่อย่างใด

          อย่างไรก็ตาม อาคาร Press Center ตึก อบจ.พิจิตร หลังใหม่ และสนามกีฬาจังหวัดพิจิตร ก็ถูกทหารจากกองทัพภาคที่ 3 ป.ป.ส.ภาค 6 ฝ่ายปกครอง บุกตรวจค้นแบบละเอียดยิบ ว่ากันว่า ปฏิบัติการครั้งนี้ เครื่องไอรอนสแกน ตรวจพบสารต้องสงสัยบางอย่าง โดยไม่พบสิ่งผิดกฎหมายใดๆ แต่ถือเป็นปฏิบัติการ ที่เปิดทางให้ สตง.เข้าตรวจสอบเงื่อนงำ-ข้อครหาต่างๆ ใน อบจ.พิจิตร ได้อย่างเต็มที่มากขึ้น.

 

 

ที่มา - ผู้จัดการรายวัน 360 องศา ฉบับวันที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2560

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย