ปลดออก!รองอธิบดีทรัพย์สินทางปัญญา“สุภัฒ”ขโมยภาพญี่ปุ่น

16 มีนาคม 2560


 

คณะกก.สอบวินัยรองอธิบดีฯสุภัฒขโมยภาพญี่ปุ่น ลงความเห็นไล่ออก แต่เห็นว่าสำนึกผิดและรับราชการมานาน30ปี จึงมมติเอกฉันท์ลดโทษเป็นปลดออกแทน

          เวลา 13.30 น.วันที่ 15 มีนาคม ที่กระทรวงยุติธรรม(ยธ.) พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณาความผิดทางวินัยของนายสุภัฒ สงวนดีกุล รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์(พณ.)จากกรณีก่อเหตุขโมยภาพในโรงแรมที่พักแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น แถลงมติที่ประชุมคณะกรรมการฯว่าคณะกรรมการพิจารณาว่านายสุภัฒ กระทำความผิดร้ายแรงจึงลงความเห็นให้ไล่ออก แต่เนื่องจากรับราชการมานานกว่า 30ปี และไม่มีพฤติกรรมการทำความผิดวินัยร้ายแรงในลักษณะเช่นนี้มาก่อน ประกอบกับสำนึกต่อการกระทำความผิด ดังนั้น ทางคณะกรรมการจึงมีมติเป็นเอกฉันท์ว่าสมควรลดโทษให้ปลดออกแทน ซึ่งเลขานุการคณะกรรมการจะได้แจ้งมติคณะกรรมการฯให้นายสุภัฒ และกระทรวงพาณิชย์ทราบต่อไป

 

          ทั้งนี้ ในการประชุมคณะกรรมการฯพิจารณาว่าจากการที่นายสุภัฒ ลักทรัพย์ในสถานที่เดียวกันถึงสองครั้ง แม้จะอ้างเหตุว่าโกรธเคืองการให้บริการของโรงแรมญี่ปุ่นดังกล่าวแต่เหตุผลฟังไม่ขึ้น อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้หลังเกิดเหตุนายสุภัฒ ได้ทำหนังสือถึงผู้บังคับบัญชาและประชาชนว่าขอน้อมรับความผิดและจะยอมรับผลในการพิจารณาของคณะกรรมการทุกประการทุกอย่าง ซึ่งถือว่าท่านได้สำนึกผิดในการกระทำครั้งนี้แล้ว ซึ่งแตกต่างจากข้าราชการระดับสูงหลายท่านที่ศาลอาญาตัดสินว่ามีความผิดร้ายแรงให้จำคุก 2ปี แต่ให้รอลงอาญาและรับราชการอยู่ รวมทั้งข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ที่ทุจริตงบของหลวงหลายครั้ง ซึ่งจำนนต่อพยานหลักฐานก็ยังไม่รับสารภาพ

          ดังนั้น เมื่อคณะกรรมการฯนำมาพิจารณาเปรียบเทียบกับข้าราชการกระทรวงพาณิชย์คนอื่นๆที่กระทำผิดมาก่อนหน้านี้ จึงมีมติเป็นเอกฉันท์ว่าสมควรให้ลดโทษนายสุภัฒ จากไล่ออกเป็นปลดออก ซึ่งจะยังคงได้รับสิทธิบำเหน็จ บำนาญ และการรักษาพยาบาลตามสิทธิ์ข้าราชการ นอกจากนี้ จากข้อมูลทราบว่านายสุภัฒ ซึ่งแต่งงานใหม่กับภรรยาชาวญี่ปุ่น แต่ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกันนานแล้วด้วย

          รายงานข่าวว่าคณะกรรมการฯประกอบด้วย น.ส.เรวดี วีระวุฒิผล เป็นกรรมการ นายวินัย นิโครวนจำรัส เป็นกรรมการ นายพิทักษ์ มิ่งสุข เป็นกรรมการและเลขานุการ และน.ส.สุจิตรา จันทร์เพ็ง เป็นกรรมการและผู้ช่วยเลขานุการ

 

 

ที่มา : ยามรัฐ วันที่ 15 มีนาคม 2560

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย