สร้างตึกเรียกเงินชั้นละแสน ป.ป.ท.เร่งเดินหน้าสอบข้อเท็จจริง เล็งแจ้งข้อกล่าวหาข้าราชการ3ราย

2 มิถุนายน 2560


 

          เมื่อวันที่ 30 พ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีที่พบว่ามีการก่อสร้างดัดแปลงอาคารผิดกฎหมายในพื้นที่เขตลาดกระบังซึ่งพบว่าดำเนินการโดยฝ่าฝืนพ.ร.บ.ควบคุมอาคารและผังเมืองรวมกรุงเทพมหานครจำนวนมากนั้นรายงานข่าวแจ้งว่าสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (สำนักงาน ป.ป.ท.) อยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีมีการร้องเรียนกล่าวหาข้าราชการเขตลาดกระบังประกอบด้วย ผู้ช่วยผอ.เขตลาดกระบัง หัวหน้าฝ่ายโยธา และเจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธารวม 3 ราย ซึ่งปัจจุบันได้เกษียณอายุราชการไปแล้ว 2 ราย ได้ปล่อยปละละเลยให้มีการก่อสร้างอาคารผิดแบบโดยมีการเรียกรับผลประโยชน์จากการก่อสร้างอาคารผิดแบบจำนวนมาก ทั้งกรณีการก่อสร้างอาคารสูงเกินกว่าแบบที่ยื่นขอใช้อาคารและมีการเปลี่ยนแปลงอาคารพักอาศัยเป็นอาคารพักอาศัยรวมหรือหอพัก

 

          ทั้งนี้พฤติการณ์การกระทำผิดในกรณีดังกล่าวสำนักงาน ป.ป.ท. ได้ระบุว่า สำนักงานเขตลาดกระบังไม่ดำเนินการตามกฎกระทรวงกำหนดบริเวณห้ามก่อสร้างดัดแปลง หรือเปลี่ยนแปลงการใช้อาคารบางชนิดหรือบางประเภทในพื้นที่บางส่วนในท้องถิ่นที่เขตลาดกระบังเขตประเวศ กรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2547 โดยอาคารส่วนใหญ่ในแขวงลาดกระบังเกือบทุกอาคารมีการก่อสร้างผิดแบบเปลี่ยนแปลงเป็นโรงแรม หอพัก โดยมีเจ้าหน้าที่ของรัฐเรียกรับผลประโยชน์เป็นเงินชั้นละ100,000-200,000 บาท เช่น ถนนฉลองกรุง 2-2 ซอยลาดกระบัง 11/13 อย่างไรก็ตามขณะนี้สำนักงาน ป.ป.ท.อยู่ระหว่างการเรียกขอเอกสารหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงการร้องเรียนดังกล่าวจากสำนักงานเขตลาดกระบังและสำนักการโยธา กทม.เพื่อนำไปประกอบการตรวจสอบข้อเท็จจริงในการร้องเรียน ดังกล่าว

          ด้านนายเชาวฤทธิ์ ทรงนวรัตน์ ผู้อำนวยการเขตจตุจักรกล่าวว่า ตนเคยดำรงตำแหน่งเป็นผู้ช่วยเขตลาดกระบังอยู่ประมาณ 4 ปี ซึ่งกรณีการก่อสร้างอาคารต่าง ๆ นั้นเป็นหน้าที่ในการอนุญาตก่อสร้างของฝ่ายโยธาเขตตนในฐานะผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตไม่ได้มีหน้าที่ดำเนินการดังนั้นการเรียกรับผลประโยชน์ใด ๆ จากประชาชนจึงไม่สามารถกระทำได้แน่นอนและตั้งแต่รับราชการมา 38 ปี ก็ไม่มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมใด ๆ

 

 

ที่มา - เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2560

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย