ยึด 70 ล้าน 3บริษัทเบี้ยวติดตั้ง CCTV

9 มิถุนายน 2560


 

ศึกษาธิการ * "โกศล" เผยได้รับรายงานกรณี CCTV จาก "เลขาฯ กพฐ." มี 1 ใน 4 บริษัทเข้ามาติดตั้งกล้องวงจรปิดให้ครบตามทีโออาร์ แต่อีก 3 บริษัทยังนิ่ง ไม่ดำเนินการติดตั้ง เตรียมให้เขตพื้นที่ฯ ยึดเงินประกันกว่า 70 ล้านบาท พร้อมทั้งไปจ้างบริษัทเอกชนรายใหม่ให้มาติดตั้ง

 

          พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่า การกระทรวงศึกษาธิการ (ที่ปรึกษา รมว.ศธ.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ปัญหาทุจริตของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด (CCTV) ในโครงการ Safe Zone School 12 เขตพื้นที่การศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ แบ่งเป็น โรงเรียนในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) จำนวน 10 เขต สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) จำนวน 2 เขต รวม 1,104 แห่ง ว่า เมื่อเร็วๆ นี้ นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลในโครงการดังกล่าวด้วยตนเอง และได้มารายงานให้ตนรับทราบว่า หลังจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ส่งหนังสือแจ้งบริษัทเอกชน ซึ่งเป็นคู่สัญญาในการติดตั้งกล้องวงจรปิดทั้ง 4 บริษัท ให้มาติดตั้งกล้องวงจรปิดให้ครบตามข้อกำหนดการจัดซื้อจัดจ้าง หรือทีโออาร์ พร้อมแก้ไขในส่วนที่ชำรุดบกพร่องของอุปกรณ์ให้สามารถใช้การได้ตามปกติ ขณะนี้มี 1 ใน 4 บริษัทเท่านั้นที่เข้ามาดำเนินการตามสัญญา แต่อีก 3 บริษัทยังนิ่งเฉย ไม่มีการตอบรับ ดังนั้นตนจึงมอบให้เขตพื้นที่ฯ เตรียมยึดเงินประกันกว่า 70 ล้านบาท เพื่อให้ สพฐ.ไปจ้างบริษัทเอกชนรายใหม่ให้มาติดตั้งต่อไป

          เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ในกรณีที่บริษัทเข้ามาดำเนินการตามสัญญาแล้วถือว่าไม่มีความผิดใช่หรือไม่ พล.ท.โกศลกล่าวว่า ในข้อกฎหมายถือว่าบริษัทไม่มีความผิด เพราะได้เข้ามาดำเนินการแก้ไขตามสัญญา แต่ในส่วนของระบบราชการถือว่าเป็นความผิดสำเร็จแล้ว ดังนั้นคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงที่มีนายสุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (เลขาฯ กกอ.) เป็นประธาน ก็จะเดินหน้าสอบวินัยผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป ซึ่งเท่าที่ทราบ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ได้เร่งให้หาข้อสรุปเรื่องนี้โดยเร็วที่สุด อีกทั้งขณะนี้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้ลงพื้นที่และชี้มูลเหมือนกับที่เราเห็นคือ กล้อง 1 จุดต้องสามารถรับชมภาพได้ 16 ตัว อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่มีมวยล้ม เพราะสังคมกำลังติดตามให้ความสนใจ และไม่กังวลด้วยว่าจะไปเจอตอ ขอให้ดูความจริง และว่ากันไปตามหลักฐาน.

 

 

ที่มา : ไทยโพสต์ ฉบับวันที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2560

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย