พนักงานกทท.ยื่นร้องเรียน'คมนาคม'ตรวจสอบประธานบอร์ดไม่โปร่งใส

21 มิถุนายน 25560


 

          ผู้จัดการรายวัน360 - พนักงาน กทท.ยื่นหนังสือ "อาคม-พิชิต" ตรวจสอบประธานบอร์ด กทท. บีบ ผอ.กทท.ลาออก มีเงื่อนงำไม่โปร่งใส ระบุบริษัทเครือญาติประธานบอร์ด กทท.รับงาน กทท. ด้วยวิธีพิเศษ แถมล้วงลูกการทำงานฝ่ายบริหาร ด้าน "พิชิต" รับมีร้องเรียนเรื่องบริษัท เครือญาติประธาน พร้อมตรวจสอบตามหลักธรรมาภิบาล

 

          วานนี้ (20 มิ.ย.) พนักงานการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) จำนวนหนึ่งได้เข้ายื่นหนังสือต่อ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และนายพิชิต อัคราทิตย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อร้องเรียนให้ไต่สวนข้อเท็จจริงการปฏิบัติหน้าที่ของพลเรือเอก อภิวัฒน์ ศรีวรรธนะ ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) กทท. เนื่องจาก กรณีที่ เรือเอกสุทธินันท์ หัตถวงษ์ ผู้อำนวยการ กทท.ยื่นหนังสือลาออกกับประธานบอร์ด กทท.เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 60 ขอให้มีผลตั้งแต่วันที่ 16 ก.ค. 60 แต่ปรากฏว่ามีคำสั่งให้ ผอ.กทท.พ้นตำแหน่งทันทีวันที่ 17 มิ.ย. 60 ซึ่งสร้างความสับสนและกระทบความเชื่อมั่นในการดำเนินการและกระทบขวัญกำลังใจของพนักงาน เนื่องจาก ผอ.กทท.มี นโยบายและทำงานผลักดันผลการดำเนินงานของ กทท.อย่างมีประสิทธิภาพ

          ทั้งนี้มีประเด็นในเรื่องการจัดซื้อจัดจ้าง งานบริการยกขนเคลื่อนย้ายตู้สินค้าขึ้นลงรถไฟที่ท่าเรือแหลมฉบังเป็นเวลา 7 เดือน บริษัทมีความเชื่อมโยงเป็นเครือญาติกับเลขานุการประธานบอร์ด ได้งานโดยวิธีพิเศษทั้งที่มีอีก 6 บริษัท ที่มีประสบการณ์มากกว่า ซึ่ง สตง.ให้ กทท.ชี้แจงและมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงจนนำไปสู่การยกเลิกสัญญา ทำให้มีความไม่พอใจ เป็นเหตุให้เปลี่ยนผอ.กทท.รวมถึงการจัดซื้อและติดตั้งระบบ CCTV พร้อมอุปกรณ์ สนามฟุตบอลวิธีพิเศษ ซึ่งผู้รับสัญญามีความเชื่อมโยงกับเครือญาติประธานบอร์ด กทท.

          นอกจากนี้ยังมีการแต่งตั้งผู้บริหารระดับสูงของ กทท.ที่ ผอ.กทท.เป็นผู้พิจารณาผู้เหมาะสม ตามความรู้ความสามารถ และนำเสนอบอร์ด กทท.พิจารณาเห็นชอบ แต่ประธานบอร์ด กทท.ยกเลิกแนวทางการพิจารณาคัดเลือกดังกล่าว และให้เป็นอำนาจของ บอร์ด กทท. เป็นการก้าวล่วงอำนาจฝ่ายบริหาร

          นายพิชิตกล่าวภายหลังรับมอบหนังสือว่า ได้รับข้อร้องเรียนของพนักงาน กทท. และ สหภาพฯ ที่กังวลในการลาออกของ ผอ.กทท. ว่าจะไม่โปร่งใส โดยให้ผู้บริหาร กทท.สื่อสารข้อเท็จจริงให้พนักงานรับทราบ เพื่อไม่ให้กระทบต่อขวัญกำลังใจพนักงาน ซึ่งกระทรวงดูแลในการทำงานของบอร์ด ให้มีธรรมาภิบาล ตอนนี้ขอตรวจสอบข้อเท็จจริงและพูดคุยกับผู้บริหาร กทท.ก่อน โดยจะพยายามสรุปภายในสัปดาห์นี้ อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ได้รับรายงานเรื่อง การจัดซื้อจัดจ้างที่ไม่โปร่งใส ซึ่งหากจำเป็นจะต้องตั้งคณะกรรมการจากกระทรวงคมนาคมเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง และให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่ายตัดสินตาม ข้อเท็จจริง คงยังไม่บอกว่าใครผิดใครถูก เพราะเรื่องนี้มีการร้องเรียนมาทั้ง 2 ฝ่าย ขณะที่บอร์ดกทท.จะครบวาระวันที่ 30 มิ.ย.นี้.

 

 

 

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน 360 องศา ฉบับวันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2560

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย